“Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” – cách trả lời chuyên nghiệp nhất

Đánh giá post

Nếu đã từng tham gia các buổi phỏng vấn, bạn chắc hẳn đều nhận được một câu hỏi hóc búa “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?”. Hoặc trong buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh, câu hỏi ấy sẽ là “Why should we hire you?”. Đây chính là lúc bạn cần thể hiện khả năng tiếp thị bản thân. Một câu trả lời thật tinh tế, chuyên nghiệp sẽ ghi điểm lớn với nhà tuyển dụng.

Vì sao công ty đưa ra câu hỏi này?

Các công ty luôn mong muốn tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất cho vị trí ứng tuyển. Mức độ phù hợp ấy sẽ được đánh giá qua phần thể hiện của ứng viên trong vòng phỏng vấn. Người trúng tuyển phải là người có năng lực cạnh tranh nổi bật nhất so với các đối thủ khác.

Xem thêm: Những tính cách giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng sẽ chịu trách nhiệm về những rủi ro nhất định cho mỗi một ứng viên mà họ lựa chọn. Nếu như ứng viên có hiệu quả làm việc tốt, điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Nhưng nếu ứng viên là một người không được việc, uy tín của nhà tuyển dụng sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí, họ có thể mất thời gian để tuyển dụng bổ sung hoặc thay thế. Vì vậy, người phỏng vấn đưa ra câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” như một yêu cầu bạn hãy thuyết phục họ rằng lựa chọn bạn sẽ là một quyết định đúng đắn. 

“Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” là câu hỏi thường gặp trong các buổi phỏng vấn
“Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” là câu hỏi thường gặp trong các buổi phỏng vấn

Các cách trả lời “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” chuẩn nhất

Nhấn mạnh vào điểm chung

Bước đầu tiên để trả lời tốt câu hỏi này là bạn cần đọc thật kỹ bản tin tuyển dụng, mô tả công việc. Đối chiếu với kỹ năng của bản thân xem có những gì giống nhau. Cuối cùng, khi viết CV và trả lời phỏng vấn, hãy tập trung vào điểm “giao thoa” đó. Các yếu tố mà bạn nên đưa ra là:

  • Kinh nghiệm trong lĩnh vực có liên quan
  • Kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực ứng tuyển
  • Các thành tựu từng có trong học tập và làm việc ở lĩnh vực ứng tuyển

Ví dụ như mô tả công việc nhân viên bán hàng là chủ động chào đón, tư vấn sản phẩm cho khách hàng và sắp xếp cửa hàng. Vậy thì nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt hay tính cách cẩn thận, nhanh nhẹn, hãy cho nhà tuyển dụng biết và cách thuyết phục nhất là kể một câu chuyện minh họa theo kỹ thuật STAR.

Khéo léo “khoe tài”

Mục đích chính của câu hỏi phỏng vấn này là cho phép chuyên viên tuyển dụng so sánh kinh nghiệm và năng lực nổi bật của bạn với những ứng viên khác. Những thành tựu và những câu chuyện thành công luôn là điểm nhấn thu hút nhà tuyển dụng. Bạn hãy đặc biệt lồng ghép năng lực mà công ty mong muốn đã được bản thân thể hiện thế nào qua thành tựu quan trọng ấy.

Ví dụ nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí trưởng phòng Marketing, điều mà bạn cần khoe ra là sức sáng tạo, khả năng lên kế hoạch, điều phối và quản lý nhóm của bạn đã giúp xây dựng một chiến dịch Marketing thành công như thế nào.

Sẵn sàng để trở thành ứng viên “biết tuốt”

Bạn có thể lo lắng rằng ứng viên nào cũng sẽ tập trung vào năng lực và kinh nghiệm khi trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?”. Bạn muốn để lại một dấu ấn khác biệt, vậy thì hãy cho thấy độ “biết tuốt” của bạn về chính công ty hoặc vị trí đó. Bạn có thể tốt nghiệp cùng một trường đại học, có cùng một kỹ năng với các đối thủ nhưng hiểu biết về công ty sâu như thế nào là phụ thuộc vào quá trình chuẩn bị của mỗi người. 

Để tạo ra được lợi thế này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng nhiều nhất có thể về công việc và công ty trước buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng với những người nào nắm rõ văn hoá doanh nghiệp và môi trường làm việc của công ty. Họ tin rằng tuyển dụng những ứng viên như vậy sẽ có thể hạn chế rủi và không tốn nhiều thời gian thích nghi với môi trường mới.

Xem thêm: Tìm hiểu gì về công ty trước buổi phỏng vấn việc làm

Những ứng viên hiểu biết về công ty sẽ gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng
Những ứng viên hiểu biết về công ty sẽ gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Đề xuất cách giải quyết vấn đề

Kỹ năng xử lý vấn đề luôn là kỹ năng được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Bạn có thể trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” bằng cách kể lại câu chuyện bạn đã “xử đẹp” vấn đề khó khăn nào đó từng gặp phải trong quá trình làm việc. Hoặc nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể tự đề xuất một phương án giải quyết vấn đề, chú ý là nó phải thực sự hợp lý và hữu ích.

Ví dụ như một vấn đề mà bạn thường xuyên gặp phải ở vị trí chăm sóc khách hàng đó là người dùng phản hồi không tốt về chất lượng sản phẩm. Cách giải quyết có thể nhanh chóng làm hài lòng mà bạn sẽ đề xuất là gì? Đầu tiên là bạn cần giúp khách hàng bình tĩnh, sau đó xác nhận lại xem khách hàng có sử dụng và bảo quản sản phẩm đúng cách không. Nếu đúng, bạn sẽ đề cập đến các phương án bảo hành và hẹn khách hàng đến gặp mặt trực tiếp để có được sự giải quyết tốt nhất.

Cho nhà tuyển dụng thấy trạng thái tốt nhất của bản thân

Nếu bạn diễn đạt câu trả lời một cách rõ ràng và tự tin thì bạn hoàn toàn có thể chinh phục nhà tuyển dụng. Hãy coi việc trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” như là bạn đang tiếp thị bản thân với nhà tuyển dụng chính là khách hàng. Tất nhiên, khách hàng sẽ luôn mong muốn một người bán hàng tràn đầy nhiệt huyết.

Bạn cần nhớ rằng, đam mê dành cho công việc ứng tuyển luôn là yếu tố thuyết phục đúng đắn nhất. Kinh nghiệm và năng lực quan trọng, nhưng thái độ tích cực sẽ tạo lợi thế để bạn vượt qua những người có nền tảng chuyên môn tương tự.

Thể hiện sự tự tin khi trả lời câu hỏi
Thể hiện sự tự tin khi trả lời câu hỏi

Các lỗi cần tránh xa khi trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?”

Chỉ tập trung vào lợi ích cá nhân 

Những câu trả lời như “Tôi cần một công việc lúc này” hay “Nơi làm việc thuận tiện cho tôi di chuyển” chắc chắn không phải là phương án lý tưởng cho câu hỏi này. Những kiến thức, kinh nghiệm và giá trị mà bạn sẽ mang đến cho công ty mới là điều nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Trả lời quá dài dòng

Quy luật không đổi cho mọi cuộc phỏng vấn là mỗi câu trả lời chỉ nên dài tối đa là 2 – 3 phút . Do vậy, liệt kê lại tất cả những thông tin có trong CV xin việc là không cần thiết. Tập trung vào những điểm nổi bật là vừa đủ.

Quá khiêm tốn thể hiện bản thân 

Khiêm tốn là tốt, nhưng khiêm tốn về bản thân trước câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” là bạn đã tự đánh mất cơ hội trúng tuyển. Đừng ngại sử dụng những câu nói tràn đầy tự tin như “Tôi tin mình là ứng viên tiềm năng”.

Tự tin trả lời câu hỏi "Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?"
Tự tin trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?”

Kết 

Có nhiều cách khác nhau để trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” nhưng bạn hãy lựa chọn phương án phù hợp nhất với bản thân. Hãy luôn có sự chuẩn bị tốt nhất để thành công nắm bắt cơ hội việc làm mơ ước bạn nhé.

Xem thêm: “Xử đẹp” các câu hỏi phỏng vấn Tiếng Anh thường gặp

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: