C&B là gì? Mô tả công việc, vai trò, kỹ năng cần thiết của nhân viên C&B

Đánh giá post

C&B mặc dù chỉ là bộ phận nhỏ trong lĩnh vực Nhân sự nhưng cũng có thể tạo ra những tác động to lớn với công ty, ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ công việc này. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, hãy cùng JobsGO khám phá “C&B là gì?” và những thông tin xung quanh vị trí này nhé!

C&B là gì?

c&b là gì
C&B là gì?

C&B là gì? C&B là viết tắt của thuật ngữ Compensation & Benefits, có nghĩa là các chính sách lương thưởng, phúc lợi cho nhân viên trong công ty.

Cụ thể hơn, Compensation được hiểu là bồi thường hay thưởng. Trong thực tế doanh nghiệp, bạn có thể hiểu đơn giản nó là lương thưởng của nhân viên. Đây là mức thù lao mà người lao động đánh đổi bằng sức lao động của họ. Lương thưởng của mỗi nhân viên không cố định mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể là vị trí làm việc, kinh nghiệm, năng lực…

Còn từ Benefits được dịch là phúc lợi. Benefits là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp công ty, doanh nghiệp giữ chân nhân tài ở lại. Phúc lợi thường bao gồm các khoản như thưởng, bảo hiểm xã hội, hiếu hỷ, quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên…

>> Xem thêm: Lương Net va lương Gross là gì?

Vai trò của nhân viên C&B trong doanh nghiệp

Vai trò của C&B là gì? C&B đóng vai trò quan trọng ở gần như mọi lĩnh vực của công ty. Thật vậy, chế độ lương thưởng là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp thu hút ứng viên tiềm năng. Khi chính sách lương thưởng càng hấp dẫn, mức độ yêu thích của ứng viên dành cho công ty sẽ tăng. Từ đó, sẽ có nhiều người chọn công ty bạn là điểm đến trong sự nghiệp của mình.

Ngoài ra, các doanh nghiệp hiện nay đều cần nhân sự chất lượng, gắn bó lâu dài. Vì vậy khâu chăm sóc nhân viên sẽ cần phải được chú trọng hơn. Và bộ phận C&B sẽ giúp thực hiện điều đó. Họ sẽ cùng với ban lãnh đạo đề xuất các chế độ lương thưởng, phúc lợi phù hợp nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân viên. Từ đó, góp phần khích lệ tinh thần làm việc cũng như hiệu quả của toàn bộ nhân sự công ty.

c and b là gì
Vai trò của C&B trong doanh nghiệp

Hình thức chi trả cho nhân viên trong công ty sẽ được chuyên viên C&B xây dựng theo 2 dạng:

 • Tài chính: Lương, thưởng, hoa hồng hay các khoản bảo hiểm, trợ cấp…
 • Phi tài chính: Văn hóa công sở, môi trường làm việc chuyên nghiệp hay lộ trình thăng tiến rõ ràng…

>> Xem thêm: Các hình thức trả lương cho người lao động

Mô tả công việc của C and B là gì trong doanh nghiệp

Vậy công việc của C and B là gì? Cùng JobsGO tìm câu trả lời qua nội dung sau đây:

Theo dõi và đánh giá thi đua

Hàng tháng, bộ phận C and B cần xây dựng bảng lương cũng như quy định mức khen thưởng, kỷ luật phù hợp với từng nhân sự trong công ty. Để làm được điều này, chuyên viên tiền lương và phúc lợi cần dựa trên bảng chấm công, số ngày nghỉ phép có/ không phép, kết quả KPI theo vị trí và cấp bậc…

>> Xem thêm: Lương cứng là gì?

Giải quyết các thắc mắc và kiến nghị của nhân viên

c&b là làm gì
Giải quyết các thắc mắc và kiến nghị của nhân viên

Bộ phận C&B còn có trách nhiệm phổ biến những quy định trong chính sách lương và phúc lợi cho người lao động khi ký kết hợp đồng. Đồng thời, trong quá trình làm việc, chuyên viên C and B cũng cần giúp nhân viên giải quyết những kiến nghị về lương thưởng hay quyền lợi khác như bảo hiểm hay chế độ thai sản…

Quản lý và bảo quản hợp đồng lao động, hồ sơ nhân viên

Ngoài quản lý việc thực hiện chính sách phúc lợi cho nhân viên, chuyên viên C&B còn cần đảm nhiệm việc lưu trữ, bảo quản hợp đồng của nhân viên. Bộ phận C&B sẽ phải chịu mọi trách nhiệm nếu làm mất hồ sơ, tài liệu quan trọng của công ty hay làm rò rỉ thông tin cá nhân của nhân viên.

Thường xuyên cập nhật văn bản và điều luật sửa đổi

c&b
Thường xuyên cập nhật các văn bản pháp luật và các điều luật sửa đổi bổ sung

Trong quá trình làm việc, chuyên viên C&B cần thường xuyên theo dõi và cập nhật sự tăng, giảm của bảo hiểm y tế cũng như bảo hiểm xã hội. Đồng thời, hàng tháng họ cần phải đối chiếu thông tin với cơ quan bảo hiểm để đảm bảo sự chính xác, hợp pháp trong quy trình tuyển dụng và vận hành của công ty.

Làm việc với ngân hàng

Đa phần các công ty hiện nay đều liên kết với ngân hàng để thực hiện thanh toán lương thông qua tài khoản nhằm tạo sự nhất quán, đồng loạt trong việc trả lương cho nhân viên. Để làm được điều này, chuyên viên C&B cần thu thập thông tin, lập danh sách nhân viên làm thẻ ATM và làm việc với ngân hàng nhằm đảm bảo mọi nhân sự trong công ty đều có thẻ ATM, hỗ trợ cho việc trả lương đúng hạn.

Thiết kế và phát triển chế độ thưởng phù hợp

Chuyên viên C&B cũng cần xem xét và đề xuất chế độ thưởng – phạt với từng nhân viên trong công ty thông qua KPI của họ. Điều này sẽ khuyến khích nỗ lực làm việc của các thành viên, góp sức vào sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Tư vấn, hỗ trợ Ban Giám đốc

nhân viên c&b
Tư vấn, hỗ trợ Ban Giám đốc

Để bộ máy nhân sự công ty hoạt động thực sự hiệu quả bộ phận C&B cần phát hiện ra những điểm hạn chế thông qua việc quan sát, theo dõi chính sách lương thưởng và phúc lợi. Từ đó, đề xuất với ban lãnh đạo những phương án cải tiến để khích lệ tinh thần làm việc và giữ chân nhân sự nòng cốt của công ty.

Kỹ năng cần có của chuyên viên C&B là gì?

Với những yêu cầu và trách nhiệm như đã nêu ở trên, bạn có tò mò về những yêu cầu mà một C&B cần phải đáp ứng hay không? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời ở bên dưới.

Kỹ năng tin học văn phòng

nhân viên c&b là gì
Kỹ năng tin học văn phòng

Đối với C&B thì kỹ năng tin học văn phòng là điều bắt buộc. Bạn không những phải biết mà còn phải thành thạo với những công cụ như word, excel, powerpoint… Điều này sẽ giúp cho bạn quản lý nhân sự một cách tỉ mỉ và chính xác hơn.

Trình độ học vấn

Chuyên viên C&B cần phải đạt trình độ đại học hoặc tương đương, đặc biệt là về các ngành như tài chính, ngân hàng, quản trị nhân sự hoặc các ngành liên quan đến nhân sự khác. Cũng có những trường hợp ngoại lệ nếu như bạn có khả năng tốt hay kinh nghiệm làm ở vị trí này.

Tuy nhiên nhìn chung khi được đào tạo ở đại học hay tương đương thì trình độ về tin học cũng như kỹ năng mềm và các hiểu biết cơ bản về công việc bạn sẽ nắm được tốt hơn. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian cho việc đào tạo nhân sự hơn.

Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản

Điều này không chỉ cần thiết đối với mỗi bộ phận C&B mà với bất kỳ một ai, kỹ năng này cũng rất quan trọng. C and B chính là bộ mặt của công ty đối với nhân viên, thay mặt công ty xử lý những vấn đề về mặt đời sống và tinh thần của nhân viên. Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và nắm bắt tâm lý là một điểm cộng lớn.

Am hiểu về luật Lao động, luật về Bảo hiểm xã hội, luật thuế TNCN

Bạn có thể tìm hiểu về những luật lệ này trong quá trình làm việc.Việc am hiểu chúng sẽ giúp bạn bắt nhịp nhanh hơn với công việc. Đồng thời, nó còn là yếu tố tạo dấu ấn và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Kỹ năng tổ chức và quản lý

chuyên viên c&b là gì
Kỹ năng tổ chức và quản lý

Để đảm bảo mục tiêu là các nhân viên nội bộ công ty làm việc hiệu quả, chuyên viên C&B cần có kỹ năng tổ chức và quản lý. Tổ chức và quản lý ở đây là bạn cần phải định hướng, lên kế hoạch chiến lược để tạo động lực làm việc cho mọi người.

Thêm vào đó, bạn cần phân tích hiệu quả làm việc của từng cá nhân trong công ty,phân phối một nguồn lực một cách chặt chẽ, biết đặt thứ tự ưu tiên chính xác. Mọi việc đối với C&B phải luôn nằm trong tầm kiểm soát cũng như bao quát được hiệu quả sử dụng nguồn lực.

Năng động, nhiệt tình, ham học hỏi

Nếu bạn chưa thật sự giỏi chuyên môn thì tính cách năng động, nhiệt tình tình và ham học hỏi sẽ giúp đỡ bạn trong công việc rất nhiều. Nếu bạn không hòa đồng được với môi trường công ty, bạn sẽ rất khó để làm việc lâu dài và cống hiến cho công ty.

Nhìn chung thì đối với mỗi công ty sẽ có những yêu cầu cụ thể khác. Bạn cần tham khảo trong mỗi bài đăng tuyển dụng của công ty ấy.

Mức lương của C&B

Mức lương của chuyên viên C and B không cố định mà tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp cũng như năng lực của người làm. Nhưng nhìn chung, với những nhân viên mới vào nghề, mức lương tối thiểu đạt được là khoảng 7 triệu đồng/ tháng. Theo thời gian, khi đã tích lũy được vốn kinh nghiệm dày dặn, bạn hoàn toàn có thể nhận được mức lương lên tới 15 – 30 triệu đồng/ tháng, chưa kể KPI và thưởng phúc lợi. Có thể thấy, đây là mức lương cực kỳ hấp dẫn trong khối ngành văn phòng. Hy vọng, nó sẽ là động lực phấn đấu cho những bạn theo đuổi lĩnh vực C&B.

Lộ trình thăng tiến của C and B là gì?

Nếu bạn muốn gặt hái được những thành tựu trong khi làm C&B, bạn cần chuẩn bị một hành trang tốt cũng như am hiểu về con đường đi trong sự nghiệp của mình. Cụ thể, quá trình trở thành chuyên viên C&B chuyên nghiệp sẽ bao gồm 6 level quan trọng như sau:

 • Payroll Executive: Payroll Executive hay còn gọi là nhân viên tính bảng lương. Vị trí này đảm nhiệm việc xây dựng bảng chấm công, bảng lương hàng tháng cho toàn bộ nhân sự trong công ty.
 • Payroll Specialist: Chuyên viên chấm công Payroll Specialist sẽ cần am hiểu và thành thạo trong việc thực thi, vận hành hệ thống quy định tiền lương của công ty, doanh nghiệp.
 • Payroll Supervisor: Vị trí Payroll Superior chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện công việc, quản lý bảng chấm công của nhân viên, đồng thời so sánh hiệu quả năng suất hoạt động của công ty.
 • C&B Specialist: Với vị trí C&B Specialist, bạn sẽ có nhiệm vụ xây dựng, triển khai chính sách lương thưởng cho toàn bộ nhân viên trong công ty và thực hiện dự trù ngân sách.
 • Total Rewards Director: Chức vụ cao nhất trong lộ trình thăng tiến của ngành C&B là Total Rewards Director. Vị trí này cũng đòi hỏi ở người làm những công việc mang tầm chiến lược hơn như: hoạch định chiến lược về chính sách lương thưởng, phúc lợi cho hệ thống lương thưởng trong 3-6 năm tới.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến vị trí C&B

Để giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về C&B, dưới đây là lời giải đáp về một số câu hỏi liên quan đến vị trí này:

Học C&B ở đâu?

Các trường đại học đào tạo về ngành Nhân sự – Hành chính:

 • Đại Học Kinh Tế Quốc Dân – Hà Nội
 • Đại Học Thương Mại – Hà Nội
 • Học Viện Hành Chính Quốc Gia – Hà Nội, TPHCM
 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại học Kinh tế – Tài chính – TP HCM
 • Đại học Tôn Đức Thắng – TPHCM
 • Đại Học Quy Nhơn Đại học Trà Vinh

Các khóa đào tạo tại trung tâm:

 • Tổ chức giáo dục VNNP Việt Nam
 • Trung tâm phát triển Khoa học Kinh tế (CED)
 • Khóa học nhân sự ở trung tâm GEC – TPHCM
 • Trường đào tạo nhân lực EduViet
 • Khóa Học Quản Trị Nhân Sự Tại VinaTrain Hà Nội & TPHCM

Những ai phù hợp với vị trí C&B?

cnb là gì
Những ai phù hợp với vị trí C and B là gì?

Có thể thấy, vị trí chuyên viên lương thưởng và phúc lợi luôn cần đến khả năng tính toán hay quan sát. Chính vì thế, nó sẽ không phù hợp với những bạn thiếu sự tỉ mẩn, cẩn thận và ít quan tâm đến chi tiết nhỏ. Người có tư duy logic, tính toán nhanh và luôn tỉ mỉ sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển trong vị trí chuyên viên C&B.

Đồng thời, công việc này cũng thường xuyên phải tiếp xúc với mọi người trong công ty nên sự hòa đồng, cởi mở, thích giao tiếp là lợi thế cho những ai muốn theo đuổi nghề này. Còn nếu bạn rụt rè, hướng nội và ngại tiếp xúc với người khác thì bạn nên tìm một công việc phù hợp hơn.

Tìm công việc C&B tại đâu?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm việc C&B tại website chính thức của công ty, doanh nghiệp bạn muốn ứng tuyển. Bên cạnh đó, để tiếp cận với nhiều nhà tuyển dụng một cách nhanh và hiệu quả nhất, bạn có thể thông qua website tìm việc JobsGO.

Tại giao diện chính của trang web, bạn nhập “Việc làm C&B” tại ô “Từ khóa” rồi chọn địa chỉ làm việc mong muốn ở khung “Địa điểm”. Lúc này, hệ thống sẽ tự động gợi ý cho bạn những JD công việc C&B phù hợp với kinh nghiệm cũng như kỹ năng của bạn. Việc của bạn là chỉ cần lựa chọn job phù hợp nhất với mình và click “Ứng tuyển ngay”.

Sau bài viết này, chắc hẳn các bạn đã có đáp án của riêng mình cho câu hỏi “C&B là gì? Công việc này quan trọng hay nhàm chán?”. Nếu cảm thấy mình phù hợp với vị trí này, các bạn hãy tự tin ứng tuyển nhé!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner