MNC là gì? Top các công ty đa quốc gia nổi tiếng tại Việt Nam

Đánh giá post

MNC là một trong những loại hình phát triển doanh nghiệp đang rất phổ biến hiện nay. Các công ty MNC cũng là môi trường làm việc được nhiều người mơ ước, mong muốn được gia nhập. Vậy MNC là gì? Có các loại MNC nào? Ưu, nhược điểm của MNC ra sao? Cùng tìm hiểu với JobsGO để có câu trả lời bạn nhé.

1. MNC là gì?

MNC là từ viết tắt của Multinational Corporation, dịch ra có nghĩa là công ty hay tập đoàn đa quốc gia. Đây là những tổ chức, doanh nghiệp hoạt động, sở hữu và kiểm soát quá trình sản xuất, kinh doanh tại ít nhất 1 quốc gia khác ngoài quốc gia chính của họ.

mnc là gì
MNC là gì?

Hiện nay, các công ty đa quốc gia thường có văn phòng, nhà máy hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau, đồng thời có 1 trụ sở chính để điều phối, quản lý các hoạt động. Trụ sở chính sẽ thường nằm ở quốc gia gốc của họ.

Xem thêm: Việc làm từ xa: Công ty đa quốc gia và Startup là sự lựa chọn hàng đầu

2. Mục tiêu, nghiệp vụ chuyển giao nội bộ của MNC

Mục tiêu của các công ty đa quốc gia thường là tối đa hóa tài sản cổ đông. Bởi họ quan niệm rằng yếu tố nền tảng chính là giá trị cổ đông. Vì vậy mà họ luôn cố gắng, nỗ lực để mang lại những giá trị lợi ích tốt nhất đến cho cổ đông. Điều này thể hiện rõ nhất ở giá trị cổ phiếu, cổ tức với mức độ rủi ro vừa phải.

Nghiệp vụ chuyển giao nội bộ của các công ty MNC chính là những hoạt động trao đổi, mua bán qua lại giữa công ty mẹ với các công ty con hoặc giữa các công ty con với nhau. Bởi quy mô lớn, phạm vi rộng, các phong tục tập quán, chính sách ở các quốc gia khác nhau nên nghiệp vụ chuyển giao này cũng khá đa dạng. Chính vì vậy mà quá trình quản lý, kiểm soát của các cơ quan thuế ở từng quốc gia cũng gặp không ít khó khăn, thách thức.

3. Phân loại MNC

tập đoàn đa quốc gia
Phân loại MNC

Các công ty đa quốc gia (MNC) được phân loại thành 3 nhóm chính là:

  • Công ty theo chiều ngang: chuyên sản xuất, kinh doanh sản phẩm cùng loại hoặc tương tự ở các quốc gia khác (ví dụ như McDonalds).
  • Công ty theo chiều dọc: các công ty này sẽ có cơ sở sản xuất ở một số quốc gia và sản phẩm sẽ là đầu vào ở các nước khác (ví dụ như Adidas).
  • Công ty đa chiều: các công ty này có cơ sở sản xuất ở nhiều nước khác nhau, hợp tác theo cả chiều ngang và chiều dọc (ví dụ như Microsoft).

Xem thêm: [Bật mí] Kinh nghiệm phỏng vấn tại các công ty đa quốc gia

4. Ưu, nhược điểm của các MNC

Phát triển công ty đa quốc gia có những ưu điểm vượt trội, song nó cũng tồn tại một số nhược điểm mà các lãnh đạo, nhà quản lý cần quan tâm. Cụ thể những ưu, nhược điểm đó là gì?

4.1 Ưu điểm

  • Công ty MNC có lợi thế khi hoạt động kinh doanh quốc tế. Theo đó, họ có thể cung cấp được sản phẩm, dịch vụ cho một quốc gia khác ngoài quốc gia gốc mà không cần tốn kém quá nhiều chi phí vận chuyển đường dài.
  • Khi thiết lập hoạt động sản xuất, kinh doanh tại nhiều thị trường nước ngoài khác, các công ty đa quốc gia có thể hoạt động hiệu quả với mức tiền lương hay chi phí sản xuất thấp mà hàng hóa lại vẫn đảm bảo chất lượng. Điều này giúp cho họ tăng được sức mua của người tiêu dùng trên toàn thế giới.
  • Ngoài ra, khi các công ty đa quốc gia được thành lập, phát triển ở các nước khác, họ còn có thể tận dụng được những biến thể liên quan đến thuế.

4.2 Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì công ty MNC còn có những hạn chế nhất định. Nổi bật nhất là vấn đề việc làm. Khi hoạt động sản xuất được chuyển ra nước ngoài thì nhu cầu nguồn nhân lực trong nước cũng sẽ bị giảm đi. Điều này khiến cho tình trạng thất nghiệp trong nước tăng lên, ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

công ty đa quốc gia
Ưu, nhược điểm của các MNC

5. Top các công ty đa quốc gia nổi tiếng tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều công ty đa quốc gia lớn. Dưới đây là danh sách 10 công ty nổi tiếng nhất được JobsGO tổng hợp.

5.1 Unilever

Đây là một trong những cái tên nổi đình nổi đám trên thị trường hiện nay. Unilever là công ty của Anh và Hà Lan, chuyên sản xuất các sản phẩm hàng tiêu dùng như dầu gội, mỹ phẩm, hóa chất giặt tẩy, kem đánh răng,… Đến thời điểm hiện tại, Unilever có khoảng 400 nhãn hàng nổi tiếng như Comfort, Vaseline, Ponds, Surf, Lux, Dove, P/S, Signal, Close Up,…

Hiện nay, Unilever phát triển rất nhiều chi nhánh, công ty con với lực lượng lao động lớn lên đến hàng trăm ngàn công nhân. Tại Việt Nam, Unilever cũng có chi nhánh và đây được xem là doanh nghiệp có chính sách nhân sự, chế độ đãi ngộ tốt hàng đầu.

Xem thêm: Môi trường làm việc Unilever – Nơi con người là ưu tiên số 1

5.2 IBM

IBM hay International Business Machines là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ máy tính. Hiện nay, IBM đã mở rộng quy mô đến nhiều quốc gia và có tới hơn 350 ngàn nhân viên, trở thành công ty lớn hàng đầu trên thế giới.

Không chỉ phát triển về sản xuất, kinh doanh, IBM còn đầu tư rất nhiều vào việc đào tạo nhân lực. Doanh nghiệp này đã từng chi tới 1700 USD cho việc phát triển kỹ năng, trình độ chuyên môn dành cho nhân viên của mình. Chính vì vậy mà đây là môi trường làm việc đáng mơ ước của nhiều người.

5.3 Procter & Gamble (P&G)

công ty đa quốc gia là gì
Procter & Gamble (P&G) – Tập đoàn đa quốc gia về Mỹ phẩm

P&G là một tập đoàn đa quốc gia về mỹ phẩm, có trụ sở chính tại Mỹ. Ở Việt Nam, P&G được Tổng giám đốc Emre Olcer điều hành, phát triển và đưa P&G thành một nơi có môi trường làm việc sáng tạo, cởi mở.

P&G luôn tập trung vào văn hóa doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất để nhân viên có thể thỏa sức sáng tạo, phát huy tối đa năng lực của mình.

5.4 Microsoft

Microsoft có lẽ là cái tên không còn quá xa lạ đối với chúng ta hiện nay. Đây là tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, có trụ sở chính tại Redmond, Washington.

Microsoft chuyên về các sản phẩm phần mềm công nghệ, hỗ trợ dịch vụ liên quan đến máy tính. Đến thời điểm hiện tại, Microsoft đang là một hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới.

Về môi trường làm việc, chính sách đãi ngộ thì Microsoft được đánh giá là rất tốt. Tuy nhiên, quy trình tuyển dụng của tập đoàn này lại khá khắt khe, nghiêm ngặt. Để có thể làm việc được ở đây, các bạn sẽ phải đảm bảo được tiêu chí về trình độ chuyên môn tốt, năng lực giỏi, thông minh, sáng tạo.

Xem thêm: Phong cách lãnh đạo của Bill Gates doanh nghiệp nên học tập

5.5 Abbott Abbott

AbbottAbbott được biết đến là một thương hiệu nổi tiếng về y tế, sức khỏe và dinh dưỡng. Doanh nghiệp này hiện đang có trụ sở tại Mỹ.

Môi trường làm việc của AbbottAbbott được rất nhiều người ngưỡng mộ. Bởi doanh nghiệp luôn chú trọng về văn hóa, quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên phát triển năng lực, học tập và cải thiện trình độ, kỹ năng của bản thân. Bên cạnh đó, AbbottAbbott cũng có nhiều chương trình tuyển dụng sinh viên mới ra trường nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng.

5.6 Pepsico Foods

đặc điểm công ty đa quốc gia
Pepsico Foods – Công ty đa quốc gia trong lĩnh vực thực phẩm

Pepsico Foods được thành lập vào năm 1965, có trụ sở chính tại New York. Đây là công ty đa quốc gia của Mỹ hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và hiện đang có khoảng gần 300 ngàn nhân sự ở tất cả các chi nhánh, công ty con.

Môi trường làm việc của Pepsico Foods luôn được đánh giá cao bởi chính sách, chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên tốt. Làm việc tại đây, ngoài khoản lương cứng, nhân viên còn được hưởng thêm các khoản thưởng, trợ cấp hậu hĩnh.

Pepsico Foods cũng chú trọng vào việc xây dựng nền văn hóa tiên tiến, môi trường thoải mái nhất dành cho nhân viên, tạo cơ hội để mọi người cùng làm việc và phát triển.

5.7 Honda

Honda là một tập đoàn đa quốc gia được thành lập trên cơ sở liên danh giữa 3 công ty là Honda Motor (Nhật Bản), Asian Honda Motor (Thái Lan) và Tổng công ty Máy động lực & máy nông nghiệp Việt Nam.

Hiện tập đoàn đang sản xuất 2 sản phẩm chính là xe máy và ô tô. 20 năm phát triển trên thị trường, Honda đã và đang không ngừng nỗ lực, trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy tại Việt Nam.

5.8 Nestlé

Nestlé hay Société des Produits Nestlé S.A là một công ty đa quốc gia chuyên về thực phẩm và nước giải khát lớn trên thế giới. Hiện công ty đang có trụ sở chính tại Thụy Sĩ.

Nestlé cung cấp ra thị trường khá nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú như nước khoáng, thực phẩm cho trẻ em, cà phê, sản phẩm từ sữa,…

Môi trường làm việc của Nestlé tại Việt Nam được xếp vào top tuyệt vời nhất. Tại đây, nhân viên không chỉ được làm việc mà còn có cơ hội để học hỏi, phát triển và khẳng định bản thân, thăng tiến trong sự nghiệp. Mức lương dành cho nhân viên tại Nestlé cũng khá hấp dẫn kèm theo nhiều phúc lợi lớn.

5.9 Samsung

top các công ty đa quốc gia
Samsung – Tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng Hàn Quốc

Một cái tên nữa cũng rất nổi tiếng chính là tập đoàn đa quốc gia Samsung. Samsung được thành lập từ năm 1938, có trụ sở chính tại Hàn Quốc. Đây là tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc trong lĩnh vực xây dựng, điện tử, tài chính, hóa học,…

Đến nay, chỉ tính riêng mảng kinh doanh công nghệ thì doanh thu của Samsung đã đạt đến hơn 160 tỷ USD. Ngoài ra, giá trị thương hiệu của Samsung cũng ở khoảng 45 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Samsung xây dựng khá nhiều chi nhánh ở các tỉnh, thành phố như là Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Ninh,…

Xem thêm: Review môi trường làm việc ở Samsung – Nơi đây có phù hợp với bạn?

Như vậy, “MNC là gì?”, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ rồi đúng không? Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường làm việc lớn, chế độ tốt thì đừng bỏ qua những công ty, tập đoàn đa quốc gia mà JobsGO đã tổng hợp ở trên nhé.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: