Chứng chỉ Tesol là gì? Bạn có thể học ở đâu?

Đánh giá post

Nếu bạn đang có ý định giảng dạy Tiếng Anh thì chắc hẳn bạn sẽ cần đến chứng chỉ Tesol. Nó có thể biến bạn trở thành giáo viên với kỹ năng tuyệt vời trên bục giảng. Vậy tại sao bạn không cùng JobsGO tìm hiểu kỹ hơn về nó? Bài viết này sẽ giải đáp tất tần tật từ A-Z về chứng chỉ này!

Chứng chỉ Tesol là gì?

Chứng chỉ Tesol (Teaching English to Speakers of Other Languages) là một chứng chỉ quốc tế về kỹ năng giảng dạy Tiếng Anh. Khi đạt được chứng chỉ này bạn sẽ được công nhận là có kỹ năng sư phạm chuyên nghiệp. Bạn sẽ có khả năng đứng lớp dạy Tiếng Anh tại đất nước mà Tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ. Đó là lý do mà chứng chỉ này rất quan trọng đối với một giáo viên Anh ngữ.

tesol

Có nên học chứng chỉ Tesol hay không?

Câu trả lời hiển nhiên sẽ là có. Khi đứng lớp, bạn không cần những phải giỏi chuyên môn mà còn cần có kỹ năng để truyền đạt cho người nghe hiểu. Hơn nữa, tiếng Anh lại không phải là một ngôn ngữ chính tại đất nước này vì thế mà kỹ năng sư phạm lại càng quan trọng khi xảy ra bất đồng ngôn ngữ. Hãy cùng JobsGO tìm hiểu những lý do cụ thể hơn tại sao bạn lại nên học chứng chỉ Tesol.

Chứng chỉ được công nhận trên 1000 trường học và hơn 80 quốc gia trên thế giới

Tesol là một chứng chỉ quốc tế với nhiều quốc gia và trường học công nhận. Bởi vậy khi có trong tay tấm bằng này, bạn có cơ hội để giảng dạy tiếng Anh tại nhiều nước, không riêng gì Việt Nam. Đây sẽ là một bước đệm cho cơ hội phát triển lớn trong sự nghiệp của bạn. 

Đừng nghĩ rằng chờ đợi cơ hội sẽ tới mà bạn cần chuẩn bị cho nó một cách hoàn hảo. Với giáo viên Anh ngữ thì Tesol chính là thứ mà bạn cần chuẩn bị.

Tesol là chứng chỉ vô thời hạn

Nếu như các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác như Ielts, Toefl, Toeic,… thường chỉ có thời hạn hiệu lực trong 2 năm nhưng đối với Tesol thì khác. Bạn chỉ cần học và thi một lần và có thể sử dụng bằng mãi mãi. Tất nhiên nếu không hài lòng với điểm số hoặc thi trượt phần thi nào, bạn vẫn có thể học và thi lại.

Đây là một điểm lợi rất lớn đối với những người bận rộn đi làm, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Tại Việt Nam, chứng chỉ Tesol là bắt buộc với giáo viên Tiếng Anh

Không nói đâu xa, ngay tại Việt Nam của chúng ta chứng chỉ này cũng là bắt buộc. Vì vậy, nếu bạn muốn làm giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trung tâm, trường học thì chắc chắn bạn phải có tấm bằng Tesol.

Có thể nói đây sẽ là một bước tiến lớn trong việc phổ cập tiếng Anh tại Việt Nam. Thay vì những phong cách dạy truyền thống, cứng nhắc thì giờ đây các lớp học sẽ trở nên thú vị và sôi nổi hơn.

Trang bị cách xử lý những tình huống lớp học

Không phải ai cũng có sự nhanh nhạy khi xử lý những tình huống trong lớp học. Đặc biệt là đối với những giáo viên chưa có nhiều kinh nghiệm. Việc xử lý các tình huống sao cho linh hoạt sẽ được định hướng tại các lớp học Tesol. Bạn sẽ cảm thấy tự tin đứng lớp mà không lo ngại bất cứ trường hợp bất ngờ nào.

tesol

Điều kiện để tham gia học chứng chỉ Tesol

 • Tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành tiếng anh
 • Đối với việc bạn tốt nghiệp chuyên ngành khác thì bắt buộc ielts phải 6.0 trở lên hoặc chứng chỉ khác tương đương
 • Những trường hợp không nằm trong hai đối tượng trên đó là làm bài test đầu vào đạt tối thiểu 6.0 IELTS.

Hầu hết các trung tâm Tesol đều yêu cầu bạn phải đáp ứng được những điều kiện trên. Bởi vậy, trước khi học chứng chỉ Tesol thì bạn cần phải có nền tảng tiếng Anh khá trở lên.

Nội dung khóa học Tesol

Hiện nay, có rất nhiều các trung tâm dạy Tesol với nội dung cũng như thời gian học khác nhau. Thời gian học có những lớp chỉ 6 tuần nhưng cũng có những khóa lại kéo dài đến 6 tháng. Vì thế sẽ có những sự khác nhau trong cách phân bổ lịch trình dạy và chương trình học cụ thể. Nhưng nhìn chung một khóa học Tesol cần đảm bảo những nội dung sau.

 • Kỹ thuật về phát âm
 • Kỹ thuật dạy ngữ pháp
 • Kỹ thuật dạy từ vựng
 • Kỹ thuật dạy các kỹ năng tiếp nhận: Đọc – Nghe
 • Kỹ thuật dạy các kỹ năng phản hồi: Nói – Viết
 • Thực hành

Tất cả các khóa học Tesol đều phải đảm bảo dạy đủ các kỹ thuật này. Bên cạnh đó đều phải có các buổi thực hành cho từng kỹ thuật. Đối với một số trung tâm thì trong các buổi dạy kỹ thuật sẽ lồng ghép thực hành luôn vì vậy mà thời gian khóa học được rút ngắn.

Trong những năm gần đây, với tầm quan trọng của chứng chỉ Tesol thì cũng có rất nhiều các khóa học nâng cao khác với những giáo viên chất lượng. Đi kèm với đó là những mức giá khác nhau cho từng khóa học. Bởi vậy bạn nên cân nhắc kỹ hoặc tham khảo tại các diễn đàn Tesol để tìm được chỗ học phù hợp nhất.

Học Tesol ở đâu? Bằng Tesol do ai cấp?

JobsGO sẽ đưa ra vài gợi ý về những chỗ học chứng chỉ Tesol có tiếng hiện nay nhé!

 • Trung tâm Talent – American Tesol ATI – Bằng Tesol do Học viện Tesol Hoa Kỳ cấp
 • Trung tâm UNESCO-CEP – Bằng do UNESCO-CEP Việt Nam cấp
 • Đại học sư phạm TP.HCM – Do Đại học sư phạm cấp chứng chỉ “ Phương pháp giảng dạy tiếng Anh”
 • Đại học Hà Nội – Chương trình đào tạo thạc sĩ Tesol 

Sự khác nhau giữa chứng chỉ Tesol và Celta

celta_tesol

Celta hay còn gọi là Certificate in English Language Teaching to Adults là chứng chỉ kĩ năng giảng dạy tiếng Anh cho người lớn, và chỉ người lớn mà thôi. Bạn không thể dạy tiếng Anh cho trẻ em với bằng Celta.

Chứng chỉ Celta cũng yêu cầu trình độ tiếng Anh đầu vào cao hơn so với Tesol. Với Tesol bạn chỉ cần trình độ tương đương 6.0 Ielts. Đối với Celta thì yêu cầu từ 7.0 Ielts, đòi hỏi bạn phải thành thạo như người bản xứ. Khác với Tesol, để tham gia một khóa học Celta, bạn sẽ phải trải qua cả vòng phỏng vấn và viết luận.

Bên cạnh đó, chi phí cho một lớp học Tesol cũng được coi là “dễ thở” hơn Celta. Và thời gian học cũng sẽ ngắn hơn so với chứng chỉ Celta.

Nếu bạn muốn phát triển xa hơn trong nghề giáo dục với những chức vụ chủ chốt, quan trọng thì Celta sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho bạn. Còn nếu bạn chỉ đơn thuần đi dạy tiếng Anh tại các trung tâm,..thì sự lựa chọn tối ưu vẫn sẽ là Tesol.

Cơ hội, mức lương khi có chứng chỉ Tesol

Chắc chắn khi cầm trong tay chứng chỉ Tesol thì cơ hội giảng dạy của bạn sẽ vô cùng rộng mở, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở quốc tế.

Không những thể, mức lương của bạn cũng sẽ thay đổi. Sau khi có tấm bằng Tesol cơ hội làm việc của bạn sẽ được rộng mở. Nhiều trung tâm sẽ sẵn sàng trả cho bạn một mức lương cao xứng đáng với kỹ năng và chuyên môn của bạn.

Hiện nay, tại Việt Nam mức lương cơ bản của một giáo viên tại các trung tâm Anh ngữ dành cho lứa tuổi bé dao động từ 10-20 triệu/tháng. Còn với giáo viên dạy Ielts, Toefl hay Toeic thì mức lương sẽ lên tới 20-30 triệu/tháng.

Việc làm tại JobsGO

Sau khi hoàn thành chứng chỉ Tesol, con đường công việc của bạn sẽ rộng mở và để tìm kiếm được những cơ hội đấy, JobsGo sẽ giúp bạn.

TIP: Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một công việc giáo viên tiếng anh hay đơn giản chỉ muốn tham khảo yêu cầu về vị trí này thì JobsGO sẽ có thể giúp bạn có nhiều sự lựa chọn. Không chỉ tiếng anh mà đa dạng ngành nghề các bạn đều có thể tìm được với trang web này.

Xem thêm: Tuyển dụng công việc giáo viên tiếng Anh

Ngoài ra trên JobsGO cũng gợi ý cho bạn nhiều khóa học online liên quan đến CNTT, lập trình khác mà bạn có thể tham khảo như FUNix 

Với những cơ hội mà chứng chỉ Tesol mang lại lựa chọn học Tesol sẽ là quyết định đúng đắn của bạn. Tuy nhiên bạn hãy tìm cho mình chỗ học uy tín và phù hợp với bản thân mình nhé!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner