JobsGO Blog » Góc HR » Nhân Sự/Hành Chính » 5 bước xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh

KPI cho nhân viên kinh doanh thực sự rất quan trọng trong việc đánh giá đúng năng suất làm việc của nhân viên, từ đó đưa ra được mức lương hợp lý đối với từng người. Cùng nhau tìm hiểu cách xây dựng cũng như công thức tính lương chuẩn xác dựa trên chỉ số KPI nhé!

xây dựng KPI

Nguyên tắc xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh

Việc xây dựng KPI nói chung và KPI dành cho nhân viên kinh doanh nói riêng đều phải thực hiện đúng theo các nguyên tắc sau đây:

 • Specific: Xác định được rõ ràng mục tiêu cụ thể trong chiến lược kinh doanh.
 • Measurable: Những mục tiêu có thể đo lường được.
 • Attainable: Xác định được mục tiêu có thể đạt được trong tương lai gần.
 • Relevant: Mục tiêu thực tế được đặt ra để quyết định chiến lược kinh doanh.
 • Timebound: Thời hạn cụ thể để hoàn thành hết các mục tiêu đã được đề ra.

👉 Xem thêm: Chế độ thưởng KPI là gì? Ưu và nhược điểm của KPI

Cách xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh đơn giản

Cách xây dựng KPI

Xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh thế nào?

Để xây dựng được chỉ tiêu KPI phù hợp cho nhân viên kinh doanh, mọi người nên tham khảo những cách làm tuyệt vời sau:

Bước 1: Xác định được người đảm đương việc xây dựng KPI 

Người xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh có thể là:

 • Người đứng đầu bộ phận kinh doanh (Trưởng nhóm, Trưởng phòng hoặc Giám đốc kinh doanh). Họ là người hiểu rõ nhất về thị trường, mục tiêu chiến lược của công ty và năng lực của nhân viên. Vì vậy họ có thể đưa ra mức KPI hợp lý, vừa có giá trị thúc đẩy nhân viên cố gắng làm việc, vừa không tạo áp lực quá nặng khiến nhân viên cảm thấy căng thẳng.
 • Bộ phận Hành chính nhân sự giúp xây dựng hệ thống KPI một cách khách quan. Tuy nhiên, KPI đặt ra có thể quá cao hoặc quá thấp, không phù hợp với năng lực của đội ngũ nhân viên kinh doanh.
 • Chuyên gia KPI – Họ là người có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm sâu rộng trong việc xây dựng KPI. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ phải chi trả một khoản tiền khá lớn để thuê những chuyên gia này.

Bước 2: Xác định được trách nhiệm của mỗi bộ phận

Mỗi một vị trí, bộ phận trong công ty sẽ đảm nhiệm một trọng trách riêng biệt, và đây chính là sứ mệnh mà họ bắt buộc phải hoàn thiện. Vì thế KPI cho nhân viên kinh doanh phải gắn liền với chức danh và nhiệm vụ của họ.

👉 Xem thêm: Cách tính lương thưởng dịp Quốc Khánh 02/09

Bước 3: Xác định được các chỉ số KPI

Dựa trên chức năng và nhiệm vụ của bộ phận kinh doanh, người xây dựng hệ thống KPI phải bao quát và xây dựng được chỉ số đại diện cho cả bộ phận. Các chỉ số này được dựa vào các nguyên tắc kể trên kèm theo các phương án đo lường hoặc nghiệm thu công khai.

Bước 4: Đánh giá mức độ hoàn thành KPI của nhân viên

Mức độ hoàn thành KPI của nhân viên được quy đổi ra thành những con số, khi đạt đủ số điểm quy định thì được xác nhận là đã hoàn thành KPI. Thông thường, mức hoàn thành được chia thành 2 cho đến 5 thang điểm, càng có nhiều điểm thì mức độ đánh giá càng khách quan hơn, nhưng đồng thời việc đánh giá cũng có thể gặp khó khăn hơn.

Bước 5: Tính lương thưởng của nhân viên dựa trên KPI

Với mỗi một mức độ hoàn thành KPI, người xây dựng nên xác định mức thưởng phù hợp. Điều này tạo nên động lực cho nhân viên để họ có thể thực hiện tốt công việc và đạt được năng suất cao nhất có thể.

Cách tính lương cho nhân viên kinh doanh dựa vào KPI

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp đều đang tính lương cho nhân viên kinh doanh dựa vào phương pháp 3P. Phương pháp này cho phép tính toán lương thưởng hợp lý và phù hợp với năng lực của từng người.

Tìm hiểu về phương pháp 3P

Phương pháp 3P trong việc tính lương

Phương pháp 3P trong việc tính lương nhân viên kinh doanh

Phương pháp 3P bao gồm:

 • Position (vị trí công việc): Tức nói đến vị trí công việc mà người đó đảm nhận trong công ty, ở đây đang nói đến những nhân viên kinh doanh.
 • Person (năng lực làm việc)Tức nói đến khả năng làm việc của nhân viên kinh doanh, năng suất lao động mà người này đóng góp được cho sự phát triển của công ty. Chỉ số này sẽ khác nhau đối với mỗi người, không ai là giống ai cả, người có được hiệu suất cao thì chỉ số này sẽ càng cao hơn.
 • Performance (kết quả công việc)Tức nói đến kết quả mà nhân viên đã thực hiện được trong suốt chu kỳ tính toán. Mức độ hoàn thành KPI cũng chính là yếu tố quan trọng để quyết định được kết quả công việc của nhân viên Sales.

Công thức tính thu nhập cho nhân viên kinh doanh dựa trên KPI

Thu nhập = Lương vị trí công việc (Position) + Lương năng lực (Person) + Lương theo thành tích kinh doanh (Performance) + Lương doanh thu (% doanh số đạt được) * Tỷ lệ thu hồi công nợ + Phụ cấp nhân viên.

👉 Xem thêm: Mẫu bảng tính lương theo giờ chuẩn không cần chỉnh trong doanh nghiệp

Hy vọng thông tin trong bài viết trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ cách thức xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh. Chúc bạn nhanh chóng có được KPI phù hợp cho đội ngũ nhân sự của mình; qua đó thúc đẩy họ làm việc tích cực, hiệu quả hơn.

JobsGO

Đăng bởi van.dao