Project Manager hay quản lý dự án là vị trí có vai trò vô cùng quan trọng trong công ty và tổ chức. Người quản lý dự án không chỉ đòi hỏi hiểu biết sâu về một lĩnh vực, mà phải là người có được tầm nhìn tổng quát của toàn dự án. 

Cho dù là dự án công nghệ, marketing hay công nghiệp, thì vẫn luôn có một số quy tắc cơ bản hữu ích cho các project manager. Các quy tắc này sẽ xây dựng nền tảng phù hợp cho dự án và quản lý các quy trình được thực hiện. Dưới đây là 7 quy tắc do app tìm việc JobsGO gợi ý cho các Project Manager

project management

1. Xác định công việc

Điều này nghe có vẻ cơ bản, nhưng thực tế rất nhiều dự án bắt đầu với một số ý tưởng mơ hồ. Điều này không hẳn là xấu, nhưng tại những thời gian cụ thể, dự án cần phải có mục tiêu rõ ràng. Đặc biệt là khi bắt đầu bất kỳ dự án nào, mục tiêu hoặc mục đích của dự án nên được xác định. Để nếu có vấn đề phát sinh về sau, cả team sẽ dễ dàng tìm ra hướng giải quyết.

2. Xác lập lộ trình cho hiện tại và tương lai

Tại mọi thời điểm trong dự án, sẽ luôn tồn tại những câu hỏi “chúng ta đang ở đâu? Và chúng ta muốn ở đâu trong tương lai? ” Câu trả lời chính là xác lập lộ trình của dự án. Việc này sẽ tránh việc team đi lệch hướng và luôn có hướng đi rõ ràng hướng tới mục tiêu đề ra.

3. Thiết lập các số liệu để đo lường thành công

Hãy quan tâm và tìm hiểu những phương pháp đo lường mục tiêu như KPIs hoặc OKRs. Thành công thật sự rất mơ hồ, vì vậy hãy quy ra các con số để mục tiêu của bạn trở nên rõ ràng, và dễ theo dõi. Có một gợi ý là hãy thưởng cho team mỗi khi hoàn thành một KPIs hoặc OKRs nào đó nhé. 

4. Yêu cầu giúp đỡ

Các cá nhân chỉ có thể tự làm các dự án nhỏ, các dự án quy mô lớn cần các có một team “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”.

Vì vậy, khi cảm thấy cần thêm nhân lực, với tư cách là một project manager, hãy tìm ra những con người phù hợp với yêu cầu mình đang có. Hãy nhớ đừng bao giờ quá tự tin mà ôm hết việc,  hãy học cách trao quyền và tin tưởng người khác nữa.

project management

5. Kết nối mọi người với công việc

Khi đồng hành cùng một team, bạn sẽ phải làm việc với rất nhiều suy nghĩ và ý thức khác nhau, vì vậy hãy cố gắng làm cho tất cả thành viên kết nối và nỗ lực làm việc hết mình. Có một mẹo nhỏ, hãy gặp mặt trực tiếp và nói lý do họ được chọn cho dự án, nhấn mạnh vai trò quan trọng của họ, và nhắc tới lợi ích mà họ nhận được khi dự án hoàn thành.

6. Theo dõi sát tiến độ hướng tới kết quả

Thế giới kinh doanh vận hành rất nhanh, vì thế đừng chỉ thực hiện kế hoạch mà quên đánh giá tiến độ của dự án. Xem xét thiết lập các mốc quan trọng trong dự án. Ở mỗi cột mốc quan trọng, hãy lướt lại những gì đã làm được và nếu có bất kỳ điều chỉnh hay nâng cấp nào, hãy thực hiện ngay. Đó đồng thời là thời điểm tốt để đánh giá các nguồn lực cho team và đảm bảo dự án có thể tiếp tục “sống”.

7. Sẵn sàng thay đổi khi cần

Hãy luôn sẵn sàng thay đổi khi cần, đó có thể là con người, thời gian, công việc hay thậm chí là mục tiêu. Tất nhiên một project manager phải kiên định, nhưng khi cần thiết, hãy thay đổi. Đôi khi chỉ có như vậy thì một dự án mới trở nên khởi sắc và đạt được nhiều bước tiến đáng kể.

Kết luận
Dù bạn là một project manager hay là thành viên trong một team, hãy nhớ rằng các dự án có thể là nấc thang mang lại cho bạn sự thăng tiến trong công việc. Vì vậy, học cách quản lý các dự án sẽ là một vũ khí rất lợi hại cho bạn sau này.

JobsGO

Đã băng bởi Steven Lee