Hospitality là gì? Có nên học ngành Hospitality không?

Đánh giá post

Từ lâu Hospitality đã trở thành thuật ngữ phổ biến mà khi người ta nghĩ ngay tới ngành du lịch, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng,… Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu rõ Hospitality là gì? Cơ hội nghề nghiệp và những kỹ năng cần có để làm việc trong ngành Hospitality là gì? Vì thế, JobsGO sẽ chia sẻ một số thông tin tổng quan để mọi người có được cái nhìn toàn diện nhất.

Hospitality là gì?
Hospitality là gì? Có nên học ngành Hospitality không?

Hospitality là gì?

Hospitality – ngành khách sạn hay còn được gọi là ngành “công nghiệp không khói”, liên quan tới các vấn đề về dịch vụ khách hàng. Ngày nay, Hospitality đã phát triển và phổ biến nhất tại 3 mảng dịch vụ chính đó là:

Có nên học ngành Hospitality không?
Hospitality được biết tới phổ biến nhất tại 3 mảng du lịch, khách sạn, nhà hàng
  • Du lịch & lữ hành: Bao gồm các đơn vị lữ hành, vận chuyển hành khách hay hàng không,…
  • Dịch vụ lưu trú: Bao gồm homestay, resort, khách sạn,…
  • Ẩm thực: Bao gồm cơ sở kinh doanh ăn uống, quán bar, cửa hàng thức ăn nhanh, nhà hàng,…

Tùy thuộc vào từng loại hình dịch vụ mà sẽ có đối tượng khách hàng và đặc điểm kinh doanh khác nhau. Nhưng nói chung đều hướng tới mục tiêu đem lại cho khách hàng dịch vụ, sản phẩm chất lượng tốt, đem lại sự hài lòng cho khách hàng theo đúng bản chất của ngành Hospitality.

? Xem thêm: Top 5 trường đại học du lịch “hot” nhất 2021 khu vực miền Bắc

Vai trò ngành Hospitality là gì?

Vai trò ngành Hospitality là gì?
Hospitality – Cải thiện hình ảnh cá nhân, quốc gia trong mắt du khách trong và ngoài nước

Khi đã hiểu rõ về khái niệm Hospitality là gì thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ phần nào về vai trò của Hospitality. Như:

  • Phản ánh trực tiếp tới mức độ hài lòng của khách hàng về chất lượng cũng như thái độ của đơn vị đó.
  • Thu hút khách du lịch và mở rộng việc hợp tác, đầu tư và kinh doanh có lợi giữa các đơn vị, tổ chức và ngành nghề.
  • Cải thiện thương hiệu và hình ảnh cá nhân/ quốc gia trong mắt du khách trong và ngoài nước.
  • Tạo việc làm ổn định cùng mức thu nhập cao cho nhân sự.
  • Xây dựng mối quan hệ và giao lưu văn hóa, học hỏi và trau dồi thêm kinh nghiệm làm việc.

Có nên lựa chọn học ngành Hospitality?

Ngày nay, ngành công nghiệp không khói này được đánh giá là có tiềm năng vô cùng lớn. Dưới đây là một số lý do chính bạn nên theo học ngành này:

Giờ giấc linh hoạt

Ngành Hospitality - Giờ giấc linh hoạt, chế độ đãi ngộ tốt
Ngành Hospitality – Giờ giấc linh hoạt, chế độ đãi ngộ tốt

Giờ giấc của Hospitality rất linh hoạt, các bạn có thể lựa chọn làm giờ hành chính hay theo ca. Tuy nhiên, giờ giấc sinh hoạt và nghỉ ngơi của bạn có thể không thực sự chuẩn mực như người khác. Chẳng hạn, khi mọi người đi du lịch trong các kỳ nghỉ lễ thì bạn lại phải làm việc và được nghỉ phép khi mọi người quay trở lại làm việc.

? Xem thêm: Ngành du lịch nên học trường nào ở TPHCM?

Chế độ đãi ngộ

Ngành Hospitality được nhiều người đánh giá là có chế độ đãi ngộ tốt nhất hiện nay. Mức lương trung bình của nhân viên trong ngành khoảng từ 6 – 10 triệu/ tháng. Còn đối với cấp bậc giám sát, quản lý thì có mức lương trung bình khoảng 25 triệu đồng/ tháng.

Đặc biệt, nếu bạn tại doanh nghiệp nước ngoài thì mức lương có thể lên tới hàng trăm triệu đồng/ 1 tháng.

Môi trường quốc tế

Hospitality - Môi trường làm việc quốc tế và thỏa sức sáng tạo 
Hospitality – Môi trường làm việc quốc tế và thỏa sức sáng tạo 

Khách hàng của ngành  Hospitality có đặc thù là đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Vì thế các bạn cũng sẽ có cơ hội làm việc và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Điều này cũng góp phần giúp bạn có được “tấm vé thông hành” trên con đường sự nghiệp.

Thỏa sức sáng tạo

Khi làm việc trong ngành Hospitality thì các bạn sẽ có cơ hội để sáng tạo trong việc tổ chức sự kiện, marketing hay thiết kế,… Điều này sẽ giúp bạn trở nên năng động hơn, tạo cảm giác thích thú hơn trong công việc.

Những kỹ năng cần trang bị để làm việc trong ngành Hospitality

Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết bạn nên trang bị khi làm việc trong ngành Hospitality:

Thái độ thân thiện

Người làm trong ngành Hospitality cần phải có thái độ thân thiện. Đây là kỹ năng đầu tiên và quan trọng bậc nhất bạn cần nhớ. Bởi làm thế nào bạn làm khách hàng hài lòng được nếu thái độ của bạn không thân thiện.

Chất lượng dịch vụ sẽ được khách hàng đánh giá thông qua sự thân thiện của nhân viên. Nó có thể được thể hiện qua cử chỉ, ánh mắt, nụ cười hay cả trong suy nghĩ.

kỹ năng cần trang bị để làm việc trong ngành Hospitality
Hãy luôn mỉm cười và có thái độ thân thiện

Kỹ năng giao tiếp

Do đặc thù của ngành Hospitality, nên bạn cần phải giao tiếp với khách hàng thường xuyên. Vì thế, hãy luôn trang bị cho bản thân những kỹ năng giao tiếp cơ bản và luôn mỉm cười với khách hàng. Điều này sẽ tạo thiện cảm tốt với khách hàng về chất lượng và dịch vụ của bạn.

Đôi khi, bạn cũng cần phải biết lắng nghe, bởi trong một số trường hợp thì được ai đó lắng nghe là tất cả những gì khách hàng cần.

? Xem thêm: Ngành quản trị khách sạn học trường nào tốt nhất?

Kiến thức nghiệp vụ

Không riêng gì ngành Hospitality, mà khi làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào thì bạn cũng cần phải nắm vững chuyên môn, nghiệp vụ trong ngành. Nhưng để nắm vững kiến thức này thì bạn không phải chỉ cần đọc sách mà phải biết kết hợp với thực hành. 

Vì thế, hãy đi thực tập để học hỏi và lấy thêm kinh nghiệm để nâng cao trình độ của mình.

Ngoại ngữ

Do đặc thù công việc phải thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài thì tốt nhất bạn cần thành thạo ít nhất một thứ tiếng ngoại ngữ. Và tất nhiên, khi biết nhiều thứ ngoại ngữ thì cũng đồng nghĩa với việc con đường thăng tiến của bạn sẽ rộng mở hơn.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu chính xác Hospitality là gì, cũng như vai trò và cơ hội nghề nghiệp. Từ đó, bạn có thể cân nhắc để đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề cho phù hợp với nguyện vọng, sở thích và khả năng của bản thân.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner