Mẹo trả lời câu hỏi “Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?”

Đánh giá post

Một trong những câu hỏi phỏng vấn huyền thoại bạn nhận được khi đi phỏng vấn là “tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?”. Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại thật khó để trả lời một cách thuyết phục.

tại sao bạn chọn công ty chúng tôi
Trả lời câu hỏi “Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?”

Trong một buổi đi giao lưu với các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội, một bạn sinh viên đã hỏi chúng tôi rằng “Trong suốt 4 năm học em đã đi xin việc ở nhiều nơi, có lẽ là khoảng 12 công việc. Em nhận thấy rằng có 9/12 nhà tuyển dụng hỏi em lý do em nộp đơn vào công ty. Câu hỏi đã được hỏi rất nhiều lần nhưng đến thời điểm hiện tại khi sắp ra trường em vẫn chưa biết làm sao đến trả lời câu hỏi này.” JobsGO sẽ giúp bạn giải mã câu hỏi “Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?” ngay nhé!

Tại sao nhà tuyển dụng hỏi bạn điều này?

Thông thường, các ứng viên sẽ nói về niềm yêu thích của bản thân với vị trí tuyển dụng và một số kỹ năng có thể hỗ trợ cho công việc. Trên thực tế nhà tuyển dụng không đánh giá câu hỏi này dựa trên sự đam mê của bạn nhiều hay ít, mà họ nhìn vào bạn đã dành bao nhiêu thời gian để tìm hiểu về vị trí này, tìm hiểu công ty. Sự tâm huyết, nhiệt tình của bạn khi làm việc ở công ty và bạn có thể gắn bó lâu dài hay không. Bên cạnh đó, một phần nhà tuyển dụng cũng muốn nhìn thấy khả năng của ứng viên, họ có thể làm được gì ở vị trí tuyển dụng.

? Có thể bạn quan tâm: “Mức lương cũ của bạn là bao nhiêu?” – Trả lời thế nào cho đúng?

Những điều bạn cần chuẩn bị

Một câu trả lời thuyết phục khiến nhà tuyển dụng ưng ý bạn cần làm rõ được các động cơ đã nêu ở trên. Hãy chuẩn bị một số thông tin thiết yếu để hỗ trợ tối đa cho đáp án của bạn trong buổi phỏng vấn xin việc nhé.

Hiểu rõ bản thân

Để có câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi “tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?”, trước tiên bạn cần xác định và hiểu rõ về kỹ năng, kiến thức của mình. Hãy đọc thật kỹ phần mô tả công việc cũng như yêu cầu của công ty và phân tích từng điểm một xem bản thân có đáp ứng được hay không. Bạn không nên ứng tuyển vào một công việc không phù hợp với khả năng của mình.

Tìm hiểu công ty

Việc tìm hiểu kỹ về công ty như là một cách chứng minh sự mong muốn trở thành một phần của công ty. Bạn nên tìm hiểu mọi chi tiết về họ như văn hoá làm việc, mục tiêu, sứ mệnh, sản phẩm, những thành công và thất bại đã trải qua, những cơ hội và thách thức,… Hãy đảm bảo rằng bạn nghiên cứu từ những nguồn tư liệu chính thống, thông tin chính xác hoàn toàn. Cố gắng nêu bật được giá trị của doanh nghiệp, có thể lựa chọn một vài chi tiết bạn đã tìm hiểu được từ đó thể hiện sự phù hợp của bạn với công ty. 

Tìm hiểu vị trí ứng tuyển

Bên cạnh đó, việc hiểu rõ vị trí ứng tuyển cũng quan trọng không kém. Bạn cần thể hiện rằng chỗ đang trống của công ty chính là chuyên môn của bạn và bạn biết công việc của bạn là gì, sử dụng công cụ nào,… Đây là cách khác để cho nhà tuyển dụng thấy được sự đam mê, nhiệt huyết của bạn đối với công việc này.

? Có thể bạn quan tâm: Trả lời điểm mạnh điểm yếu của bản thân thế nào để được đánh giá cao?

Cách đưa ra câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi “Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?”

trả lời cho câu hỏi tại sao bạn chọn công ty chúng tôi
Trả lời câu hỏi “Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?” thế nào cho đúng?

Khi đã chuẩn bị kỹ càng những “vũ khí” thiết yếu, chần chờ gì mà không tham khảo ngay cách mẹo hữu ích cho câu trả lời “Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?”.

>> Xem thêm: Xử lý câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?”

Thể hiện sự am hiểu về công ty và sự phù hợp của bạn

Sự mong muốn làm việc tại công ty của có thể xuất phát từ những lợi ích mà công ty mang lại cho bạn, mức lương bạn mong muốn, những bài học quý giá. Tuy nhiên, cách nói đó không hề thể hiện được sự khát khao được trở thành một phần của công ty. 

Nên nhớ rằng họ không hoạt động, trả tiền để bạn học hỏi hay trau dồi bản thân. Họ tạo ra lợi nhuận, tạo ra giá trị để phát triển, tiến xa hơn nữa. Vì vậy hãy khen ngợi đặc điểm riêng biệt của doanh nghiệp và bám vào nhắc đến những gì bạn có thể mang lại cho họ, bạn là người có thể hòa nhập vào công ty để tiếp tục gặt hái những mục tiêu đã đề ra. Một số ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ nhất:

Ví dụ 1:

Tôi đã theo dõi và rất ngưỡng mộ những dịch vụ đặc biệt của công ty anh/chị ngay từ khi ra mắt. Tại thời điểm hiện tại, công ty là doanh nghiệp duy nhất có những ưu đãi mới trong ngành. Với một người đam mê với ngành du lịch như tôi, tôi có một vài ý tưởng tuyệt vời để giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn về website của công ty“.

Ví dụ 2:

Trong quá trình tìm hiểu về công ty, tôi thấy rằng mục tiêu đề ra là giúp nâng cao giá trị những sản phẩm thuần Việt với tầm nhìn “Người Việt dùng hàng Việt”. Đây cũng chính là lý do tôi muốn đóng góp một phần công sức của mình trong đó. Tôi tin rằng với với sự hỗ trợ của tôi trong mảng Truyền thông có thể giúp tiến gần hơn với tầm nhìn của công ty.”

Thể hiện niềm đam mê với vị trí ứng tuyển và khả năng của bạn

Bằng sự đam mê công việc của mình, hãy thể hiện cho họ thấy một cách chân thật. Tất nhiên, nói là không đủ, cần phải hành động. Những thế mạnh riêng của bạn giúp ích thế nào cho vị trí ứng tuyển, mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì, bạn muốn tiến xa đến đâu, đồng hành cùng với công ty như thế nào,… Việc thiết lập một mục tiêu nghề nghiệp góp phần nêu bật được giá trí của bạn và những kỹ năng bạn đang có. Tham khảo những ví dụ dưới đây để có câu trả lời hoàn hảo nhất nhé!

Ví dụ 1:

“Mục tiêu mà tôi đang hướng đến đó là trở thành leader cho team Thiết kế. Đó chắc hẳn là một hành trình dài vì tôi chỉ vừa mới ra trường. Tuy còn chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng tôi tin rằng với những kỹ năng đồ hoạ mà tôi đã học hỏi suốt nhiều năm qua, cùng với sự hăng hái trong công việc tôi sẽ đạt được mục tiêu của bản thân. Vì vậy tôi rất mong có thể ứng tuyển vị trí TTS Thiết kế của công ty.”

Ví dụ 2:

“Tôi lớn lên trong một thành phố phát triển về du lịch. Chính vì vậy tôi đã được tiếp cận với công việc hướng dẫn viên từ rất sớm. Tôi nhận thấy mình rất yêu thích công việc này và đã lựa chọn học hỏi, trau dồi thêm bản thân về mảng du lịch. Bởi vậy tôi rất muốn nắm bắt cơ hội được trở thành nhân viên hướng dẫn viên du lịch part-time của công ty.”

? Có thể bạn quan tâm: Bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn cho mọi đối tượng

Kết

JobsGO hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn đưa ra câu trả lời thuyết phục nhất cho câu hỏi “Tại sao bạn lựa chọn công ty chúng tôi?”.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: