Học CNTT ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào? Lương bao nhiêu?

4.5/5 - (21 votes)

Công nghệ thông tin (CNTT) là một ngành hot nhưng không phải ai cũng có thể theo đuổi nó. Đây thực sự là một ngành “thách thức” đối với tư duy con người. Nhưng nếu bạn có thể theo nghề, cơ hội việc làm và thu nhập của nó sẽ cực kỳ hấp dẫn. Cùng JobsGO giải đáp vấn đề “Học CNTT ra làm gì?” trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành CNTT là gì?

Ngành công nghệ thông tin là một lĩnh vực liên quan đến việc sử dụng máy tính và các công nghệ liên quan để thu thập, xử lý, lưu trữ và truyền thông tin. CNTT bao gồm một loạt các hoạt động: phát triển phần mềm, quản lý hệ thống, thiết kế mạng, quản lý dự án công nghệ thông tin, an ninh thông tin,…

học CNTT ra làm gì
Ngành CNTT là gì?

Ngành này đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các ngành kinh doanh và tổ chức, từ các công ty công nghệ hàng đầu đến các tổ chức chính phủ và tư nhân. CNTT đóng góp vào việc cải thiện hiệu suất, tăng cường khả năng cạnh tranh, quản lý thông tin và tạo ra các giải pháp sáng tạo để giải quyết các vấn đề kinh doanh, xã hội.

Xem thêm: Học công nghệ thông tin có khó không?

2. Ngành CNTT học những gì?

Ngành CNTT đào tạo sinh viên rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng nhằm phục vụ cho công việc sau này. Điển hình như:

 • Lập trình: Sinh viên học cách lập trình bằng các ngôn ngữ như C++, Java, Python, JavaScript,…, học cách phát triển phần mềm, xử lý dữ liệu, tạo ứng dụng và website.
 • Cấu trúc dữ liệu và giải thuật: Sinh viên học về cách tổ chức và xử lý dữ liệu hiệu quả, bao gồm các thuật toán tìm kiếm, sắp xếp, đồ thị và các kỹ thuật tối ưu hóa.
 • Hệ điều hành: Các bạn được giảng dạy về cách hoạt động và quản lý hệ điều hành, bao gồm quản lý bộ nhớ, quá trình, luồng, hệ thống tập tin.
 • Cơ sở dữ liệu: Các bạn sẽ được học về lưu trữ, truy xuất và quản lý dữ liệu trong các hệ cơ sở dữ liệu, bao gồm các khái niệm về mô hình dữ liệu, ngôn ngữ truy vấn và quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ.
 • Mạng máy tính: Sinh viên học về cách thiết kế, xây dựng và quản lý mạng máy tính, bao gồm các giao thức mạng, địa chỉ IP, quản lý mạng và bảo mật mạng.
 • An ninh thông tin: Sinh viên được đào tạo về bảo mật thông tin, bao gồm phân tích, đối phó với các mối đe dọa, kỹ thuật mã hóa, xác thực và quản lý quyền truy cập.
 • Trí tuệ nhân tạo và Học máy: Các bạn sẽ học về các thuật toán, kỹ thuật trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và học máy, bao gồm xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng hình ảnh và dữ liệu, học sâu.

Trong ngành CNTT, các bạn cũng có thể học về quản lý dự án CNTT, thiết kế giao diện người dùng, công nghệ web, truyền thông đa phương tiện và các công nghệ mới như Internet of Things (IoT), Blockchain.

Học công nghệ thông tin ra làm gì
Ngành CNTT học những gì?

Ngoài ra, một số trường đại học còn đặc biệt chú trọng vào việc phát triển các kỹ năng mềm như tư duy logic, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, quản lý thời gian và tự học. Những kỹ năng này rất quan trọng để sinh viên có thể phát huy tối đa khả năng và tiềm năng của mình trong vai trò kỹ sư CNTT.

Xem thêm: Ngành Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

3. Học CNTT ra làm gì?

Học CNTT, các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được đảm nhận công việc tại nhiều vị trí khác nhau như:

3.1 Lập trình viên

Lập trình viên là người viết mã và phát triển phần mềm, ứng dụng hoặc website. Họ sử dụng ngôn ngữ lập trình và công cụ phát triển để tạo ra các sản phẩm CNTT. Công việc của lập trình viên bao gồm phân tích yêu cầu, thiết kế hệ thống, viết mã, kiểm thử và bảo trì phần mềm.

Mức lương: 12 – 30 triệu đồng/tháng.

3.2 Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm tham gia vào việc phát triển phần mềm từ giai đoạn lên ý tưởng đến triển khai. Công việc của kỹ sư phần mềm bao gồm thu thập yêu cầu khách hàng, phân tích yêu cầu, thiết kế hệ thống, lập trình, kiểm thử và triển khai phần mềm.

Mức lương: 15 – 35 triệu đồng/tháng.

3.3 Quản trị hệ thống

Công việc của quản trị hệ thống bao gồm cài đặt, cấu hình, giám sát và bảo trì hệ thống. Họ phải xử lý sự cố, tối ưu hóa hiệu suất hệ thống, triển khai bảo mật, sao lưu dữ liệu. Quản trị hệ thống cần hiểu về mạng máy tính, hệ điều hành, ứng dụng và các công nghệ liên quan.

Mức lương: 15 – 35 triệu đồng/tháng.

3.4 Chuyên gia bảo mật

Chuyên gia bảo mật đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin và hệ thống mạng. Công việc của chuyên gia bảo mật bao gồm đánh giá, phân tích lỗ hổng bảo mật, triển khai các biện pháp bảo mật, giám sát mạng – hệ thống, phân tích các mối đe dọa và ứng phó với các vụ vi phạm bảo mật.

Mức lương: 20 – 40 triệu đồng/tháng.

3.5 Chuyên gia AI

Chuyên gia trí tuệ nhân tạo tạo ra và triển khai các hệ thống trí tuệ nhân tạo, máy học, khai phá dữ liệu. Công việc của chuyên gia AI bao gồm thu thập, tiền xử lý dữ liệu, xây dựng mô hình dự đoán, phân loại, tối ưu hóa thuật toán và áp dụng các kỹ thuật AI để giải quyết các vấn đề thực tế.

Mức lương: 20 – 45 triệu đồng/tháng.

3.6 Chuyên gia phân tích dữ liệu

Công việc của chuyên gia phân tích dữ liệu bao gồm thu thập dữ liệu, làm sạch dữ liệu, áp dụng các phương pháp phân tích và hình dung dữ liệu, tạo ra báo cáo,…

Mức lương: 18 – 35 triệu đồng/tháng.

3.7 Quản lý dự án CNTT

Quản lý dự án CNTT đảm nhận vai trò lập kế hoạch, điều phối và quản lý các dự án CNTT. Công việc của quản lý dự án bao gồm xác định yêu cầu dự án, phân tích rủi ro, lập lịch trình, phân công công việc, theo dõi tiến độ và quản lý tài nguyên.

Mức lương: 20 – 45 triệu đồng/tháng.

3.8 Chuyên gia phát triển ứng dụng di động

Công nghệ thông tin là làm những việc gì
Học CNTT ra làm gì?

Chuyên gia phát triển ứng dụng di động tạo ra và triển khai ứng dụng trên các nền tảng di động như iOS, Android. Công việc của chuyên gia phát triển ứng dụng di động bao gồm phân tích yêu cầu, thiết kế giao diện, lập trình ứng dụng và kiểm thử.

Mức lương: 18 – 40 triệu đồng/tháng.

3.9 Chuyên gia về mạng và hệ thống

Chuyên gia mạng và hệ thống có nhiệm vụ xây dựng, cấu hình, duy trì mạng máy tính, hệ thống thông tin. Công việc của chuyên gia mạng và hệ thống bao gồm cài đặt, cấu hình hệ thống mạng, giám sát, bảo trì hiệu suất mạng, xử lý sự cố mạng, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và triển khai các biện pháp bảo mật mạng.

Mức lương: 15 – 35 triệu đồng/tháng.

3.10 Kiểm thử phần mềm

Công việc của kiểm thử viên bao gồm xác định kịch bản kiểm thử, thiết kế các ca kiểm thử, thực hiện kiểm thử, ghi nhận và báo cáo lỗi. Họ cần có kiến thức về kỹ thuật kiểm thử phần mềm, quy trình kiểm thử và công cụ kiểm thử.

Mức lương: 15 – 30 triệu đồng/tháng.

4. Học ngành CNTT ra làm việc ở đâu?

Kỹ sư CNTT không chỉ có nhiều sự lựa chọn với vị trí làm việc mà môi trường công tác cũng vô cùng đa dạng. Các bạn có thể nắm bắt những cơ hội làm việc tại:

 • Các công ty, doanh nghiệp hoặc tập đoàn trong và ngoài nước hoạt động về CNTT.
 • Các công ty chuyên sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng cho máy tính, điện thoại, các thiết bị công nghệ khác.
 • Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp cho công việc.
 • Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng, bảo mật thông tin,…
 • Bộ phận Quản trị, bộ phận IT tại các công ty hoạt động trong các lĩnh vực như: Công nghệ, ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí,…
 • Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, học viên, trung tâm chuyên cung cấp các chương trình đào tạo về CNTT.

5. Cơ hội việc làm ngành CNTT như thế nào?

Ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì
Cơ hội việc làm ngành CNTT như thế nào?

Ngành CNTT đang phát triển nhanh chóng và đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của xã hội, kinh tế. Cơ hội việc làm trong ngành này cũng vô cùng lớn bởi:

 • Tốc độ tăng trưởng của ngành nhanh: Ngành CNTT liên tục phát triển và mở ra nhiều cơ hội việc làm mới. Hiện nay, CNTT là không thể thiếu trong mọi lĩnh vực, tổ chức, từ doanh nghiệp, chính phủ, giáo dục đến y tế và giải trí.
 • Sự đa dạng về vị trí công việc: Ngành CNTT cung cấp nhiều vị trí công việc đa dạng và phong phú như lập trình viên, kỹ sư phần mềm, quản trị hệ thống, chuyên gia bảo mật, chuyên gia trí tuệ nhân tạo, chuyên gia phân tích dữ liệu, quản lý dự án CNTT, kiểm thử phần mềm, chuyên gia mạng và hệ thống, chuyên gia phát triển ứng dụng di động cùng nhiều vị trí khác.
 • Sự tăng trưởng của các công ty CNTT: Các công ty CNTT, từ các startup cho đến các tập đoàn lớn đều đang tăng cường đầu tư vào lĩnh vực CNTT. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia CNTT và tạo điều kiện phát triển sự nghiệp.
 • Khả năng làm việc toàn cầu: CNTT là ngành có tính quốc tế cao với khả năng làm việc từ xa và cơ hội hợp tác với các chuyên gia, công ty trên toàn thế giới. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm trong các công ty quốc tế và cho phép các chuyên gia CNTT tham gia vào các dự án toàn cầu.

Xem thêm: Top 10 trường công nghệ thông tin HCM tốt nhất

6. Trường đào tạo ngành CNTT tốt nhất

Hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng và cả các trung tâm đào tạo về CNTT. Cụ thể như sau:

6.1 Học CNTT hệ đại học

Hiện nay tại Việt Nam, ngành CNTT được đào tạo hệ đại học với thời gian từ 4 – 5 năm học. Dưới đây là một số trường đại học đào tạo uy tín ngành CNTT:

 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đào tạo nhóm ngành công nghệ thông tin uy tín. Điểm chuẩn xét tuyển vào trường năm học 2022 dao động từ 27.4 – 27.85.
 • Trường Đại học Bách Khoa TP HCM đào tạo ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính với điểm chuẩn 2022 lần lượt là 28 và 27.35.
 • Học viện Bưu chính viễn thông tuyển sinh năm 2022 ngành công nghệ thông tin và an toàn thông tin, có điểm chuẩn lần lượt là 26.90 và 26.55.
 • Đại học FPT đào tạo các chuyên ngành như: Kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, trí tuệ nhân tạo, an toàn thông tin. Điểm chuẩn xét tuyển 2022 của các ngành học này đều là 21 điểm.

6.2 Học CNTT hệ cao đẳng

Ngoài các trường đại học, ngành CNTT cũng được đào tạo bởi các trường cao đẳng như:

 • Cao đẳng nghề Bách khoa
 • Cao đẳng Công nghệ và thương mại Hà Nội
 • Cao đẳng nghề thực hành FPT
 • ….

6.3 Một số trung tâm đào tạo CNTT uy tín

IT ra làm gì
Trường đào tạo ngành CNTT tốt nhất

Bạn muốn có thời gian học ngắn bởi bạn là “dân rẽ ngang” sang lĩnh vực này. Vậy có thể chọn học tại một số trung tâm uy tín sau:

 • Trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế APTECH FPT
 • Học viện khoa học máy tính KMIN.
 • Trung tâm tư vấn và đào tạo BAC
 • Trung tâm đào tạo CNTT Athena
 • Trung tâm đào tạo CNTT VTC Academy

Xem thêm: Top các trường đào tạo công nghệ thông tin ở Hà Nội tốt nhất

Bài viết trên đã giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi “Học CNTT ra làm gì?”. Không những vậy, JobsGO còn cung cấp đến bạn rất nhiều kiến thức bổ ích liên quan. Chọn theo học CNTT là quyết định sáng suốt và thông minh để có những vị trí công việc hấp dẫn với thu nhập “khủng” cho bản thân.

Xem thêm: Tổng hợp mẫu CV xin việc online chuẩn 2023 cho mọi ngành nghề

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: