Sinh viên làm gì để kiếm tiền an toàn và cân đối thời gian?

Đánh giá post
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Làm thêm khi đang học đại học luôn là một trong những băn khoăn được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm bởi nó không những tạo thêm thu nhập mà còn có thể giúp tích lũy thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể cân đối giữa học tập và công việc. Vậy sinh viên làm gì để kiếm tiền mà vẫn đảm bảo cân đối việc học? Hãy khám phá ngay cùng JobsGO.

Sinh viên có nên làm thêm không?

sinh-vien-lam-gi-de-kiem-tien-1
Sinh viên có nên làm thêm không?

Hiện nay, xoay quanh việc đi làm thêm của sinh viên có cả quan điểm đồng tình và phản đối. Theo đó, với quan điểm đồng tình, nhiều người cho rằng sinh viên nên đi làm thêm bởi làm thêm không chỉ giúp tạo thêm thu nhập mà còn giúp tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng sống. Ngược lại, với quan điểm phản đối, nhiều người nghĩ sinh viên đi làm thêm mà nên dành thời gian vào việc học nhằm “làm đẹp” bảng điểm phục vụ cho quá trình xin việc sau này. 

Mỗi quan điểm có ý đúng riêng và không thể phủ nhận hoàn toàn toàn quan điểm nào là sai cả. Tuy nhiên, mọi việc sẽ thực sự hoàn hảo khi bạn kết hợp hài hòa cả hai yếu tố trên. Nói một cách cụ thể hơn, bên cạnh việc phân bổ quỹ thời gian ưu tiên dành cho việc học, bạn vẫn nên dành thời gian cho việc tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng. Thời gian ban đầu có thể có khó khăn nhưng mọi việc sẽ dần đi vào quỹ đạo khi bạn đã quen với lịch sinh hoạt mới này. Tuy nhiên, đừng quá ôm đồm và hãy dừng lại ngay khi cảm thấy sức khỏe suy giảm hoặc kết quả học tập đi xuống.

? Xem thêm: Top 8 việc làm thêm cho sinh viên tốt nhất 2021

Sinh viên làm gì để kiếm tiền an toàn?

Khoản tiền bạn kiếm được khi là sinh viên thường không quá lớn nhưng cũng sẽ hữu ích và có thể phần nào giúp bạn trang trải cuộc sống. Và các công việc an toàn dành cho sinh viên bạn không thể bỏ qua là:

Làm gia sư

sinh-vien-lam-gi-de-kiem-tien-2
Sinh viên có thể làm gia sư để tăng thêm thu nhập

Làm gia sư là một trong những công việc phổ biến nhất được các bạn sinh viên lựa chọn trong thời gian trên ghế nhà trường. Trên thực tế, công việc này khá nhẹ nhàng, thời gian linh hoạt đồng thời giúp các bạn kiếm được khoản thu nhập ổn định từ 100.000 đồng một giờ/1 buổi học trở lên tùy theo năng lực và môn học. Với công việc này, tuyệt vời nhất là bạn có thể nhận lớp thông qua người quen, bạn bè bởi nó có thể giúp tiết kiệm % nhận lớp. Tuy nhiên, nếu không có cơ hội này, bạn cũng có thể nhận lớp qua các trung tâm gia sư uy tín.

? Xem thêm: Kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho sinh viên

Cộng tác viên viết bài

Cộng tác viên viết bài
Trở thành một CTV viết bài để cải thiện khả năng “múa bút” – Tại sao không?

Một công việc cũng không thể bỏ qua trong top những việc làm thêm sinh viên an toàn là làm cộng tác viên viết bài. Công việc này không yêu cầu quá nhiều thời gian và công sức lại không gò bó về mặt thời gian. Để làm cộng tác viên viết bài, bạn chỉ cần có sự chăm chỉ, khả năng tìm kiếm thông tin và diễn đạt chuẩn. Cùng với đó, nếu quyết định lựa chọn công việc này, hãy đặt yếu tố đúng “Deadline” lên hàng đầu để đảm bảo hiệu quả công việc và có thêm nhiều cơ hội cộng tác với các bên khác nhau.

Dịch thuật

sinh-vien-lam-gi-de-kiem-tien-3
Dịch thuật – công việc được nhiều sinh viên lựa chọn

Đây là công việc phù hợp với sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ hoặc có đam mê, năng khiếu với ngoại ngữ. Theo đó, với công việc này, bạn có thể lựa chọn hình thức làm việc đa dạng từ dịch thuật sách, làm phụ đề phim, dịch tin tức,… Cùng với đó, tuyệt đối đừng quên việc tìm hiểu kỹ thông tin đối tác cũng như bảng giá dịch thuật chuẩn trên thị trường để không bị “ép giá” hay “bóc lột chất xám”.

? Xem thêm: 5 việc làm thêm online cho sinh viên dịp nghỉ hè

Kinh doanh online

sinh-vien-lam-gi-de-kiem-tien-4
Sinh viên có thể kinh doanh online

Kinh doanh, bán hàng online cũng là một trong những công việc được nhiều bạn sinh viên lựa chọn để tăng thêm thu nhập hàng tháng, hỗ trợ chi phí học cũng như sinh hoạt hàng tháng. Ưu điểm lớn nhất của công việc này có lẽ là sự linh hoạt về thời gian và lợi nhuận ổn nếu bạn đi đúng hướng. Khoảng thời gian đầu có thể gian nan vất vả trong việc tìm nguồn hàng, xoay vốn, xác định khách hàng tiềm năng,… nhưng nếu vượt qua được, bạn sẽ có được nhiều thứ hơn tiền đơn thuần.

Hy vọng các thông tin chia sẻ trên có thể hữu ích và giúp bạn trả lời câu hỏi: “Sinh viên làm gì để kiếm tiền?” cũng như có sự chuẩn bị kỹ càng cho tương lai. Đừng quên truy cập blog JobsGO để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner