JobsGO Blog » Góc HR » Tuyển Dụng » Cơn khát tuyển dụng nhân lực công nghệ thông tin

Dự báo năm 2018 ngành công nghệ thông tin sẽ thiếu 150.000 nhân lực, sinh viên ra trường thu nhập từ 8-12 triệu đồng/tháng, nhu cầu tuyển dụng luôn cao do đó ứng viên ngành này có thể dễ dàng nhảy việc.

Thời gian gần đây, cụm từ “Cuộc cách mạng công nghệ 4.0” trở nên phổ biến trên báo chí và các phương tiện truyền thông. Công nghệ ngày càng phát triển và có khả năng suy nghĩ thay chính con người thậm chí nguy cơ robot thay thế con người là hoàn toàn có thật ở Việt Nam.

Với nhiều người, nhiều ngành nghề khác, sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng này chưa rõ ràng nhưng riêng ngành công nghệ thông tin, tác động tích cực từ cuộc cách mạng này được biểu hiện rất mạnh mẽ bởi lẽ nhu cầu tuyển dụng ngành này rất sôi động bất chấp nguy cơ thất nghiệp các ngành khác đang gia tăng.

Theo khảo sát trong sự kiện ICT Summit 2017, 89,9% ý kiến đồng tình rằng ngành công nghệ thông tin có lợi thế lớn nhất trong thời đại cách mạng 4.0. Báo cáo về mức lương, phúc lợi và xu hướng ngành IT quý I và II năm 2017 do chuyên trang tuyển dụng IT TopDev vừa công bố hồi tháng 7 cũng khắc họa rõ thêm bức tranh nhân lực ngành này.

Theo đó sinh viên mới ra trường ngành này có thu nhập từ 8-12 triệu đồng/tháng và sẽ tăng đáng kể chỉ sau 1 năm. Lương với người có 2 năm kinh nghiệm dao động từ 17-18,5 triệu đồng. Đây là những người được săn đón nhất khi chiếm tới 75% nhu cầu thị trường tuyển dụng.

Vị trí giám đốc lương còn khủng hơn khi các công ty cho biết sẵn sàng trả mức lương 52,2-64,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, vị trí này hiện chỉ chiếm 1% nhu cầu của thị trường tuyển dụng và hiện cũng là vị trí đang khó tuyển hàng đầu.

Ngay cả các vị trí Support, Helpdesk có mức lương thấp nhất trong ngành IT nhưng cũng dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng. Với vị trí đứng đầu là CIO có mức lương từ 100-150 triệu đồng và đòi hỏi tối thiểu 15 năm kinh nghiệm. Vị trí giám đốc IT cũng nhận con số khủng từ 60-100 triệu đồng mỗi tháng.

Thu nhập tốt nhưng theo nhiều đánh giá cung cầu ngành công nghệ thông tin đang mất cân đối nghiêm trọng. Dự báo đến năm 2018, thị trường cần 350.000 lập trình viên, gấp 20 lần so với năm 2016. Trong khi đó thị trường hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng 200.000 lập trình viên, tức là thiếu 150.000 nhân lực.

Tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng cao không đồng nghĩa với chất lượng ngành công nghệ thông tin cũng tương xứng. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng từng nhận xét rằng: “Có ý kiến nói do chính sách của Nhà nước, do doanh nghiệp của Việt Nam yếu nhưng điều quan trọng ai cũng nhận ra là lực lượng làm CNTT của chúng ta còn mỏng về số lượng, yếu về chất lượng”. Có nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng dù sẵn sàng trả xứng đáng với năng lực, tuy nhiên nhiều khi vẫn bị sốc khi nghe mức lương đề nghị từ một vài ứng viên.

Cái khổ của doanh nghiệp không chỉ là nhân lực đầu vào mà còn bởi tính đứng núi này trông núi nọ với tình trạng nhảy việc liên tục. Một phần nguyên nhân đến từ việc sẵn sàng phá giá, trả lương vượt khung rất cao để thu hút nhân sự trong ngành. Thậm chí các công ty gia công phần mềm còn cho biết họ chỉ dám tuyển dụng những sinh viên mới ra trường rồi đào tạo chứ rất hạn chế tuyển dụng nhân sự có kinh nghiệm bởi các ứng viên hét giá quá cao.

Nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương cao chắc chắn sẽ là một động lực lớn khiến các bạn trẻ đổ xô đi học ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên nếu chỉ tập trung cho số lượng thay vì chất lượng rất có thể tới một lúc nào đó, một cuộc khủng hoảng nhân sự trong ngành công nghệ thông tin sẽ diễn ra. Do đó với các bạn trẻ đã và đang theo học ngành “hot” này, thay chỉ vì nghĩ tới tương lai nghề nghiệp rộng mở cũng cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng để đối phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra trong tương lai.

JobsGO

Đăng bởi Thủy Lê