OKR là gì? Kiến thức bổ ích về hoạt động quản trị doanh nghiệp

Đánh giá post

Để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và phát triển, công ty cần xây dựng một mô hình OKR phù hợp. Vậy OKR là gì? Cùng bài viết này đi tìm hiểu và bỏ túi những kiến thức hữu ích cho bản thân nhé!

Lý giải: OKR là gì?

OKR là viết tắt của từ gì? Thuật ngữ này được tạo nên từ 2 từ Objective – Mục tiêu và Key Result – Kết quả then chốt. Thông qua đó nó giúp nội bộ công ty được liên kết chặt chẽ với nhau để đạt được năng suất hiệu quả nhất cho hoạt động kinh doanh – sản xuất của doanh nghiệp.

OKR là gì
Lý giải: OKR là gì?

Từ các cá nhân cho đến mỗi phòng ban đều hướng đến mục tiêu chung – Objective. Còn Key Result chính là thước đo về hiệu quả đạt được mục tiêu mà công ty đặt ra. OKR sẽ là một hệ thống được duy trì từ các bộ phận cấp cao cho đến các cá nhân nhỏ nhất của đơn vị. Chúng tạo nên sự liên kết đa tầng giúp tác động tích cực xây dựng chí hướng chung cho mọi người.

Nguyên tắc quản lý của OKR sẽ gồm:

 • Tính tham vọng
 • Tính minh bạch
 • Tính hiệu suất

Ngày nay, OKR là phương thức hỗ trợ cho hoạt động quản trị doanh nghiệp được rất nhiều tổ chức lựa chọn áp dụng và nó mang đến nhiều lợi ích khác nhau.

 👉 Xem thêm: Quản trị là gì? Phân biệt quản trị và quản lý

OKR mang đến lợi ích gì?

Khi áp dụng mô hình OKR trong quản trị doanh nghiệp sẽ tạo ra những giá trị lợi ích như sau:

OKR là gì
OKR mang đến lợi ích gì?
 • Giúp công ty có được mối liên kết chặt chẽ trong nội bộ. Từ các cá nhân cho đến phòng ban đều hướng đến một mục tiêu chung được doanh nghiệp đặt ra. Từ đó họ sẽ có những định hướng thích hợp nhằm đạt được nó.
 • Mô hình này giúp doanh nghiệp chỉ tập trung vào những vấn đề thiết yếu. Từ đó tạo nên 3 – 5 mục tiêu theo từng cấp độ để ưu tiên giải quyết trước.
 • Tạo dựng nên sự minh bạch trong văn hoá doanh nghiệp, các cá nhân đều nắm rõ kế hoạch của bản thân và phòng bàn để đạt hiệu quả công việc tốt nhất.
 • Ban lãnh đạo sẽ trao quyền tới từng nhân viên để học thực hiện công việc của mình và tạo cơ hội để họ theo dõi kết quả giúp cá nhân được cống hiến và công nhận đúng năng lực.
 • Hỗ trợ đo lượng về tiến độ hoàn thành mục tiêu đề gia thông qua các chỉ số phản ánh từ các phòng ban, cá nhân.
 • Giúp hiệu suất công việc đạt kết quả vượt bậc và hỗ trợ người quản lý phát huy được khả năng lãnh đạo của mình.

 👉 Xem thêm: Mô hình quản lý nhân sự là gì? Tổng hợp thông tin hữu ích cho bạn

Mô hình quản lý OKR

Mô hình quản lý OKR được thể hiện chi tiết thông qua hình ảnh minh hoạ sau:

OKR là gì
Mô hình quản lý OKR

Theo đó bạn có thể thấy mục tiêu của các cá nhân, phong ban được kết nối với mục tiêu cao cấp thông qua kết quả đo lường. Hiểu một cách đơn giản thì mục tiêu của mỗi cấp sẽ được xác định dựa vào Objective và Key result của cấp cao hơn.

Trong mô hình OKR, mục tiêu phòng ban và cá nhân được kết nối với mục tiêu cấp cao của công ty thông qua kết quả đo lường. Hay nói cách khác, mục tiêu của mỗi cấp độ sẽ được dựa trên mục tiêu và kết quả then chốt của cấp độ cao hơn.

Thông qua mô hình, ban quản lý doanh nghiệp có thể lựa phân tầng mục tiêu theo 1 trong 2 cách sau:

 • Liên kết nghiêm ngặt: Sử dụng kết quả then chốt của cấp độ cao hơn nhằm xác định mục tiêu cho cấp thấp hơn.
 • Liên kết định hướng: Các mục tiêu được xây dựng đều kết nối có định hướng theo Objective ở tầng cao hơn. Nhưng mức độ liên kết sẽ khác nhau nên khuyến khích doanh nghiệp xây dựng hệ thống mục tiêu linh động.

OKR và KPI khác nhau như thế nào?

OKR được xây dựng nhằm quản trị mục tiêu và kết quả then chốt, thông qua đó xác định mục tiêu thách thức với doanh nghiệp. Còn KPI là chỉ báo đo lường về hiệu suất làm việc, từ đó sẽ đánh giá mức độ hoàn thành mục tiêu của cá nhân hoặc tổ chức.

OKR là gì
OKR và KPI về cơ bản khác nhau như thế nào?

Nhìn chung cả KPI và OKR đều hướng đến đích là đạt mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên chúng loại hoạt động theo 2 cách khác nhau. Doanh nghiệp có thể tách chúng hoặc kết hợp đều được miễn phù hợp với công ty.

 👉 Xem thêm: Mô hình làm việc linh hoạt, xu hướng làm việc hiện đại

Bí quyết xây dựng OKR chuẩn

Trong quá trình xây dựng OKR, các bạn cần chú ý đến những điều sau:

OKR là gì
Bí quyết xây dựng OKR chuẩn
 • Đối với Mục tiêu – Objective: Mỗi cấp độ trong tổ chức nên xây dựng từ 3 – 5 mục tiêu; mục tiêu phải được xác định rõ ràng không mập mờ; phải tạo mục tiêu mang khả năng thách thức.
 • Đối với Kết quả then chốt – Key Result: Phải đo đếm được cụ thể, tổng hợp các bước nhỏ nhất để xây dựng lên mục tiêu lớn, mô tả chính xác sản phẩm đầu ra chứ không chỉ là hành động đơn thuần.

Chắc chắn với chia sẻ ở trên bạn đã hiểu OKR là gì. Nó là một mô hình hỗ trợ cho hoạt động quản trị doanh nghiệp cực hiệu quả mà các nhà quản lý nên áp dụng.