Dự Bị Đại Học Là Gì? Lợi ích Của Việc Học Dự Bị Đại Học Là Gì?

Đánh giá post

Dự bị đại học là gì? Chương trình này khác gì so với đại học chính quy? Có nên học chương trình này không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết sau.

1. Tìm Hiểu Chung Về Dự Bị Đại Học

Để hiểu rõ hơn về chương trình dự bị đại học này, các bạn có thể tìm hiểu khái niệm, đối tượng và một số chương trình đào tạo bên dưới đây:

1.1. Chương Trình Dự Bị Đại Học Là Gì?

Chương trình dự bị đại học (Foundation course) là một cơ hội quý giá dành cho những học sinh đang học hoặc vừa tốt nghiệp cấp 3 nhưng chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đầu vào của bậc đại học. Chương trình này được thiết kế nhằm giúp các bạn bổ sung, nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết đồng thời chuẩn bị tốt hơn cho việc học tập và nghiên cứu ở môi trường đại học trong tương lai.

Một trong những mục tiêu quan trọng của chương trình dự bị đại học là phát triển kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cho các học viên. Điều này giúp các bạn có thể tiếp thu tốt hơn các kiến thức chuyên môn khi bước vào đại học, đáp ứng được yêu cầu học tập, đặc biệt là đối với những bạn có ý định du học. Sau khi hoàn thành xuất sắc chương trình này, cơ hội vào các trường đại học chính quy của các bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều.

Chương trình học dự bị là gì?
Chương trình học dự bị là gì?

1.2. Đối Tượng Xét Tuyển Chương Trình Dự Bị Đại Học

Về đối tượng xét tuyển vào chương trình dự bị đại học tại Việt Nam thì sẽ bao gồm:

 • Đối tượng bắt buộc sẽ phải là học sinh người dân tộc thiểu số. Cụ thể là các thí sinh phải có bố hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.
 • Các bạn học sinh đã tốt nghiệp THPT theo hình thức chính quy/giáo dục thường xuyên, các bạn đã tốt nghiệp trung cấp nghề, trung học nghề, đã dự thi đại học chính quy như không đỗ.
 • Các thí sinh chưa được tuyển chọn vào các trường dự bị đại học/các cơ sở giáo dục theo quy định, có chỉ tiêu tuyển hệ dự bị đại học.

Xem thêm: Bàn luận về vấn đề: Bằng đại học có quan trọng không?

1.3. Các Chương Trình Dự Bị Đại Học Hiện Nay

Với các bạn học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 11 hoàn toàn có thể học chương trình dự bị đại học. Điều này vừa giúp các bạn tiết kiệm được thời gian mà không cần phải chờ tới khi tốt nghiệp lớp 12.

Về chương trình dự bị đại học thì tùy vào trình độ GPA, đặc biệt là điểm số IELTS mà sẽ có nhiều chương trình khác nhau như:

 • Chương trình dự bị đại học từ 6 – 8 tháng: IELTS 5.5
 • Chương trình dự bị đại học 9 tháng: IELTS 5.0
 • Chương trình dự bị đại học từ 12 – 18 tháng: IELTS 4.5
Các chương trình dự bị đại học hiện nay
Các chương trình dự bị đại học hiện nay

2. Dự Bị Đại Học Đào Tạo Những Môn Nào? Thời Gian Đào Tạo Bao Lâu?

Chương trình dự bị đại học bao gồm các môn học cơ bản như toán, văn, các môn khoa học tự nhiên cùng với hai môn bắt buộc là ngoại ngữ và tin học. Ngoài ra, tùy theo ngành học, các bạn sẽ được học thêm một số môn chuyên sâu phù hợp. Ví dụ, những ai có ý định theo học các ngành kinh tế hay kỹ thuật thường sẽ tập trung vào tổ hợp môn toán, lý, hóa.

Thời gian học của chương trình dự bị đại học thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm tùy theo yêu cầu cụ thể của mỗi trường. Trong quá trình học, các bạn cần chú trọng vào việc nắm vững kiến thức của cả hai môn bắt buộc và năm môn tự chọn liên quan đến chuyên ngành mình mong muốn. Điều đáng lưu ý là những bạn có kết quả học tập xuất sắc sẽ có lợi thế lớn trong quá trình xét tuyển vào các trường đại học danh tiếng.

Mỗi cơ sở đào tạo có thể có những quy định riêng về chương trình dự bị đại học. Những quy định này có thể bao gồm nội dung giảng dạy, tiêu chuẩn tốt nghiệp, quy trình xét tuyển vào bậc đại học, mức học phí cũng như các chính sách hỗ trợ. Do đó, các bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin từ trường mà mình quan tâm để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình học tập của mình.

Xem thêm: Học Bổ Túc Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Học Bổ Túc

4. Sự Khác Nhau Giữa Dự Bị Đại Học Và Đại Học Chính Quy

Tiếp theo, hãy cùng JobsGo đi tìm hiểu sự khác nhau giữa chương trình học dự bị và đại học chính quy:

Đặc điểm Dự bị đại học Đại học chính quy
Mục tiêu Chuẩn bị kiến thức cho học sinh để đạt được điểm cao trong các kì thi tuyển sinh sinh viên cho đại học và cao đẳng quốc gia. Cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng, chuyên môn, đồng thời giúp trau dồi những kỹ năng mềm đáp ứng cho công việc sau này.
Đối tượng
 • Với trường dự bị đại học, học sinh cần là người dân tộc thiểu số hoặc có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.
 • Sinh viên đã tốt nghiệp THPT nhưng chưa đủ điều kiện đăng ký học Đại học chính quy hoặc có nhu cầu du học.
Tùy thuộc vào đề án tuyển sinh của các trường Đại học nhưng thường đối tượng là học sinh đã tốt nghiệp THPT trong năm tuyển sinh.
Thời gian Thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Tùy thuộc vào chương trình, chuyên ngành từ 4-6 năm.
Liên kết trực tiếp Liên kết với trường đại học mong muốn. Học tại trường đại học chính quy.
Nội dung học Các môn cơ bản và chuyên sâu tùy trường. Chuyên sâu vào ngành học lựa chọn.
Kỹ năng học tập Phát triển kỹ năng nghiên cứu và viết luận. Chú trọng vào kỹ năng chuyên sâu ngành học, kỹ năng mềm.
Mục tiêu nghề nghiệp Giúp sinh viên tiến gần đến bậc đại học. Chuẩn bị cho nghề nghiệp cụ thể trong tương lai.
Quyết định học tập Sau khi tốt nghiệp THPTQG. Tùy thuộc vào năng lực và mong muốn cá nhân.
Sự khác nhau giữa dự bị đại học và đại học chính quy
Sự khác nhau giữa dự bị đại học và đại học chính quy

Xem thêm: Tỷ lệ chọi là gì? Nó có ảnh hưởng đến kết quả thi hay không?

5. Tại Sao Nên Học Dự Bị Đại Học?

Dưới đây là lý do mà các bạn nên lựa chọn tham gia chương trình dự bị đại học:

5.1. Chuẩn Bị Để Bạn Bước Vào Ngôi Trường Mơ Ước

Đối với những học sinh có kết quả học tập hoặc trình độ tiếng Anh chưa đạt yêu cầu để vào thẳng chương trình cử nhân, việc tham gia khóa dự bị đại học sẽ là lựa chọn tối ưu. Chương trình này giúp các bạn làm quen với hệ thống giáo dục mới, củng cố và nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng tiếng Anh trong thời gian ngắn, chỉ khoảng một năm là có thể chuyển tiếp lên bậc đại học.

Một lợi thế khác của chương trình dự bị đại học là sự liên kết trực tiếp với ngôi trường đại học mà học sinh sẽ theo học sau này. Chương trình này được thiết kế và giảng dạy bởi chính đội ngũ giảng viên của trường đại học đó. Điều này giúp các bạn dễ dàng làm quen với môi trường học tập đồng thời đảm bảo sự thống nhất về nội dung và chuẩn đầu ra.

5.2. Nắm Bắt Kiến Thức Tổng Quát Về Chuyên Ngành Sắp Học

Ngoài việc rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ, chương trình dự bị đại học còn cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các môn học bao gồm nhân văn, vật lý, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và thậm chí cả thương mại. Điều này giúp các bạn có được một nền tảng kiến thức toàn diện, làm nền móng vững chắc cho việc tiếp thu kiến thức chuyên sâu ở bậc đại học sau này.

Việc tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau trong khóa dự bị đại học cũng giúp học sinh hiểu rõ hơn về sở thích và năng lực của bản thân. Từ đó, các bạn có thể xác định được lĩnh vực mà mình thực sự quan tâm và phù hợp để theo đuổi trong tương lai. Đây là một cơ hội quý giá để các bạn trẻ khám phá và định hướng nghề nghiệp cho chính mình trước khi chính thức bước vào môi trường đại học.

Xem thêm: Thạc Sĩ Là Gì? Phân Loại & Điều Kiện Học Thạc Sĩ

5.3. Trang Bị Những Kỹ Năng Cần Thiết

Tại bậc đại học, sinh viên thường phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ năng nghiên cứu và viết luận. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là viết luận án hoặc báo cáo dài từ 3000 đến 5000 từ. Đây là một thách thức không nhỏ đối với những sinh viên mới bước vào môi trường đại học.

Chính vì vậy, các chương trình dự bị đại học đóng vai trò quan trọng trong việc trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để giúp sinh viên vượt qua những khó khăn ban đầu này.

Chương trình dự bị đại học sẽ dạy cho học viên kỹ năng nghiên cứu và viết luận, giúp các bạn làm quen với quy trình viết một bài luận hoàn chỉnh. Nhờ được trang bị kiến thức và kỹ năng này, sinh viên sẽ không còn cảm thấy bỡ ngỡ khi phải viết luận văn trong chương trình chuyên ngành của mình tại đại học. Điều này giúp các bạn có được lợi thế ban đầu và dễ dàng hòa nhập hơn với môi trường học tập mới.

Bên cạnh đó, các khóa học dự bị đại học cũng thường áp dụng phương pháp giảng dạy giống với môi trường đại học, từ bài giảng đến thảo luận nhóm có sự hỗ trợ của giảng viên. Qua đó, sinh viên nước ngoài có cơ hội làm quen với phương pháp học tập, nghiên cứu, kỹ năng tin học, tìm kiếm và trích dẫn tài liệu tham khảo, phân tích số liệu, viết luận, thuyết trình và thảo luận nhóm,…

5.4. Làm Quen Với Môi Trường Đại Học

Đối với nhiều sinh viên, việc bắt đầu cuộc sống mới tại một đất nước xa lạ luôn đem đến nhiều khó khăn và thách thức. Môi trường sống, văn hóa, ngôn ngữ và phương thức học tập đều là những yếu tố mới mẻ cần thời gian để làm quen. Chính vì vậy, chương trình dự bị đại học đóng vai trò quan trọng như một nền tảng vững chắc, giúp các bạn học sinh hòa nhập dễ dàng hơn với cuộc sống sinh viên tại đây.

Trong thời gian học tập tại chương trình dự bị đại học, sinh viên sẽ có cơ hội khám phá thành phố và khuôn viên trường học, tìm hiểu địa điểm mua sắm đồ dùng sinh hoạt và học tập, làm quen đường đi đến trường cũng như chuẩn bị trang thiết bị học tập cần thiết. Đây cũng là giai đoạn để các bạn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và làm quen với phương pháp giảng dạy của đội ngũ giáo viên tại trường.

5.5. Tiết Kiệm Thời Gian Và Chi Phí

Với thời lượng khoảng một năm học, chương trình dự bị đại học tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn phát triển kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh đồng thời làm quen với phương pháp học tập và nghiên cứu của bậc đại học. Nhờ đó, các học sinh có cơ hội bước vào môi trường đại học sớm hơn. Chương trình dự bị đại học thực sự là một “đường tắt” giúp các bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình một cách hiệu quả.

Những lợi ích tuyệt vời từ chương trình dự bị đại học
Những lợi ích tuyệt vời từ chương trình dự bị đại học

6. Các Trường Dự Bị Đại Học Ở Việt Nam

Tại Việt Nam, chương trình dự bị đại học đang phát triển mạnh mẽ với nhiều cơ sở đào tạo uy tín được thành lập. Các trường này không chỉ cung cấp chương trình học chất lượng cao mà còn tạo ra môi trường học tập năng động, khuyến khích sự phát triển toàn diện của học sinh. Điều này mở ra nhiều lựa chọn cho cả phụ huynh và học sinh trong việc tìm kiếm nơi học phù hợp, giúp các bạn có nền tảng vững chắc trước khi bước vào giảng đường đại học.

Một số trường các bạn có thể tham khảo như:

 • Trường dự bị đại học Dân tộc Trung ương
 • Trường dự bị đại học miền Bắc
 • Trường dự bị đại học miền Nam
 • Trường dự bị đại học dân tộc Sầm Sơn
 • Trường dự bị đại học dân tộc Trung ương Nha Trang

Xem thêm: Học tại chức là gì? Những thông tin và kiến thức bạn cần biết

Trên đây là toàn bộ thông tin về chương trình dự bị đại học là gì. Mong rằng với những chia sẻ này của JobsGO, các bạn học sinh, phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn được cho mình một chương trình học thích hợp.

Câu hỏi thường gặp

1. Có Thể Vừa Học Dự Bị Vừa Đi Làm Không?

Có, việc vừa học dự bị đại học vừa đi làm là khả thi nhưng đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và khả năng quản lý thời gian hiệu quả.

2. Dự Bị Thạc Sĩ Là Gì?

Dự bị thạc sĩ là một khóa học chuẩn bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sinh viên trước khi theo học chương trình thạc sĩ chính thức. Đây là bước đệm quan trọng giúp các sinh viên làm quen với môi trường học tập mới và đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt của bậc sau đại học. Khóa dự bị thạc sĩ thường kéo dài trong vòng từ sáu tháng đến một năm.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: