Cách đặt mục tiêu để phát triển sự nghiệp của bạn

Đặt mục tiêu thế nào cho hiệu quả?

Việc đặt ra các mục tiêu cụ thể sẽ cung cấp cho bạn một hướng đi để phát triển sự nghiệp của bản thân và đạt được những thành tựu mà bạn mong muốn. Bạn có thể sử dụng thiết lập mục tiêu khi được giao một nhiệm vụ hoặc dự án nhất định hoặc để thăng tiến theo một cách nào đó. Bạn có thể đặt mục tiêu hướng tới sự thăng tiến, sáng tạo, giáo dục và nhiều cách khác nhau để cải thiện cuộc sống và sự nghiệp của mình.

Cùng JobsGO tìm hiểu xem tại sao việc đặt mục tiêu có thể giúp cải thiện sự nghiệp của bạn. Đâu là loại mục tiêu bạn có thể đặt và cách đặt mục tiêu hiệu quả nhé.

1. Tại sao việc đặt mục tiêu lại quan trọng

Đặt mục tiêu nghề nghiệp thế nào để phát triển sự nghiệp của bạn?

Đặt mục tiêu rất quan trọng vì nó cung cấp cho bạn một khuôn khổ để đạt được các mốc quan trọng. Muốn làm hoặc hoàn thành một số việc trong cuộc sống là một khởi đầu tuyệt vời. Thiết lập mục tiêu cung cấp một hướng đi để bạn thực sự thực hiện chúng. Có hai loại mục tiêu bạn nên cân nhắc: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

2. Mục tiêu ngắn hạn là gì?

Mục tiêu ngắn hạn là những mục tiêu trước mắt bạn đặt ra cho bản thân để đạt được những mục tiêu lớn hơn, dài hạn. Bạn có thể coi các mục tiêu ngắn hạn là cột mốc quan trọng hoặc bước đệm. Các mục tiêu ngắn hạn thường tồn tại trong một khoản thời gian ngắn, từ vài ngày, vài tháng đến một hoặc hai năm.

Tại sao nên đặt mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn?

Ví dụ về các mục tiêu ngắn hạn có thể bao gồm hoàn thành các nhiệm vụ hoặc dự án nhỏ, tích lũy kinh nghiệm hoặc tham gia các khóa học. Bạn sẽ sử dụng những gì bạn đã đạt được trong thời gian ngắn hạn để hoàn thành các mục tiêu dài hạn của mình.

3. Mục tiêu dài hạn là gì?

Mục tiêu dài hạn thường là những mục tiêu lớn mà bạn muốn đạt được trong vài năm. Bạn sẽ sử dụng một số mốc quan trọng để đạt được mục tiêu dài hạn, đặt mục tiêu ngắn hạn để đạt được nó trong suốt quá trình. Các mục tiêu dài hạn có thể bao gồm kiếm được một công việc trong một ngành nghề nhất định, được thăng chức lên một cấp độ nhất định hoặc hoàn thành một dự án phức tạp và kéo dài.

Xem thêm: 7 việc làm đơn giản giúp bạn thiết lập và chinh phục mục tiêu

4. Đặt mục tiêu nghề nghiệp

Đặt mục tiêu nghề nghiệp có thể giúp bạn vừa hoàn thành các nhiệm vụ hoặc dự án nhất định vừa đạt được bất kỳ mục tiêu nghề nghiệp cá nhân nào mà bạn có thể có. Nếu công ty hoặc người quản lý của bạn không có khuôn khổ cụ thể để bạn đặt mục tiêu trong công việc, bạn có thể cân nhắc đặt mục tiêu nghề nghiệp của riêng mình. Bạn cũng có thể đặt mục tiêu của riêng mình nếu bạn đang tự kinh doanh. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn phải giải quyết được cả tình hình hiện tại và tham vọng nghề nghiệp dài hạn lớn hơn của bạn.

Làm thế nào để đặt mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và chuyên nghiệp?

Một số ví dụ về mục tiêu chuyên nghiệp:

  • Được thăng tiến lên một vị trí nhất định
  • Hoàn thành một dự án lớn
  • Giải quyết một vấn đề phức tạp
  • Học được một kỹ thuật phức tạp
  • Chuyển đổi nghề nghiệp hoặc ngành thành công
  • Nhận được một giải thưởng hoặc sự công nhận nhất định

Xem thêm: 9 câu hỏi cần trả lời dịp cuối năm để phát triển sự nghiệp trong năm mới

5. Cách đặt mục tiêu

Mặc dù có một số cách khác nhau để đặt mục tiêu, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để đảm bảo khả năng thành công cao nhất. Mục tiêu của bạn nên có năm yếu tố chính để có thể đạt được chúng. Năm yếu tố này tạo nên cái được gọi là khung “mục tiêu THÔNG MINH”. SMART là viết tắt của từ Specific (cụ thể), Measurable (có thể đo lường), Attainable (có thể đạt được), Relevant (phù hợp) and Time-bound (kiểm soát thời gian). Hãy xem xét kỹ hơn cách đặt mục tiêu THÔNG MINH.

Cách đặt mục tiêu SMART để phát triển sự nghiệp trong năm mới

5.1 Làm cho mục tiêu của bạn rõ ràng và chi tiết nhất có thể

Ví dụ: thay vì “Tôi muốn biết tiếng Nhật”, bạn có thể đặt mục tiêu là: “Tôi muốn đạt được trình độ tiếng Nhật N3 trong năm nay”.

5.2 Xác định cách bạn sẽ đo lường thành công

Ví dụ: nếu bạn muốn chuyển từ công việc bán hàng sang công việc tiếp thị, bạn có thể đặt ra các mốc quan trọng trong đó đề cập đến cách phát triển các kỹ năng và kinh nghiệm tiếp thị mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Để làm điều này, bạn có thể đặt phép đo của mình là học và tập trung vào một kỹ năng mỗi tháng.

Làm thế nào để đo lường thành công của bạn?

Xem thêm: KPI là gì? Quy trình xây dựng hệ thống KPI

5.3 Kiểm tra xem mục tiêu của bạn có thể đạt được hay không

Đặt mục tiêu bạn có thể hoàn thành trong một khung thời gian hợp lý sẽ giúp bạn có động lực và sự tập trung. Bạn nên làm việc để hiểu toàn bộ phạm vi mục tiêu của mình trước thời hạn để đảm bảo có thể hoàn thành.

5.4 Đảm bảo rằng mục tiêu của bạn có liên quan

Bạn nên đặt mục tiêu phù hợp với giá trị của mình và đóng góp vào mục tiêu dài hạn của bạn. Mỗi mục tiêu bạn đặt ra phải phù hợp và có ý nghĩa đối với bạn, giúp bạn tiến gần hơn đến nơi bạn muốn. Để đảm bảo bạn đang đặt ra các mục tiêu phù hợp, bạn có thể tự hỏi mình, việc đạt được mục tiêu này sẽ giúp ích gì cho tôi? Việc hoàn thành mục tiêu này có đóng góp vào các mục tiêu dài hạn và lớn hơn của tôi không? Tại sao mục tiêu này lại quan trọng với tôi?

Bạn nên đặt mục tiêu liên quan và thực sự có ý nghĩa với bạn

5.5 Đặt ngày bắt đầu và ngày kết thúc

Lập thời gian biểu để đạt được mục tiêu vừa có thể giúp bạn luôn có động lực và đúng tiến độ. Trước khi thiết lập ngày kết thúc mục tiêu, hãy nhớ nghiên cứu tất cả các cột mốc quan trọng và những trở ngại có thể có mà bạn có thể gặp phải trong quá trình thực hiện. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là được thăng cấp lên cấp cao hơn ở công ty, bạn có thể cho mình sáu tháng. Nếu chưa đạt được mục tiêu, bạn có thể cho mình thêm thời gian hoặc xem xét lại liệu mục tiêu của bạn có thể đạt được và thực tế hay không.

Xem thêm: 3 bước đơn giản giúp bạn đạt được mục tiêu trong cuộc sống

Kết:

Đặt ra cả mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp sẽ giúp đưa ra cấu trúc và con đường dẫn đến thành công. Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên có thành tích thiết lập và đạt được mục tiêu. Điều này cho thấy bạn có thể là một nhân viên tập trung, có mục tiêu. Nhà tuyển dụng thường hỏi về mục tiêu trong các cuộc phỏng vấn, vì vậy bạn nên chuẩn bị để nói về mục tiêu của mình và những gì bạn đang làm để đạt được chúng trong quá trình tuyển dụng. JobsGO chúc bạn luôn thành công và sớm đạt được mục tiêu nghề nghiệp của bản thân.