Top 10 phương pháp học tập hiệu quả cho mọi lứa tuổi

4.5/5 - (4 votes)

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã nghe câu “Học – Học nữa – Học mãi”, nhưng làm thế nào để học tập hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Nếu như bạn đang tìm kiếm phương pháp học tập hiệu quả cho bản thân mình thì đừng nên bỏ qua bài viết này nhé!

1. Phương pháp học tập là gì?

phương pháp học tập hiệu quả
Phương pháp học tập là gì?

Phương pháp học tập là cách thức xây dựng một lộ trình học cụ thể để giúp mỗi người hiểu và nắm rõ nội dung bài giảng hơn. Từ đó, hướng tới đạt được những mục tiêu và thành tích cao trong học tập.

2. Tại sao cần có phương pháp học tập?

Phương pháp học tập hiệu quả sẽ giúp người học hiểu và nắm rõ nội dung bài, từ đó trau dồi, nâng cao vốn kiến thức của bạn thân. Bên cạnh đó, việc xây dựng phương pháp học tập còn giúp mỗi người xác định được định hướng cho mình, từ đó, thúc đẩy bản thân ngày càng phát triển hơn.

Xem thêm: 8 website học tiếng trung online miễn phí hiệu quả nhất hiện nay

3. Top 10 phương pháp học tập hiệu quả nhất

Dưới đây là 10 phương pháp học tập hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

3.1 Tạo niềm tin và năng lượng tích cực cho bản thân

Bước đầu tiên trong quá trình xây dựng cách học tập hiệu quả đó chính là tạo niềm tin tích cực. Bởi chính niềm tin và năng lực tích cực đó sẽ tạo động lực để bạn thực hiện mục tiêu đó. Liệt kê tất cả những điều mà bạn tin bản thân sẽ làm được ra bất kỳ thứ gì. Hãy liệt kê những điều mà bạn tin bạn sẽ làm được ra một cuốn sổ. Chẳng hạn như:

  • Đạt học sinh giỏi trong học kỳ II sắp tới
  • Đạt điểm 10 trong các bài kiểm tra môn Anh, Lý, Toán, Hóa,…
  • Đạt được học bổng của Trường để đi du học

Nếu giả sử, bạn không đạt được mục tiêu mà bạn đề ra thì đừng bỏ cuộc. Thay vào đó, hãy tìm ra sai lầm và thiếu sót của mình và làm lại cho tới khi thực hiện thành công.

3.2 Xác định mục tiêu cụ thể, rõ ràng

phương pháp học tập là gì
Bạn cần xác định mục tiêu cụ thể rõ ràng để học tập hiệu quả

Xác định được bản thân muốn gì là vô cùng quan trọng. Nó sẽ quyết định bạn có là người thành công hay không. Nếu có một mục tiêu cụ thể, bạn sẽ có nguồn động lực to lớn để thúc đẩy bản thân thực hiện. Hãy cố gắng thực hiện từ những mục tiêu nhỏ trước, rồi thực hiện các mục tiêu lớn dần. Và hãy coi đây là những bậc thang để đi tới thành công.

3.3 Biết cách quản lý thời gian

Thời gian là thứ vô cùng quý giá, cho nên bạn cần phải để ý. Hãy quản lý thời gian và tận dụng thời gian 1 cách thông minh. Biết sắp xếp và cân đối thời gian vui chơi, học tập và giải trí, thời gian cho gia đình và bạn bè. Có như thế thì bạn mới hoàn thành tất cả các công việc cần thực hiện. Chứ đừng để rơi vào tình trạng “mai rồi làm” hoặc “mình sẽ làm khi có thời gian”.

Xem thêm: Mách bạn những website học tiếng anh miễn phí tốt nhất

3.4 Tập ghi nhớ bằng não trái và não phải

Khoa học đã chứng minh, việc sử dụng cả 2 bán cầu não trái và não phải sẽ tăng cường hiệu quả tối đa khi ôn bài và học bài. Việc sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp hệ thống kiến thức và tiết kiệm thời gian ôn tập hơn rất nhiều.

Hãy chắt lọc những thông tin chính thay vì cố gắng ghi nhớ hết cả bài viết đó. Việc này sẽ giúp bạn ôn tập kiến thức nhẹ nhàng hơn rất nhiều đó. Đồng thời, bạn hãy tập làm quen với phương pháp đọc nhanh theo các bước sau:

  • Đọc kỹ phần tóm tắt
  • Đọc câu hỏi
  • Sử dụng cây bút dẫn đường và đọc 5 – 7 cụm từ cùng lúc

Với những tuyệt chiêu ghi nhớ bằng cả 2 bán cầu não và đọc nhanh này sẽ giúp bạn thu thập được rất nhiều thông tin chỉ trong thời gian ngắn.

phương pháp học tập
Tập ghi nhớ bằng não trái và não phải

3.5 Ứng dụng kiến thức linh hoạt

Trong các bài kiểm tra, bài thi thì rất khó để gặp các câu hỏi giống hệt trong sách hoặc chỉ cần thay số liệu để làm. Do đó, các bạn học sinh cần biết cách ứng dụng lý thuyết, kiến thức và dạng đề bài và câu hỏi cụ thể. Bởi mỗi kiến thức lý thuyết sẽ có một số dạng bài tập và câu hỏi nhất định. Do đó, thay vì học thuộc vẹt thì bạn cần làm quen với các dạng câu hỏi để có thể đưa ra câu trả lời tốt nhất.

3.6 Ôn bài và ứng dụng kiến thức một cách linh hoạt

Ôn bài là bước vô cùng quan trọng để bạn nhớ lại những kiến thức đã học trong ngày. Đặc biệt, việc ôn bài bằng cả 2 bán cầu não sẽ giúp bạn hệ thống toàn bộ lại kiến thức một cách logic nhất.

3.7 Kỹ năng làm bài

Kỹ năng làm bài cũng là một trong những bước quan trọng trong việc xây dựng phương pháp học tập hiệu quả. Hãy trình bài làm xúc tích, ngắn gọn và quản lý thời gian hiệu quả để có thể hoàn thành bài thi tốt nhất.

Xem thêm: 4 app học tiếng Anh online miễn phí tốt cho người mới bắt đầu

3.8 Không nên làm quá nhiều việc cùng một lúc

Để rèn luyện sự tập trung cho não bộ, bạn không nên làm quá nhiều việc cùng một lúc. Sự chuyển đổi nhiều việc vừa khiến bạn mất thời gian, vừa làm giảm hiệu quả công việc. Đây là một trong những phương pháp học tập mà bạn không nên bỏ qua.

3.9 Đặt câu hỏi và phản biện

phương pháp học tập khoa học
Đặt câu hỏi và phản biện

Trong quá trình học, thay vì tiếp thu một cách thụ động, bạn nên chủ động đưa ra những câu hỏi và tham gia vào việc phản biện để giúp nắm vững kiến thức hơn. Phương pháp này không chỉ giúp bạn rèn luyện khả năng lập luận, tư duy logic và còn giúp bạn trau dồi được sự tự tin cho bản thân.

3.10 Trao đổi với giáo viên

Việc trao đổi với giáo viên cũng là một trong những phương pháp học tập hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Mỗi khi vướng mắc chỗ nào, bạn hãy chủ động nhờ giáo viên giảng lại. Thông qua đó, bạn có thể ghi nhớ kiến thức một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm: Nói dối khi phỏng vấn xin việc? Nên nói gì và không nên nói gì?

Trên đây là 10 phương pháp học tập hiệu quảJobsGO muốn chia sẻ với bạn. Hãy tham khảo và áp dụng ngay những phương pháp này để đạt được kết quả học tập thật tốt nhé!

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: