[Chia sẻ] Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đánh giá post
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Chứng khoán là một trong những lĩnh vực luôn rất hot, trở thành trào lưu được nhiều người tham gia đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để đầu tư sao có lãi. Vậy thì bài viết dưới đây của JobsGO sẽ chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thành công nhất. Hãy cùng đọc và tham khảo các bạn nhé.

Vạch ra chiến lược rõ ràng

Vạch ra chiến lược rõ ràng
Vạch ra chiến lược rõ ràng

Đối với đầu tư chứng khoán, chúng ta không thể tham gia một cách tùy hứng mà cần có chiến lược cụ thể. Đây là điều quan trọng giúp cho các nhà đầu tư có thể biết mình sẽ phải làm gì, định hướng các bước đi trong tương lai ra sao?

Hiện nay, trong đầu tư chứng khoán gồm có 2 trường phái nổi bật chính là đầu tư dài hạn và ngắn hạn. Nếu như các nhà đầu tư quyết định tham gia dài hạn thì sẽ không được bán cổ phiếu dù thị trường tăng hay giảm. Còn nếu các bạn tham gia ngắn hạn thì khi thị trường giảm từ 10% sẽ cần nhanh chóng bán cổ phiếu dừng lỗi.

Như vậy, việc nhà đầu tư vạch ra được chiến lược ngay từ ban đầu là bước quan trọng, làm nền tảng để xác định những loại chứng khoán mình nên mua.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán

Kinh nghiệm tiếp theo dành cho các nhà đầu tư chứng khoán đó chính là không nên dồn toàn bộ số tiền mình có cho 1 lần. Các bạn cần phải biết cách để đa dạng hóa các loại danh mục khi tham gia. Điều này sẽ giúp cho những rủi ro được hạn chế nếu có sự biến động của thị trường.

Ngoài ra, khi đầu tư chứng khoán, các bạn nên chọn những chỉ số dài hạn bởi nếu tách rời từng loại cổ phiếu thì sẽ rất khó đạt được thành công. Thêm vào đó, các chỉ số dài hạn hầu như sẽ không mất đi toàn bộ giá trị của nó. Đây được xem là chiến lược rất hiệu quả cho những nhà đầu tư mới.

👉 Xem thêm: Cổ phiếu là gì? Nhà đầu tư mới cần nắm bắt thông tin gì?

Cân nhắc công ty đầu tư cho phù hợp

Cân nhắc công ty đầu tư cho phù hợp
Cân nhắc công ty đầu tư cho phù hợp

Với các nhà đầu tư, khi đã xác định chơi chứng khoán thì điều quan trọng đầu tiên chính là nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ về các công ty. Các bạn cần phải đảm bảo được rằng công ty mình chọn không liên quan đến làm ăn bất chính, vi phạm pháp luật,…

Trước khi đưa ra quyết định sẽ đầu tư cho đơn vị nào, các bạn cần phải phân tích tài chính, xem công ty đó có hoạt động tốt không, lợi nhuận ra sao và vấn đề nợ như thế nào? Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần phải tìm hiểu xem lãnh đạo của công ty đó có giỏi hay không? Bởi sự thành – bại của một doanh nghiệp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào người đứng đầu.

Điều chỉnh các danh mục theo xu thế của thị trường

Đầu tư chứng khoán sẽ luôn đi kèm với sự biến động của thị trường. Chính vì vậy, nhà đầu tư đừng bao giờ đứng yên một chỗ, hay liên tục kiểm tra, thay đổi danh mục khi cần thiết. Có thể ở thời điểm này, danh mục đang đầu tư mang về lợi nhuận cao nhưng sang thời điểm khác nó sẽ bị bất lợi.

Ví dụ như trước đây, bạn đầu tư cổ phiếu vào ngành dược và mang về rất nhiều lợi nhuận. Nhưng thời gian gần đây, do dịch bệnh Covid nên thị trường có nhiều biến đổi không tốt. Trong trường hợp này, nhà đầu tư cần điều chỉnh lại mức cổ phiếu cũng như đưa ra những danh mục khác tốt hơn, không thể đứng yên một chỗ để nhận thất bại được.

Nắm bắt cách kiểm soát rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Tham gia đầu tư chứng khoán thì chắc chắn sẽ không thể nào tránh được rủi ro. Chính vì vậy, bắt tay vào cuộc đua này, các nhà đầu tư sẽ cần phải chấp nhận mình có thể sống chung với nó. Điều quan trọng ở đây là các bạn cần phải biết cách kiểm soát những rủi ro đó thật tốt.

Nắm bắt cách kiểm soát rủi ro trong đầu tư chứng khoán
Nắm bắt cách kiểm soát rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Và để kiểm soát được vấn đề này, các bạn có thể sử dụng các lệnh như là dừng bán, dừng mua, dừng giới hạn để tài sản của mình được an toàn. Ngoài ra, các lệnh này cũng giúp tránh được những tác động xấu khi thị trường có biến động đảo chiều.

Ngoài cách trên, các nhà đầu tư có thể kiểm soát rủi ro bằng việc đặt 2 lệnh mua – bán. Giá trị tại điểm dừng bán hay dừng mua từ 10 – 15% so với giá ban đầu. Điều này sẽ giúp cho nhà đầu tư có thể dễ dàng quản lý được những vấn đề rủi ro, thua lỗ.

👉 Xem thêm: Môi giới chứng khoán là gì? Học gì để làm nghề Môi giới chứng khoán?

Lựa chọn thời điểm mua, bán phù hợp

Đây là một trong những điều rất quan trọng với các nhà đầu tư khi tham gia chứng khoán. Hiện nay, các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm thường sẽ sử dụng kỹ thuật phân tích như là xây dựng mô hình, biểu đồ, chỉ báo,… để xác định được thời điểm mua, bán phù hợp nhất.

Tuy nhiên, để làm được điều đó thì các bạn sẽ cần phải quan tâm để 2 chỉ báo là:

  • Chỉ số sức mạnh: giúp nhà đầu tư có thể so sánh các loại cổ phiếu trên thị trường dễ dàng hơn.
  • Chỉ báo dao động ngẫu nhiên: giúp nhà đầu tư có thể biết được cổ phiếu đang ở mức cao hay thấp để đưa ra quyết định đóng phiên giao dịch.

Biết bắt đáy cổ phiếu an toàn

Biết bắt đáy cổ phiếu an toàn
Biết bắt đáy cổ phiếu an toàn

Vấn đề bắt đáy cổ phiếu sao cho đảm bảo an toàn nhất luôn được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay. Thực tế, các bạn cần nghiên cứu để bắt đáy cổ phiếu ở những doanh nghiệp tốt vì có khả năng sinh lời cao.

Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định bắt đáy này cũng khá mạo hiểm với những người mới tham gia. Do đó, cách tốt nhất khi bắt đáy chính là khi thị trường giảm dần, lượng cổ phiếu ít đi nhưng vẫn ở mức chấp nhận được, đều đặn thì đây là tín hiệu tốt để tạo đáy ở thời gian dài.

👉 Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Đầu tư chứng chỉ quỹ như thế nào?

Không mắc nợ khi tham gia đầu tư chứng khoán

Một nguyên tắc quan trọng khi tham gia đầu tư chứng khoán đó là không vay mượn tiền bạc. Bởi đây là một lĩnh vực mang nhiều rủi ro, do đó nếu các bạn vay nợ quá nhiều thì có thể sẽ không trả được và nó sẽ khiến các bạn thất bại lớn.

Ngoài ra, có rất nhiều công ty cho vay với lãi suất lớn lên đến 1000%/tháng, lừa lọc khiến không ít nhà đầu tư phải điêu đứng. Bởi vậy, hãy thật tỉnh táo để không lún sâu vào nợ nần khi đầu tư chứng khoán nhé.

Luôn giữ vững tâm lý khi đầu tư chứng khoán

Đối với đầu tư chứng khoán, tâm lý luôn là vấn đề quan trọng, thậm chí nó có thể quyết định đến thành – bại của các bạn. Thị trường sẽ luôn lên xuống bất thường, do đó nếu bạn hoang mang, không giữ vững tâm lý của mình thì sẽ trở nên rối trí, không biết phải xử lý các vấn đề như thế nào?

Luôn giữ vững tâm lý khi đầu tư chứng khoán
Luôn giữ vững tâm lý khi đầu tư chứng khoán

Ngoài ra, học hỏi, trau dồi các kiến thức, kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán cũng là điều mà các bạn cần lưu ý để đạt được thành công trong cuộc chạy đua chứng khoán này nhé.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đọc đã nắm chắc được kinh nghiệm đầu tư chứng khoán như thế nào để dễ dàng đạt được thành công. Chúc các bạn may mắn trong sự nghiệp của mình nhé.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner