Top 11 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay

Đánh giá post

Giải quyết nhu cầu việc làm vẫn luôn là yêu cầu quan trọng và bức thiết nhất của các trường Đại học. Trong thời đại ngày nay, rõ ràng không phải cứ tốt nghiệp Đại học là sẽ có được việc làm. Vì vậy, lựa chọn các ngành học thỏa mãn nhu cầu nhân lực vẫn là ưu tiên hàng đầu của các bạn học sinh. Để định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn cho những ai đang còn nhiều băn khoăn, trăn trở. JobsGO xin giới thiệu các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất ở Việt Nam năm 2023. 

1. Ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ Thông tin tuy không còn quá lạ lẫm, nhưng mức độ phát triển vẫn còn nhiều hạn chế. Theo thống kê của viện Chiến lược thông tin và Truyền thông, hiện chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên tốt nghiệp ngành đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp.

Ngành công nghệ thông tin
Ngành công nghệ thông tin

Mức lương trung bình của một kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường hiện rơi vào thấp nhất là khoảng 5 triệu đồng. Với nhu cầu nhân lực như hiện nay, rõ ràng mức lương sẽ tăng mạnh ngay trong tương lai gần. Thời điểm hiện tại, có rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi trên 1.000 USD để mời về những lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, thiết kế lập trình game, an ninh mạng,… thông thạo tiếng Anh và giàu kỹ năng chuyên môn.

Khi theo học ngành công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển ứng dụng hệ thống phần mềm. Qua đó, sinh viên sẽ có kiến thức nền tảng cũng như chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin để có thể nâng cao tay nghề. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được trang bị kiến thức về an toàn và bảo mật thông tin mạng – một trong những lĩnh vực được quan tâm hàng đầu trên thế giới hiện nay.

>> Kỹ sư phần mềm – Việc làm công nghệ thông tin siêu “hot”

>> Cơn khát tuyển dụng ngành công nghệ thông tin

2. Biên dịch – Phiên dịch viên (tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn)

Dịch thuật là một ngành đầy tiềm năng. Internet đã biến cả thế giới thành một cộng đồng toàn cầu. Nó cho phép các tổ chức nhỏ mở rộng thị trường tiêu thụ ra toàn thế giới. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực về biên phiên dịch cũng ngày càng tăng cao.

Nghề biên – phiên dịch là nghề chuyển đổi thông tin từ một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Tất cả các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đều cần đến những người giỏi ngoại ngữ, có khả năng biên – phiên dịch một cách chính xác, thông minh và khéo léo.

Theo nghiên cứu thị trường việc làm thì nghề Biên dịch – Phiên dịch viên được xếp vào “có tương lai tốt”. Đặc biệt, nhu cầu nguồn nhân lực tại các khu công nghiệp khu vực Đông Nam Bộ là rất lớn, đặc biệt đối với những ai có thể dịch tiếng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

>> Khối ngành ngoại ngữ ra trường không chỉ làm biên phiên dịch

3. Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Việt Nam là một đất nước có tiềm năng du lịch lớn. Thị trường du lịch khách sạn nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ và nóng hơn bao giờ hết.

Ngành du lịch, quản lý khách sạn
Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Ngành du lịch ở nước ta đang ngày càng phát triển. Bởi lẽ, số lượng du khách tới thăm quan các địa điểm du lịch tại Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ qua các năm. Vậy nên, để đáp ứng nhu cầu của ngành rất cần đội ngũ nhân sự du lịch, khách sạn có chuyên môn nghiệp vụ tốt, kỹ năng cao. Đây chính là cơ hội cho những bạn bạn trẻ thông minh, năng động, thích học hỏi, khám phá.

4. Ngành xây dựng

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong ba quốc gia hứa hẹn sẽ tăng trưởng nhiều nhất ở khu vực châu Á. Ở Việt Nam, số lượng những công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế ngày càng nhiều. Đầu tư cơ sở hạ tầng là việc làm bức thiết, cần được chú trọng hàng đầu. Vì thế, nhu cầu tìm kiếm nhân lực cho ngành xây dựng hiện cũng cực kỳ lớn.

  • Công việc của nghề xây dựng có thể chia thành ba nhóm chính: Ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng.
  • Các vị trí ngoài công trường: Kỹ sư thi công, thợ đào – đắp đất, kỹ sư giám sát thi công, chỉ huy trưởng công trường…
  • Trong công xưởng: Kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng, chuyên viên phát triển sản phẩm…
  • Trong văn phòng: Chuyên viên hoặc nhân viên quản lý ở phòng kế hoạch, dự án,…

Đây là ngành không cần sự quen biết để xin việc. Do đó, đối với những thí sinh không có điều kiện về kinh tế, quan hệ xã hội thì ngành xây dựng là rất thích hợp để các thí sinh lựa chọn.

>> Mô tả công việc giám đốc xây dựng

>> Mô tả công việc giám sát xây dựng

5. Ngành ngôn ngữ Anh

Ngành ngôn ngữ Anh
Ngành ngôn ngữ Anh

Trong quá trình hội nhập toàn cầu, tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ quốc tế, chiếm vị trí rất quan trọng trong đời sống thường ngày. Ngôn ngữ Anh xuất hiện trong nhiều lĩnh vực, từ kinh tế đối ngoại, sư phạm ngoại ngữ,… cho đến Marketing, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng,…

Hiện số lượng văn phòng đại diện nước ngoài ở Việt Nam đã lên tới hơn 1000. Vì vậy, có thể khẳng định rằng đây là một ngành rất có triển vọng.

>> 4 trường đại học top đầu Việt Nam 2023

6. Ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành học của tương lai. Đây là một ngành học có tính ứng dụng cao, nhất là trong cuộc sống hiện đại. Theo một số thống kê, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn. Ngành công nghệ thực phẩm không chỉ hướng đến việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn hướng đến đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

7. Ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, ngành quản trị kinh doanh cũng trở thành một trong các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao. Hiện nay, số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ nước ta đã lên tới khoảng 20.000 doanh nghiệp. Chính vì thế, để đáp ứng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành quản trị kinh doanh luôn rất cao.

>> Việc làm tiềm năng cho tân cử nhân quản trị kinh doanh

8. Ngành Marketing

Trong thời đại xã hội phát triển như hiện nay, Marketing đã trở thành yếu tố nòng cốt, quyết định sự thành công của mỗi công ty, doanh nghiệp. Kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp có cao hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các chiến lược Marketing đặt ra. Chính vì vậy, một đội ngũ Marketer chuyên nghiệp, sáng tạo, là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đang tìm kiếm. Do đó, theo đuổi ngành Marketing, cơ hội việc làm sẽ cực kỳ rộng mở dành cho bạn.

9. Ngành điện – cơ khí

Trong bối cảnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, lĩnh vực công nghiệp, điện tử cũng ngày càng được chú trọng phát triển. Bởi điện và cơ khí là yếu tố đóng vai trò không thể thiếu trong mọi mặt của đời sống xã hội. Chính vì thế, rất nhiều công ty có nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành điện – cơ khí.

10. Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, nghề tư vấn tâm lý đang nhận được rất nhiều quan tâm của mọi người. Một thực trạng có thể thấy hiện nay, rất nhiều người đang gặp vấn đề về tâm lý. Họ khó khăn trong việc điều khiển và xử lý cảm xúc của bản thân. Họ bị bao trùm bởi những suy nghĩ tiêu cực mà không được giải tỏa. Điều này là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều hành động dại dột.

Chính vì thế, xã hội hiện nay rất cần nhân sự làm trong lĩnh vực tư vấn tâm lý. Nếu bạn đủ tự tin thì hãy mạnh dạn theo đuổi ngành này ngay nhé! Chắc chắn cơ hội nghề nghiệp rộng mở cùng mức lương hấp dẫn sẽ không làm bạn thất vọng.

11. Ngành giáo dục

Ngành giáo dục
Ngành giáo dục

Ngành giáo dục tưởng chừng như là một ngành thừa nhân lực nhưng thực tế, những năm trở lại đây, ngành này đang khan hiếm nhân sự trầm trọng. Cụ thể, số lượng thí sinh đăng ký vào các trường ĐH, CĐ ngành Sư phạm ngày càng giảm dần. Chính vì thế, để đảm bảo chất lượng giảng dạy tại các trường học, nhu cầu tuyển dụng đội ngũ giáo viên chuyên môn cao là vô cùng lớn. Bỏ qua những định kiến về nghề, nếu bạn đam mê với công việc này thì đừng ngần ngại theo học các trường đào tạo ngành Sư phạm nhé!

Trên đây là top 11 các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất Việt Nam tính đến năm 2023. Dù bạn lựa chọn theo học ngành nào, miễn có đam mê và luôn cố gắng trau dồi trình độ chuyên môn thì cơ hội việc làm sẽ không bao giờ khép lại.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: