Top 5 cuốn sách hay về tư duy phản biện bạn không nên bỏ qua!

Đánh giá post
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Đọc sách là một trong những cách giúp bạn rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả. Vậy bạn đã lựa chọn được cuốn sách nào phù hợp chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay top 5 cuốn sách hay về tư duy phản biện được JobsGO tổng hợp dưới đây nhé.

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện chính là chìa khóa quan trọng để bạn thoát khỏi những suy nghĩ theo lối mòn, giải quyết các khó khăn, thử thách một cách hiệu quả. Và cuốn sách “tư duy phản biện” của tác giả Zoe McKey sẽ chỉ ra những bí quyết, chiến lược nhằm giúp các bạn khai phá được sức mạnh của trí óc. Cụ thể, nội dung của cuốn sách đề cập đến các vấn đề sau:

Sách “tư duy phản biện”
Sách “tư duy phản biện”
 • Khám phá về chiều sâu của tư duy
 • Đánh thức được trí óc sáng tạo
 • Giúp bạn nắm bắt các cơ hội trong cuộc sống, sự nghiệp
 • Thúc đẩy tinh thần dám ước mơ
 • Giúp bạn vượt qua được sự lo lắng, khó khăn
 • Bí quyết quản lý thời gian một cách hiệu quả

Sau khi đọc xong cuốn sách này, chắc chắn trực giác của bạn sẽ được rèn rũa, mài sắc một cách rõ rệt. Nhờ vậy mà khả năng đánh giá, đưa ra các quyết định của bạn cũng được cải thiện, bạn sẽ trở nên tự tin hơn. Đặc biệt, nếu đủ thời gian, động lực để thực hành toàn bộ các phương pháp trong “tư duy phản biện”, bạn sẽ học được một lối tư duy rất kỷ luật, tự chủ, tập trung và có định hướng.

👉 Xem thêm: Tư duy phản biện là gì? Kỹ năng không thể thiếu về tư duy phản biện

Rèn luyện tư duy phản biện

Rèn luyện tư duy phản biện là cuốn sách được viết bởi nhà nghiên cứu Albert Rutherford. Mục đích của cuốn sách là giúp người đọc có thể xác định được tính logic của các quan điểm, phân tích cũng như đánh giá về các lập luận. Từ đó, các bạn sẽ giải quyết được vấn đề theo hệ thống, nhận biết rõ về các sai lầm trong nhận thức, rèn luyện được kỹ năng quyết định hiệu quả.

Cuốn sách bao gồm có 6 chương đó là:

 • Khoa học thần kinh về niềm tin và sự hoàn hảo
 • Ký ức và sự ngộ nhận
 • Thực tế
 • Những lập luận và những ngụy biện logic
 • Tiếp thị truyền thông và những trò chơi trí tuệ khác
 • Những thuyết âm mưu được huyền bí hóa

Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật

Sách “kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật”
Sách “kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật”

Đây là cuốn sách được tác giả Kanagawa Akinori viết nhằm giúp người đọc có cái nhìn mới lạ trong tư duy.

Có phải bạn luôn hoài nghi về những gì mình nói, mình viết và không biết nó đúng hay sai? Có phải bạn luôn không chắc chắn khi suy nghĩ, thực hiện một công việc nào đó? Vậy thì cuốn sách “Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật” sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

Cụ thể, cuốn sách cung cấp cho bạn phương pháp tư duy rất mới. Bằng những kinh nghiệm của chính mình, tác giả sẽ giúp bạn:

 • Dễ dàng đưa ra kết quả nhanh nhất thông qua “suy nghĩ tinh ngược”.
 • Mở rộng khả năng tiếp nhận các thông tin, kiến thức vô hạn bằng suy nghĩ phép nhân.
 • Tạo ra thói quen đặt câu hỏi cũng như có được tầm nhìn khách quan.
 • Thay đổi về quá trình tư duy, tại nên thành công đột phá.

👉 Xem thêm: Bật mí 9 kỹ năng phát triển bản thân để thành công hơn

Tư duy nhanh và chậm

Tư duy nhanh và chậm (Thinking fast and slow) – một cuốn sách được tạp chí Tài chính của Mỹ đánh giá rất cao, xem như một kiệt tác về tư duy phản biện. Cuốn sách này tổng hợp tất cả các nghiên cứu được thực hiện qua nhiều thập kỷ của các nhà tâm lý học, cho thấy sự hợp lý và phi lý trong tư duy bản thân. 

Nội dung cuốn sách đưa ra và lý giải 2 hệ thống tư duy tác động đến nhận thức của con người đó là:

 • Hệ thống 1: cơ chế nghĩ nhanh, tự động, thường xuyên được sử dụng, suy nghĩ cảm tính, rập khuôn và theo tiềm thức.
 • Hệ thống 2: cơ chế nghĩ chậm, ít nỗ lực, ít sử dụng, dùng yếu tố logic có tính toán và có ý thức.

Tư duy nhanh và chậm đáp ứng được 2 tiêu chí của cuốn sách hay đó là nó vừa thách thức được quan điểm người đọc mà lại không hề khô cứng, vẫn có phần vui nhộn, hấp dẫn.

Nghệ thuật tư duy rành mạch

Cuốn sách “nghệ thuật tư duy rành mạch”
Cuốn sách “nghệ thuật tư duy rành mạch”

Cuốn sách “nghệ thuật tư duy rành mạch” do tác giả Rolf Dobelli viết nhằm chỉ ra 99 lỗi sai cơ bản trong tư duy và cuộc sống của con người. Trọn bộ cuốn sách sẽ gồm 99 chương, mỗi chương đều sẽ có mở đầu – nội dung – kết thúc về 1 vấn đề, 1 sai lầm cụ thể. Ở đây, tác giả phân tích chi tiết về lỗi tư duy nào dẫn đến sai lầm, đưa ra ví dụ minh họa để người đọc dễ hiểu hơn.

Sự “hay”, sự thuyết phục của cuốn sách là nhờ vào việc sử dụng những nghiên cứu tâm lý để giải thích về nguyên nhân gây ra lỗi lầm. Đồng thời, tác giả cũng dẫn chứng từ cuộc sống thường ngày. Chính vì vậy mà khi đọc cuốn sách này, các bạn sẽ cảm thấy chính mình đang ở trong đó và đang học cách để cải thiện kỹ năng tư duy đúng đắn hơn.

👉 Xem thêm: Top 5 cuốn sách kỹ năng mềm cho sinh viên hay nhất

Trên đây là 5 cuốn sách hay về tư duy phản biện dành cho những ai đang quan tâm, tìm kiếm. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được cuốn sách phù hợp, giải quyết được khúc mắc, vấn đề khó khăn trong tư duy của mình nhé.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner