Bảng điểm trung bình liệu có chinh phục được nhà tuyển dụng?

Đánh giá post

Sinh viên mới ra trường nhưng bảng điểm thấp, liệu có chinh phục được nhà tuyển dụng?

Có lẽ đây là câu hỏi của không ít bạn trẻ đã và đang sở hữu một kết quả học tập “bết bát”. Tuy nhiên, chớ nên vội buồn rầu bởi lẽ: bạn chỉ cần điểm số một lần duy nhất, còn những lần xin việc tiếp theo chúng chẳng cần thiết nữa rồi.

Dưới đây là bí quyết giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng dù cho kết quả học tập “đáng xấu hổ”.

  1. Hãy thành thật

Mỗi người có một điểm mạnh yếu khác nhau nên đừng tự ti rồi che giấu hay nói dối về điểm số của mình. Có rất nhiều người ngoài kia cũng giống bạn, tốt nghiệp với tấm bằng không hề đẹp nhưng họ vẫn thành công. Bí quyết ở đây: Hãy thành thật!

Việc chấp nhận rằng mình không giỏi ở mảng nào đó cũng là cách để bạn giải tỏa nỗi lo âu trong lòng. Nếu bạn nói dối để có được công việc, thì sớm muộn gì sự thật cũng sẽ phơi bày. Lúc đó cái bạn mất đi chính là công việc, niềm tin từ nhà tuyển dụng. Thứ duy nhất bạn có được đó là thêm một lần thất bại trong cuộc đời.

Do đó, đừng xấu hổ gì cả, hãy thành thật với những gì bạn đang có. Trong CV, bạn có thể tránh nhắc tới điểm số và làm nổi bật bằng các thành tích khác như hoạt động ngoại khóa, các kỹ năng tin học, ngoại ngữ… Nên nhớ, khi nhà tuyển dụng hỏi về vấn đề này, hãy giải thích chứ không nên biện hộ về điểm số tệ hại của mình. Sau đó nói nhiều hơn về điểm mạnh cũng như những sở thích đặc biệt của bạn. Biết đâu đó mới là những điều mà nhà tuyển dụng quan tâm.

  1. Hạ mục tiêu tiền tiền bạc – tăng mục đích học hỏi

Khi mọi hồ sơ xin việc của bạn đều bị từ chối lần này sang lần khác, hãy thử đăng kí ứng tuyển vào các công ty nhỏ hơn, chấp nhận những vị trí bán thời gian, thực tập sinh có lương hay thậm chí là thực tập sinh không lương.

Kinh nghiệm tích lũy được trong công việc sẽ là hành trang bước đầu cho bạn. Sau thời gian dài gắn bó với công việc, gạt bỏ tấm bảng điểm trung bình sang một bên, chẳng phải bạn đó có rất nhiều kiến thức khác có thể chinh phục được nhà tuyển dụng hay sao?

Ngoài ra, để cải thiện bảng điểm, bạn có thể học thêm một văn bằng hai hoặc cao học. Bằng cách này, các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao năng lực của bạn, đồng nghĩa với việc “tấm vé” đi tiếp vào vòng trong sẽ dễ dàng nắm lấy trong tầm tay.

Các khóa học, hội nghị chuyên đề, chứng chỉ sẽ giúp bạn có được công việc nếu những thứ này liên quan đến công việc ở công ty hoặc ở vị trí mà bạn đăng kí ứng tuyển.

Miễn là bạn còn sức học, hãy nắm bắt cơ hội tham gia càng nhiều càng tốt. Yên tâm đi, các lớp học đã được sắp xếp thời gian ổn định rồi, và mức phí của nó thật sự chẳng đáng là bao so với những giá trị mà bạn có thể nhận được sau này. Cũng đừng ngần ngại tham gia các khóa học, hội thảo về cả những chủ đề mà bạn không yêu thích. Hãy tự bứt phá giới hạn bản thân để mở rộng “đường chân trời” kiến thức của chính mình!

  1. Tham gia các hoạt động tình nguyện

Ngoài mục đích cao cả là giúp đỡ mọi người xung quanh, kinh nghiệm tham gia hoạt động tình nguyện cũng sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những người biết quan tâm, san sẻ, vì họ tin rằng có thể mong đợi những người có tính cách như thế tham gia nhiệt tình vào công việc của công ty.

Bên cạnh đó, hoạt động tình nguyện còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ, tăng cường các kĩ năng thực tiễn, và biết đâu được, một ngày nào đó bạn hoặc tôi sẽ làm việc cho một công ty phi lợi nhuận thì sao?

  1. Chinh phục nhà tuyển dụng qua buổi phỏng vấn

Nếu bạn nhận được lời mời phỏng vấn, bạn mới đạt được một phần hai chặng đường mà thôi. Sẽ có một điểm nào đấy thú vị ở con người bạn có sức hút đối với các nhà tuyển dụng, do đó, bạn nên tìm ra điểm nổi bật của mình và khai thác chúng một cách triệt để.

Hiện nay, có hàng trăm, hàng nghìn bài viết và bí quyết phỏng vấn bổ ích được đăng tải trên các trang mạng xã hội. Nhưng có một vài lưu ý nhỏ như sau bạn cần ghi nhớ: đúng giờ, ăn mặc chỉnh chu, sạch sẽ, cư xử lịch thiệp và thành thật.

Bất cứ một cuộc phỏng vấn nào, không cần biết kết quả như thế nào, bạn phải luôn để lại ấn tượng đặc biệt cho các nhà tuyển dụng để mỗi buổi phỏng vấn đều diễn ra và kết thúc tốt đẹp.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: