Các bước đặt mục tiêu học tập năm mới hiệu quả

Đánh giá post
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Khi làm việc gì đó chúng ta đều nên đặt mục tiêu, chia thành từng giai đoạn nhỏ. Làm như vậy sẽ giúp kiểm soát được chất lượng, hiệu quả cũng như thời gian để hoàn thành. Đặc biệt, việc đặt mục tiêu học tập năm mới là điều mà các bạn nên thực hiện ngay. Trong bài viết này, JobsGO sẽ giúp bạn nắm được từng bước tiến hành sao cho hiệu quả cao nhất.

1. Các bước đặt mục tiêu học tập năm mới

mục tiêu học tập năm mới
Các bước đặt mục tiêu năm học mới

Đặt mục tiêu cho năm học mới sẽ gồm 3 bước đó là: Nhìn lại năm cũ, xác định những điểm hạn chế và nổi bật, đặt mục tiêu. Cụ thể từng bước như sau:

1.1. Review lại năm cũ

Trước khi đặt mục tiêu cho năm học mới, bạn hãy tổng kết và đánh giá năm học cũ. Trong đó, bạn hãy xem xét những thành quả, thất bại và khó khăn gặp phải trong quá trình học tập. Điều này giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về những điểm mạnh và yếu của mình.

1.2. Xác định những thành tích nổi bật và hạn chế

Sau đó bạn cần ghi lại những thành tích đáng tự hào mà bạn đã đạt được trong năm học cũ. Đồng thời, bạn cũng nên ghi ra những hạn chế và điểm cần cải thiện trong năm học tiếp theo. Làm như vậy sẽ giúp bạn biết được lĩnh vực, môn học cần tập trung nâng cao trong năm học mới.

1.3. Đặt mục tiêu cho năm học mới

Sau khi bạn đã có cái nhìn tổng quan về năm học cũ, hãy đặt mục tiêu cho năm học mới. Đây là những mục tiêu cụ thể và đo lường được như: Điểm số các môn, điểm trung bình từng học kỳ, thành tích,… Khi chia nhỏ mục tiêu nó sẽ giúp bạn tập trung và định hướng cho quá trình học tập. Đặc biệt việc theo dõi thành quả của bạn cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Mục tiêu năm học mới
Đặt mục tiêu cho năm học mới

1.3.1. Xác định mục tiêu rõ ràng

Bạn hãy đặt mục tiêu cụ thể có thể đo lường, có thời gian thực hiện. Ví dụ: Nâng cao điểm số trung bình lên 8.0 trong cả năm học mới, hoặc điểm kiểm tra môn Toán đạt 8 điểm trở lên, môn Văn đạt 7 điểm, môn tiếng Anh đạt 7.5 điểm,…

Xem thêm: 3 nguyên tắc “vàng” trong lập kế hoạch cho năm mới thành công

1.3.2. Phân tích và đánh giá

Bạn cần phải xem xét những điểm mạnh và yếu của mình, đánh giá khả năng và thách thức để đạt được mục tiêu vừa đặt. Sau đó bạn hãy xác định những yếu tố cần cải thiện và kế hoạch để vượt qua chúng.

1.3.3. Tạo kế hoạch

Bạn lập một kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu học tập. Bạn cần xác định những bước cụ thể và thời gian để hoàn thành mục tiêu. Tiếp đến bạn cần phân chia công việc thành các phần nhỏ hơn đi kèm với đó là thời gian hoàn thành.

1.3.4. Thực hiện kế hoạch

Ngay sau khi có bản kế hoạch, bạn hãy bắt đầu thực hiện ngay lập tức. Để sớm đạt mục tiêu bạn nên tập trung và cố gắng hết sức, tuân thủ lịch trình và hoàn thành các nhiệm vụ được đặt ra. Tốt nhất, bạn hãy cam kết với chính mình đồng thời cũng cần kiên nhẫn để vượt qua khó khăn và đạt được mục tiêu đã đề ra.

1.3.5. Đánh giá, điều chỉnh

Việc theo dõi tiến độ và đánh giá kết quả đạt được bạn cần phải thực hiện thường xuyên. Bạn cần kiểm tra xem liệu mình có đang tiến triển theo kế hoạch hay không và điều chỉnh nếu cần thiết. Điều này giúp bạn duy trì sự tập trung và tiến bộ liên tục trong quá trình học tập.

2. Cách đặt mục tiêu học tập cho năm mới

Mục tiêu học tập cho năm mới
Cách đặt mục tiêu học tập cho năm mới

Sau khi đã đặt được mục tiêu cho năm học mới của mình là gì, bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định những điều mình mong muốn.
 • Bước 2: Viết hết những điều đó ra giấy.
 • Bước 3: Xây dựng thời gian cụ thể cho từng mong muốn.
 • Bước 4: Xác định khó khăn cần phải vượt qua.
 • Bước 5: Xác định những kiến thức, kỹ năng cần có để đạt điều mong muốn.
 • Bước 6: Lập danh sách việc cần làm để đạt được mục tiêu.
 • Bước 7: Xây dựng kế hoạch chi tiết.
 • Bước 8: Chọn nhiệm vụ ưu tiên.
 • Bước 9: Thực hiện hóa các mục tiêu.

Xem thêm: 10+ Mẫu sơ đồ mục tiêu bản thân hay, mới nhất 2023

3. Nguyên tắc giúp đạt được mục tiêu học tập cho năm mới

Những mục tiêu học tập bạn nên đặt ra trong năm mới
Nguyên tắc giúp đạt được mục tiêu học tập cho năm mới

Để bản thân đạt được mục tiêu trong năm học mới, bạn nên áp dụng các nguyên tắc sau:

 • Tạo ra các thói quen học tập và lập kế hoạch hàng ngày để giữ cho việc học trở thành một phần tự động trong cuộc sống.
 • Ưu tiên và sử dụng thời gian hiệu quả, tạo ra một lịch trình hợp lý và tuân thủ nó để đảm bảo bạn có đủ thời gian cho việc học và nghỉ ngơi.
 • Tìm hiểu về những lĩnh vực bạn quan tâm và phát triển đam mê trong học tập. Bạn hãy kết nối những gì mình học với thực tế.
 • Nhờ đến sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình hoặc giáo viên, tham gia vào các nhóm học tập, câu lạc bộ hoặc diễn đàn trực tuyến để chia sẻ và học hỏi từ những người khác.
 • Hãy kiên nhẫn và kiên trì, vượt qua khó khăn và đối mặt với thách thức. Bạn hãy học tập chăm chỉ và không bỏ cuộc khi gặp khó khăn sẽ giúp bạn vượt qua mọi trở ngại và đạt được mục tiêu học tập của mình.
 • Tìm nguồn động lực trong quá trình học tập như: Phần thưởng vật chất, tinh thần, nghĩ về tương lai tốt đẹp,…

Xem thêm: Cách đặt mục tiêu công việc giúp bạn phát triển sự nghiệp!

Bài viết trên đây JobsGO đã giúp bạn tìm hiểu xong về cách đặt mục tiêu học tập năm mới. Chúc bạn có một năm học thành công và đạt được những kỳ vọng đặt ra.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner