Học công nghệ thông tin có khó không? Học CNTT ở đâu?

Đánh giá post

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của khoa học công nghệ, lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng, không ít người băn khoăn “học ngành công nghệ thông tin có khó không?”. Vậy hãy cùng JobsGO tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé!

Công nghệ thông tin là một trong những ngành “hot” hiện nay

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin, tên tiếng Anh là Information Technology (IT) là một phần trong ngành kỹ thuật. Công việc này sẽ làm việc trên máy tính thông qua hệ thống phần mềm và mạng lưới internet, đảm bảo việc phân phối, xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu giữ và truyền tải thông tin.

Thông thường, ngành công nghệ thông tin được chia thành 5 chuyên ngành, bao gồm: 

 • Kỹ thuật máy tính
 • Khoa học máy tính
 • Hệ thống thông tin
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Mạng máy tính truyền thông
Ngành này đòi hỏi bạn thường xuyên làm việc với máy tính

? Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin như thế nào?

Học công nghệ thông tin có khó không?

Công nghệ thông tin là lĩnh vực “hot” mang lại cơ hội nghề nghiệp lớn với mức lương hấp dẫn. Thế nhưng, không phải vì thế mà ai cũng có thể đảm nhận công việc này.

Công nghệ thông tin là ngành của sự tư duy, sáng tạo và tinh thần tự học cao. Đặc biệt, để không bị đào thải, bạn cần phải chủ động cập nhật, khám phá kiến thức mới và phấn đấu không ngừng nghỉ. Chính vì thế, việc học công nghệ thông tin khó hay dễ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng và sự cố gắng của bạn.

Học công nghệ thông tin cần học những gì?

Thông thường, các trường đào tạo về công nghệ thông tin sẽ có chương trình học như sau:

 • Học đại cương trong 2 năm học đầu tiên. Đây là những môn học mà sinh viên trường đại học nào cũng cần phải học, có thể kể đến như Triết học, Kinh tế chính trị, Pháp luật đại cương…
 • Học các môn cơ sở ngành: đây là những môn để sinh viên tiếp cận gần hơn với lĩnh vực mình theo học, là những kiến thức cơ bản cần có trước khi bước vào các môn chuyên ngành. Môn cơ sở ngành ở đây có thể kể đến là toán giải tích, ngoại ngữ…
 • Môn chuyên ngành: đây sẽ là kiến thức chuyên sâu mà sinh viên cần phải học để có thể theo đuổi công việc công nghệ thông tin. Các môn chuyên ngành bao gồm là lập trình, phát triển phần mềm, bảo mật thông tin… 
Học công nghệ thông tin được đào tạo từ đại cương đến chuyên ngành

? Xem thêm: Top 5 trường đào tạo công nghệ thông tin ở TP Hồ Chí Minh tốt nhất

Những ai nên theo học ngành công nghệ thông tin?

Ngành công nghệ thông tin không dễ, thậm chí, bạn có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực. Vì thế, để theo học ngành này, bạn cần sở hữu những tố chất cần có sau đây:

Tư duy logic, sáng tạo

Đây là ngành khoa học đòi hỏi sự tư duy cao từ người học. Bạn sẽ phải tiếp xúc với những con số, thuật toán máy tính và phải chính xác tuyệt đối. Vì thế, sự logic, sáng tạo sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Có niềm đam mê với công nghệ thông tin

Trong bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, nếu không có sự đam mê, yêu thích với nó, bạn sẽ không thể theo đuổi đến cùng. Ngành công nghệ thông tin đòi hỏi người học phải “làm bạn” với các con số, thuật toán nhàm chán. Do đó, nếu không thật sự yêu thích, bạn sẽ dễ dàng nản chí và từ bỏ. 

Đam mê với công việc sẽ giúp bạn “sống” được với nghề

Chăm chỉ, cẩn thận

Ngành công nghệ thông tin đòi hỏi người học cần chăm chỉ và không ngừng học hỏi, khám phá những điều mới mẻ, cập nhật kiến thức mỗi ngày.

Bên cạnh đó, ngành này còn yêu cầu sự chính xác tuyệt đối. Vì thế, bạn cần tỉ mỉ, chỉn chu và kiên nhẫn trong mọi việc, tránh sai sót, kể cả những lỗi nhỏ nhất.

Khả năng sử dụng ngoại ngữ

Nếu muốn phát triển lâu dài trong ngành nào, khả năng sử dụng ngoại ngữ là điều mà bạn cần phải trau dồi hàng ngày. Sử dụng tốt ngoại ngữ sẽ giúp bạn giao tiếp được với các đối tác nước ngoài và đọc – hiểu các tài liệu về công nghệ thông tin và nắm rõ các câu lệnh thuật toán trong ngành.

? Xem thêm: Top 5 trường đào tạo công nghệ thông tin ở Hà Nội tốt nhất

Học công nghệ thông tin ở đâu?

Hiện nay, hầu như các trường đại học, cao đẳng thuộc lĩnh vực kỹ thuật đều có khoa công nghệ thông tin. Nếu bạn muốn theo học đúng chuyên ngành này thì có thể tham khảo một số trường đào tạo dưới đây:

 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Học viện Kỹ thuật Quân Sự
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 • Đại học Công nghệ Thông tin

Kết

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “học công nghệ thông tin có khó không?” và những tố chất cần có để theo đuổi ngành học này. Nếu có niềm đam mê và khả năng, bạn hãy thử sức chinh phục ngành công nghệ thông tin nhé!