Học CNTT ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên CNTT

4.5/5 - (21 votes)

Công nghệ thông tin (CNTT) là một ngành hot nhưng không phải ai cũng có thể theo đuổi nó. Đây thực sự là một ngành “thách thức” đối với tư duy con người. Nhưng nếu bạn có thể theo nghề, cơ hội việc làm và thu nhập của nó sẽ cực kỳ hấp dẫn. Cùng JobsGo giải đáp vấn đề “Học CNTT ra làm gì?” trong bài viết dưới đây nhé!

TÌM VIỆC LÀM công nghệ thông tin

Thị trường trong và ngoài nước “cực khát” kỹ sư IT

Công nghệ thông tin được mệnh danh “vua của các ngành”. Điều này đã chứng minh được phần nào “độ hot” của nghề tại thị trường Việt Nam, cũng như thế giới hiện nay. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư IT liên tục tăng toàn cầu và không có dấu hiệu “giảm nhiệt”.

học cntt ra làm gì
Thị trường trong và ngoài nước “cực khát” kỹ sư IT

Theo thống kê từ Bộ thông tin và Truyền thông, mỗi năm Việt Nam sẽ tăng 13% nhu cầu tuyển dụng về CNTT. Sự phát triển của khoa học công nghệ khiến cho rất nhiều đơn vị hoạt động về nhiều mảng khác nhau trong thị trường công nghệ thông tin rộng lớn hiện nay. Nó tạo nên cơ hội việc làm hấp dẫn đối với rất nhiều kỹ sư IT. Không chỉ công ty trong nước “săn đón” mà các bạn còn cơ hội nhận Jobs “xịn sò” từ doanh nghiệp nước ngoài.

Giải đáp: Học CNTT ra làm gì?

Học công nghệ thông tin, các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được đảm nhận công việc tại nhiều vị trí khác nhau. Không những vậy, các môi trường làm việc cũng vô cùng phong phú. Cụ thể như sau:

Rất nhiều vị trí việc làm hấp dẫn

Những vị trí hấp dẫn tuyển dụng kỹ sư công nghệ thông tin hiện nay, gồm có:

 • Lập trình viên: Đây là công việc mà các bạn chính là những người trực tiếp tạo nên các sản phẩm công nghệ như: Phần mềm, ứng dụng, hệ thống thông tin,… Các bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc như: Kỹ sư IT game, IT Web, IT phần mềm,…
 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: Nó là công việc mà bạn sẽ trực tiếp kiểm tra chất lượng đối với các sản phẩm công nghệ được tạo nên bởi các lập trình viên.
học cntt ra làm gì
Giải đáp: Học CNTT ra làm gì?
 • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng hoặc kỹ thuật phần cứng máy tính.
 • Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án liên quan đến công nghệ thông tin hoặc chủ kinh doanh về lĩnh vực này.
 • Giảng dạy giảng dạy về chuyên ngành công nghệ thông tin hoặc nghiên cứu sinh về về CNTT tại các trường đại học, cao đẳng.

👉 Xem thêm: Học công nghệ thông tin có khó không? Học CNTT ở đâu?

Môi trường làm việc vô cùng đa dạng

Kỹ sư CNTT không chỉ có nhiều sự lựa chọn với vị trí làm việc mà môi trường công tác cũng vô cùng đa dạng. Các bạn có thể nắm bắt những cơ hội làm việc tại:

 • Các công ty, doanh nghiệp hoặc tập đoàn trong và ngoài nước hoạt động về công nghệ thông tin
 • Các công ty chuyên sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng cho máy tính, điện thoại, các thiết bị công nghệ khác.
 • Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp cho công việc.
 • Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng, bảo mật thông tin,…
 • Bộ phận Quản trị, bộ phận IT tại các công ty hoạt động trong các lĩnh vực như: Công nghệ, ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí,…
 • Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, học viên, trung tâm chuyên cung cấp các chương trình đào tạo về công nghệ thông tin.

Ngành CNTT cho bạn thu nhập “khủng” đến mức nào?

Công nghệ thông tin “hot” bởi thu nhập nó mang đến cho người lao động vô cùng hấp dẫn. Một kỹ sư IT khi mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm có thể đạt mức lương từ 8 – 12 triệu đồng/tháng. Với những bạn trẻ có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm thu nhập có thể dao động từ 15 – 25 triệu đồng. Những người trên 3 năm kinh nghiệm có thể nhận được mức lương trên 30 triệu đồng/tháng.

học cntt ra làm gì
Ngành CNTT cho bạn thu nhập “khủng” đến mức nào?

Thu nhập chưa dừng lại ở đó, nếu bạn trở thành Leader, quản lý, hay giám đốc, bạn có thể mang về mỗi tháng vài chục triệu cho đến hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt với những kỹ sư IT thực sự có năng lực thì các bạn có thể làm việc cho công ty nước ngoài với thu nhập cực hấp dẫn và môi trường để học hỏi và phát triển cực tốt.

👉 Xem thêm: Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? 

Học CNTT ở đâu chất lượng?

Qua những gì được JobsGo chia sẻ ở trên, bạn thấy ngành CNTT thực sự thu hút bạn. Bạn muốn tìm hiểu địa chỉ đào tạo chất lượng để theo học? Hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng và cả các trung tâm đào tạo về công nghệ thông tin. Cụ thể như sau:

Học CNTT hệ đại học

Hiện nay tại Việt Nam, ngành công nghệ thông tin được đào tạo hệ đại học với thời gian từ 4 – 5 năm học. Dưới đây là một số trường đại học đào tạo uy tín ngành công nghệ thông tin hiện nay: 

 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đào tạo nhóm ngành công nghệ thông tin uy tín. Điểm chuẩn xét tuyển vào trường năm học 2022 dao động từ 27.4 – 27.85.
 • Trường Đại học Bách Khoa Tp HCM đào tạo ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính với điểm chuẩn 2022 lần lượt là 28 và 27.35.
 • Học viện Bưu chính viễn thông tuyển sinh năm 2022 ngành công nghệ thông tin và an toàn thông tin, có điểm chuẩn lần lượt là 26.90 và 26.55.
 • Đại học FPT đào tạo các chuyên ngành như: Kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, trí tuệ nhân tạo, an toàn thông tin. Điểm chuẩn xét tuyển 2022 của các ngành học này đều là 21 điểm.

Học CNTT hệ cao đẳng

Ngoài các trường đại học, ngành công nghệ thông tin cũng được đào tạo bởi các trường cao đẳng như: 

 • Cao đẳng nghề Bách khoa 
 • Cao đẳng Công nghệ và thương mại Hà Nội 
 • Cao đẳng nghề thực hành FPT
 • ….

Một số trung tâm đào tạo CNTT uy tín

Bạn muốn có thời gian học ngắn bởi bạn là “dân rẽ ngang” sang lĩnh vực này. Vậy có thể chọn học tại một số trung tâm uy tín sau:

 • Trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế APTECH FPT
 • Học viện khoa học máy tính KMIN.
 • Trung tâm tư vấn và đào tạo BAC
 • Trung tâm đào tạo CNTT Athena
 • Trung tâm đào tạo CNTT VTC Academy

👉 Xem thêm: Top 5 trường đào tạo công nghệ thông tin ở Hà Nội tốt nhất

Bí quyết tìm việc làm CNTT sau tốt nghiệp

Kỹ sư công nghệ thông tin không khó kiếm việc, nhưng muốn nắm bắt những vị trí tốt và môi trường làm việc hấp dẫn các bạn cần có bí quyết. JobsGo gợi ý cho bạn những cách tìm việc hiệu quả sau:

học cntt ra làm gì
Bí quyết tìm việc làm công nghệ thông tin sau tốt nghiệp
 • Cách 1: Tạo Profile ấn tượng trên nền tảng Linkedin, nó không chỉ giới thiệu đến bạn những công việc phù hợp mà còn giúp bạn tiếp cận nhiều nhà tuyển dụng hơn.
 • Cách 2: Tìm việc trên các hội nhóm chuyên về IT. Nó sẽ giúp bạn có được những thông tin tuyển dụng miễn phí để gửi CV nhanh chóng nhất.
 • Cách 3: Tìm việc qua website tuyển nghiệp, chẳng hạn như jobsgo.vn. Bạn có thể tạo CV online trên website để nhận thông báo Jobs và được giới thiệu việc làm miễn phí.

👉 Xem thêm:  Top 5 trường đào tạo công nghệ thông tin ở TP Hồ Chí Minh tốt nhất

Bài viết trên đã giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi “Học CNTT ra làm gì?”. Không những vậy, JobsGO còn cung cấp đến bạn rất nhiều kiến thức bổ ích liên quan. Chọn theo học IT là quyết định sáng suốt và thông minh để có những vị trí công việc hấp dẫn với thu nhập “khủng” cho bản thân đấy nhé!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner