ETD là gì? ETA là gì? Phân biệt ETD và ETA trong Logistics

4.5/5 - (1 vote)

Nhờ thị trường việc làm sôi động, quá trình toàn cầu hóa, Logistics trở thành ngành học hấp dẫn hàng đầu hiện nay. Nhằm giúp đỡ các bạn học sinh, sinh viên được tiếp xúc kiến thức thực tế về Logistics, JobsGO sẽ cung cấp thông tin về các thuật ngữ quan trọng trong ngành như: “ETD là gì, ETA là gì?” 

ETD là gì trong Logistics?

etd là gì
ETD là gì trong Logistics?

ETD thông thường được hiểu theo hai định nghĩa như sau:

 • ETD viết tắt của từ Estimated Time of Departure là thời gian xác định theo ngày và giờ về việc khởi hành dự kiến của lô hàng, sau khi rời kho lưu trữ.
 • ETD viết tắt của từ Estimated Time of Delivery là thời gian giao hàng ước tính, khi sản phẩm đến điểm cuối trong chuỗi cung ứng hậu cần hay được giao cho người nhận hàng.

ETD (Estimated Time of Delivery) thường được sử dụng bởi các hãng giao thông vận tải hoặc các hãng vận chuyển hàng hóa, đóng gói hàng.

ETA là gì trong Logistics?

Trong lĩnh vực hậu cần, ETA (Estimated Time of Arrival) là thời gian ước tính cho việc đến điểm cuối trong hành trình vận chuyển, xác định theo ngày và giờ. Ngoài ra, ETA cũng được sử dụng trong dịch vụ khác như sửa chữa thiết bị để thông tin cho khách hàng về thời gian dự kiến chuyên gia dịch vụ sẽ đến.

? Xem thêm: Ngành logistics là gì? Khám phá cơ hội việc làm ngành logistics

Vai trò của ETD và ETA trong Logistics

etd là gì
Vai trò của ETD và ETA trong Logistics

Các vai trò chính của ETD và ETA trong lĩnh vực Logistics như sau:

 • Đảm bảo việc giao hàng đúng thời hạn, giúp các nhà sản xuất tránh tình trạng ngừng dây chuyền sản xuất hay hết hàng.
 • Giúp các chính quyền cảng điều hành lưu thông giao thông hiệu quả, giảm ùn tắc, cải thiện độ an toàn và phân bổ nguồn lực tốt hơn.
 • Duy trì độ uy tín trong dịch vụ đối với các doanh nghiệp hay công ty giao hàng.
 • Giảm tình trạng ô nhiễm môi trường nhờ việc trì trệ giao thông được cải thiện.

ETD và ETA có thể thay đổi, phụ thuộc vào các yếu tố như: phương tiện vận chuyển, khối lượng hàng hóa, loại hàng hóa, điều kiện thời tiết,… Như vậy, việc xác định ETD và ETA sao cho chính xác nhất luôn là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, các kỹ thuật công nghệ cao với thuật toán AI tiên tiến sẽ giúp công việc xác định ETD và ETA được dễ dàng, chính xác hơn.

? Xem thêm: Forwarder là gì và vai trò trong xuất nhập khẩu

Phân biệt ETD và ETA trong Logistics

Sự khác biệt cơ bản giữa ETD và ETA trong Logistics như sau:

 • ETD: là khái niệm định nghĩa thời gian khởi hành ước tính hoặc thời gian giao hàng ước tính.
 • ETA: là khái niệm đề cập về việc đến điểm cuối trong hành trình vận chuyển của một phương tiện vận tải hoặc tàu biển,…

  etd là gì
  Phân biệt ETD và ETA trong Logistics

Bạn đọc cần lưu ý rằng ETA và ETD (Estimated Time of Delivery) khác nhau dù có thể thấy nét tương đồng trong khái niệm. 

Ví dụ, trường hợp xe tải giao hàng đến một tòa nhà cao tầng lúc một giờ chiều, đây là ETA. Tuy nhiên, các gói hàng có thể không được vận chuyển đến các tầng hay khách hàng cho tới một giờ rưỡi chiều, đây là ETD (Estimated Time of Delivery).

Ngoài ra, một hiểu lầm phổ biến về khái niệm của ETD và ETA là thời gian được xác định về việc khởi hành hay đến điểm cuối, chỉ là dự kiến, có thể thay đổi. Sự hiểu lầm này cần được giải đáp cụ thể cho khách hàng sử dụng dịch vụ, tránh trường hợp hiểu nhầm gây xung đột, tranh chấp.

? Xem thêm: Điểm danh các vị trí việc làm lương cao trong ngành logistics

Một số thuật ngữ quan trọng trong Logistics

Bên cạnh ETD và ETA, JobsGO xin giới thiệu tới bạn đọc bốn thuật ngữ tương đồng quan trọng không kém trong Logistics nhé.

ATD là gì trong Logistics?

ATD là viết tắt của từ gì? ATD là cách viết ngắn gọn của từ Actual Time of Department.

Trong lĩnh vực Logistic, ATD được hiểu là thời gian khởi hành thực tế của lô hàng trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, ATD cũng là thời điểm về việc khởi hành của máy bay hay tàu thuyền. 

Trong khi ETD (Estimated Time of Departure) là một yếu tố đã được xác định thì ATD chỉ được cập nhật sau khi lô hàng đã được vận chuyển. So sánh giữa ETD và ATD giúp nhận biết được những thiếu sót, chậm trễ trong dịch vụ hậu cần.

etd là gì
Một số thuật ngữ quan trọng trong Logistics

ATA là gì?

ATA (Actual Time of Arrival) là phiên bản đối chiếu của ATD, mô tả thời gian lô hàng đến điểm cuối trong hành trình vận chuyển. Mặc dù ATA thường được sử dụng ngành vận tải, khoa học kỹ thuật và quân sự với các khái niệm riêng biệt, thuật ngữ cũng được công chúng sử dụng rộng rãi.

? Xem thêm: việc làm Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu

ECT là gì?

ECT (Estimated Completion Time), giống như ETD (Estimated Time of Delivery) đề cập đến thời điểm ước tính giao dịch được hoàn tất. Tuy nhiên, ECT được sử dụng phổ biến trong ngành dịch vụ thay vì giao hàng.

ECT quan trọng đối với các chuyên gia về bảo trì và dịch vụ trong trường hợp cuộc hẹn về dịch vụ có thể kéo dài khoảng vài giờ đồng hồ. Ví dụ, một chuyên gia sửa chữa ống nước cần đến địa điểm lúc hai giờ chiều, đây là ETA. Công việc dự kiến kéo dài khoảng hai tiếng, vậy ECT cho công việc dự kiến là bốn giờ chiều.

? Xem thêm: Cùng tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu. Một nhân viên xuất nhập khẩu cần những yếu tố nào?

ETB là gì?

etd là gì
ETB là gì trong Logistics?

Trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu hay Logistics, ETB (Estimated Time of Berthing) là thời gian dự kiến tàu cập bến cảng cuối trong hành trình. Thuật ngữ sẽ được sử dụng trong các thông báo trước khi lên tàu.

Bên cạnh việc giải đáp cho thắc mắc phổ biến của các bạn sinh viên ngành Logistics như “ETD là gì?” và “ETA là gì?”, JobsGO đã giới thiệu tới bạn những thuật ngữ quan trọng không kém trong ngành. Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ kiến thức giúp bạn công tác hiệu quả hơn cho công việc trong ngành Logistics nhé.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: