Pipeline là gì? Tất tần tật thuật ngữ cần biết về Pipeline 

Đánh giá post

Pipeline trong tiếng Việt mang nghĩa là đường dẫn nước/ ống dẫn nước. Bởi tính tượng hình khá cao nên khái niệm này thường xuyên được sử dụng trong công việc và cuộc sống. Cùng tìm hiểu tất tần tật định nghĩa xoáy quanh “Pipeline là gì?” trong bài viết dưới đây!

Các khái niệm về Pipeline

Thuật ngữ Pipeline được sử dụng trong rất nhiều khía cạnh của hoạt động đời sống, kinh doanh. Dưới đây là các trường hợp bạn dễ dàng bắt gặp thuật ngữ Pipeline nhất.

Pipeline trong kinh doanh là gì?

pipeline là gì
Pipeline trong kinh doanh là gì?

Trong ngôn ngữ kinh doanh, Pipeline được hiểu là một quy trình hình ống có tính liền mạch, giúp doanh nghiệp hình dung, lên kế hoạch và định hình hoạt động. Nhắc đến Pipeline trong kinh doanh, có 2 khái niệm nhỏ bạn cần lưu ý là Sales Pipeline và Inside Sale.

Sale Pipeline (đường ống bán hàng) là gì? Đây được coi là một quy trình bán hàng, gồm nhiều công việc được sắp xếp một cách tuần tự, đảm bảo hoạt động bán hàng được diễn ra hiệu quả. Đường ống bán hàng cho phép người làm chủ biết được số lượng giao dịch dự kiến sẽ diễn ra/ kết thúc trong một giai đoạn nhất định. Đồng thời, mức độ chuyển đổi khách hàng và doanh số dự kiến cũng là những yếu tố nhà quản lý có thể phần nào đong đếm thông qua mô hình này.

Inside Sale trong Sale Pipeline là thuật ngữ ám chỉ hoạt động bán hàng online. 

? Xem thêm: 6 kỹ thuật chốt sale đỉnh cao cần phải biết

Pipeline trong Marketing là gì?

pipeline là gì
Pipeline trong Marketing là gì?

Tương tự như trong bán hàng, khái niệm Pipeline Marketing dùng để chỉ quy trình hoạt động Marketing của doanh nghiệp, từ việc nghiên cứu thị trường, định vị khách hàng tiềm năng đến tiếp cận, thu hút và chuyển đổi. Trong nhiều trường hợp, quy trình “đường ống” Marketing có thể hợp nhất với quy trình đường ống bán hàng, nhất là ở những đơn vị có quy mô kinh doanh nhỏ.

Pipeline Management là gì? Đây là chức vụ/ nhiệm vụ của người quản lý các hệ thống Pipeline.

Pipeline trong IT là gì?

Cũng mang nghĩa quy trình của một hoạt động/ lĩnh vực nào đó nhưng trong ngành công nghệ, định nghĩa Pipeline có phức tạp hơn đôi chút. Khái niệm dùng để chỉ một tập hợp các đối tượng xử lý dữ liệu thành dạng chuỗi. Ở mỗi đối tượng, dữ liệu sẽ được nhận từ input (đầu vào của đối tượng trước) và chuyển hoá thành output (đầu ra) chuyển hoá cho đối tượng sau. Do tính chất nối tiếp nên tổ hợp các đối tượng này được coi là 1 Pipeline (thông tin đầu ra của đối tượng này lại là dữ liệu đầu vào của đối tượng sau). Các đối tượng được nhắc đến ở đây thường là CPU, GPU hoặc đơn giản chỉ là các dòng lệnh đơn.

? Xem thêm: Nhu cầu tuyển dụng ngành Công nghệ thông tin tăng cao trong năm 2021

CI/ CD Pipeline là gì?

pipeline là gì
CI/ CD Pipeline là gì?

Liên quan đến thuật ngữ Pipeline trong IT, có một tiến trình khác thường xuyên được nhắc đến, đó là CI/CD Pipeline. Vậy CI/CD là gì? CI/CD trong Pipeline là gì?

  • CI (tên chuyên ngành đầy đủ: Continuous Integration) là cách triển khai dự án. Các đầu việc trong dự án này được liên tục triển khai bởi đội developer, thành một hệ thống quản lý quy trình chung.
  • CD (tên chuyên ngành đầy đủ: Continuous Delivery) là cách vận hành của hệ thống quản lý.

CI/ CD trong Pipeline từ đó có thể hiểu là một quy trình hệ thống thể hiện đầy đủ các bước mà người thực hiện cần tuân thủ để phát triển dự án. Với trường hợp gặp lỗi phát sinh ở bất kỳ bước nào, các phản hồi sẽ ngay lập tức được thông báo qua app/ email, giúp developer nhanh chóng nhận biết và khắc phục.

Pipeline Jenkins là gì?

Jenkins là tên gọi của dạng server viết bằng ngôn ngữ java, tự động mã hoá nguồn mở. Vai trò của jenkin là tự động hoá các công đoạn đơn giản trong quá trình phát triển phần mềm. Jenkin giúp thực thi các dự án công nghệ dựa vào Apache Maven, scala build tool, Apache Ant cùng các lệnh windows và các tệp lệnh shell tùy ý khác.

pipeline là gì
Pipeline Jenkins là gì?

Jenkins Pipeline là tên gọi của bộ plugin hỗ trợ việc tích hợp, triển khai CD dưới dạng chuỗi. Tập tin nhận khai báo từ Jenkins Pipeline được gọi là Jenkinsfile. Trong Jenkin Pipeline, các tác vụ, quy trình liên quan đến nhau được thực hiện tuần tự theo quy trình đã định.

Data Pipeline là gì?

Data Pipeline được hiểu là một tệp thông tin dạng chuỗi, có khả năng tự động thực hiện quy trình trích xuất và chuyển đổi. Data Pipeline có nhiệm vụ tổng hợp, phân bổ và di chuyển thông tin đến hệ thống mục tiêu để dùng cho việc phân tích sau này. Data Pipeline cũng có khả năng bổ sung thêm các lớp bảo vệ, nhằm chống lại sự cố.

Pipeline có vai trò gì?

Có thể thấy, mô hình đường ống được biết đến và sử dụng vô cùng rộng rãi trong thời cuộc hiện nay. Tính ứng dụng cao cùng sự thuận tiện có thể coi là những ưu thế nổi bật nhất của mô hình này.

pipeline là gì
Pipeline có vai trò gì?
  • Trong công nghệ, các hệ dữ liệu Pipeline giúp thông tin được chuyển hoá liền mạch. 
  • Trong kinh doanh, Pipeline giúp nhà quản trị dễ dàng hình dung và nắm bắt được mọi quy trình.

Xét trên mọi phương diện, Pipeline đều có tác dụng hỗ trợ và thúc đẩy công việc được diễn ra tuần tự, khoa học hơn. Xây dựng được hệ thống Pipeline tối ưu sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức và chi phí. Đồng thời, Pipeline cũng cho phép người dùng liên tục cải thiện, đổi mới để có được phương án làm việc tốt nhất.

? Xem thêm: Xây dựng quy trình đánh giá nhân viên hiệu quả cho doanh nghiệp

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết xoay quanh Pipeline là gì? Pipeline có vai trò gì và được ứng dụng như thế nào. Hy vọng rằng những kiến thức này có thể làm rõ mọi băn ngoăn của bạn. Tiếp tục dõi theo jobsgo.vn để biết thêm nhiều điều hữu ích.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: