TOP 8 cuốn sách hay nhất cho lập trình viên

Đánh giá post

Để thành công trong ngành lập trình, khả năng tự tìm tòi và chọn lọc kiến thức là vô cùng quan trọng và cần thiết. Ngoài google, các lập trình viên cũng nên đọc sách và chắt lọc những kiến thức mà sách mang lại, hiện nay có rất nhiều đầu sách hay cho giới lập trình, nhưng lựa chọn sách nào phù hợp không phải điều đơn giản. Hôm nay, JobsGO sẽ gợi ý cho các anh em trong giới lập trình nói chung những đầu sách cực hay mà anh em có thể tìm và mua ngay tại thị trường Việt Nam.

TOP 8 cuốn sách hay nhất cho lập trình viên
TOP 8 cuốn sách hay nhất cho lập trình viên
1. Code dạo ký sự

Cuốn sách rất nổi tiếng trong thời gian gần đây của tác giả, blogger nổi tiếng trong giới lập trình Phạm Huy Hoàng, cuốn sách sẽ là những lời khuyên cũng như câu chuyện thực tế của anh chàng trong việc học code và đi làm. Đọc sách bạn sẽ có cái nhìn vô cùng tổng quan về bước đường sự nghiệp của một lập trình viên, cùng những bài học xương máu mà tác giả trực tiếp trải qua. Cuốn sách còn giúp các lập trình viên nhớ thêm các khái niệm trong lập trình, và những câu hỏi phỏng vấn cụ thể khi xin việc tại nước ngoài.

Code dạo ký sự
Code dạo ký sự
2. Pragmatic Programmer

Cuốn sách được viết bởi Andrew Hunt và David Thomas, là những kiến thức chuyên ngành về kỹ thuật phần mềm. Kiến thức trong Pragmatic Programmer có thể áp dụng cho tất cả các ngôn ngữ lập trình. Các chủ đề chính trong sách là thiết kế cấu trúc để code cũng như trách nhiệm công việc của mỗi lập trình viên nói chung.

Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, Pragmatic Programmer còn đề cập tới một số chủ đề rất thú vị như “tracer bullets” (đối tượng hướng đến); chống lại lỗi phần mềm; bảo vệ code bằng hợp đồng, điều khoản và ngoại lệ; xây dựng một team coder chuyên nghiệp; tách quyền xem khỏi code mẫu và khiến cho chương trình đáng giá…

Ngoài ra, tác giả còn vạch ra những khía cạnh hạn chế của các ngôn ngữ lập trình bằng các ví dụ ý nghĩa và nhiều đoạn hội thoại dí dỏm.

Tóm lại cuốn sách chắc chắn sẽ thay đổi tư duy và thói quen, giúp lập trình viên trở nên chuyên nghiệp hơn, và dễ dàng làm việc trong môi trường quốc tế.

Một lưu ý nhỏ là bạn nên đọc Pragmatic Programmer bằng tiếng anh nhé!

Pragmatic Programmer
Pragmatic Programmer
3. The Mythical Man-month

Fred Books viết cuốn sách này với chủ đề “thêm nhân lực vào một dự án phần mềm chỉ làm mất thời gian”

Cuốn sách kinh điển này được xuất bản lần đầu năm 1975, và từng được gọi là “The Bible of Software Engineering”. Trong đó là tất cả những quan sát của Brooks dựa trên kinh nghiệm của ông tại IBM khi quản lý sự phát triển của OS/360. 

Hiện nay, The Mythical Man-month được coi là tác phẩm kinh điển về các yếu tố con người trong một dự án công nghệ.

Sách rất phù hợp cho những bạn chuẩn bị lên những vị trí manager trong ngành.

4. Code Complete: A Practical Handbook of Software Construction

Viết bởi Steve McConnell và xuất bản vào năm 1993, “Code Complete” kêu gọi các lập trình viên lập trình và bug code theo mô hình thác nước. Cuốn sách giống một quyển giáo khoa tóm tắt các khái niệm trong kỹ thuật phần mềm. Code Complete sẽ giúp bạn cải thiện tư duy hệ thống thiết kế code phù hợp với từng dự án và hoàn cảnh cụ thể.

Code Complete: A Practical Handbook of Software Construction
Code Complete: A Practical Handbook of Software Construction
5. PeopleWare: Productive projects and Teams

PeopleWare được ví như vật bất ly thân của bất cứ techlead hay CTO nào trong giới công nghệ. Sách không đề cập tới những kiến thức hàn lâm chuyên ngành, mà tập trung chia sẻ cách tối ưu nguồn lực con người cũng như đặt ra những chiến thuật phù hợp với dự án mà team theo đuổi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách không quá nặng về kiến thức kỹ thuật hàn lâm, mà xoay quanh các vấn đề như tâm lý và chiến thuật con người trong giới công nghệ, thì Peopleware chính là lựa chọn rất tốt. Đây được ví như “Đắc nhân tâm” trong ngành lập trình.

. PeopleWare: Productive projects and Teams
PeopleWare: Productive projects and Teams
6. Core HTML5 Canvas: Graphics, Animation, and Game Development ( Core Series) – David Geary

Core HTML5 Canvas tập trung vào lập trình game, với rất nhiều hình ảnh cụ thể cùng bản in có màu sắc chất lượng cao, mặc dù 90% là về thiết kế game, nhưng những kiến thức trong cuốn sách này sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng và đa dạng hơn về UI/UX.

Sách rất phù hợp với những Front-end Dev.

Core HTML5 Canvas: Graphics, Animation, and Game Development ( Core Series) – David Geary
Core HTML5 Canvas: Graphics, Animation, and Game Development ( Core Series) – David Geary
7. About face 3.0: The essential of interaction design

Giống như giáo trình UI/UX tuyệt vời dành cho bạn, bao gồm về cách thiết kế bố cục website, trải nghiệm của người dùng di động cũng như thẩm mỹ thiết ký Web. Những phản ứng tâm lý thường thấy ở khách hàng hay cách khách hàng tương tác với một website mới,…Cuốn sách hiện đã có phiên bản tiếng Việt để các lập trình viên có thể dễ dàng tìm hiểu và vận dụng.

8. C# – Yellow book

Có tất cả mọi thứ bạn cần về ngôn ngữ C#, từ những thuật ngữ chuyên ngành tới các kỹ thuật khi quản lý các dự án chỉ sử dụng C#. C# – Yellow book rất phù hợp với những bạn mới bước chân vào giới lập trình mà muốn theo đuổi con đường của một back-end developer bằng C#.

Kết Luận

Tự trau dồi kiến thức về lập trình nói chung là điều cực kỳ cần thiết cho những ai muốn thành công trong giới lập trình. Hy vọng những cuốn sách JobsGO đề cập trên sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn trong việc tự học và nâng cao trình độ bản thân. Chúc bạn thành công và kiếm được mức lương như ý, nếu lỡ may chưa tìm được công việc vừa ý, hãy để JobsGO giúp bạn một tay nha!

 

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner