JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Khác » Toàn bộ những thông tin hữu ích về việc làm phiên dịch tiếng Trung

Bạn đang có ý định theo đuổi ngành phiên dịch tiếng Trung bởi ngành này đem lại cơ hội làm việc hấp dẫn. Thế nhưng bạn đã hiểu gì về ngành nghề này chưa? Hãy cùng JobsGO giải đáp trong nội dung bài viết sau.

Một vài thông tin liên quan đến phiên dịch tiếng Trung

Phiên dịch tiếng Trung là gì?

Phiên dịch tiếng Trung là gì?

Phiên dịch tiếng Trung là gì?

Phiên dịch là một công việc có liên quan trực tiếp đến ngôn ngữ. Với những người làm trong ngành này, họ phải thực hiện dịch từ một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác sao cho người nghe hiểu. Đây chính là người chuyển đổi ngôn ngữ tiếng Trung sang ngôn ngữ khác hoặc từ tiếng Việt sang tiếng Trung.

Đối với một người làm nghề này, họ không những phải hiểu các thông tin mà còn phải truyền đạt lại một cách chính xác đến đối tượng nghe. Trong quá trình phiên dịch, họ có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể để người nhận thông tin dễ dàng hiểu hơn.

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Phiên dịch viên tiếng Trung

Phiên dịch tiếng Trung học trường nào?

Để trở thành một phiên dịch tiếng Trung, trước tiên bạn phải theo học ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại một trường nào đó. Hiện nay, với nhu cầu học của các bạn trẻ tăng cao về các ngành ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Trung. Có khá nhiều trường đại học tuyển sinh ngành này trên cả nước.

Thông thường các bạn trẻ thường băn khoăn khi chọn lựa trường học. Bởi các bạn không biết chất lượng đào tạo, học phí, cơ sở vật chất, đầu ra tại trường có đảm bảo hay không? Thế nhưng việc lựa chọn trường cần phải dựa vào năng lực, khả năng vượt qua đầu vào của mỗi bạn ra sao. Để không lỡ một năm, các bạn nên cân nhắc với học lực của bản thân. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số trường đào tạo ngành ngôn ngữ Trung.

 • Trường đại học Ngoại Ngữ
 • Trường đại học Ngoại Thương
 • Trường học viện Ngoại Giao
 • Trường đại học sư phạm Hà Nội
 • Trường đại học Thăng Long
 • Trường đại học Ngoại Ngữ (đại học Huế)
 • Trường đại học Duy Tân
 • Trường đại học ngoại ngữ (đại học Mở TPHCM)
 • Trường đại học Sư Phạm thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường đại học Tôn Đức Thắng
 • Trường đại học Nguyễn Tất Thành
 • Phiên dịch tiếng Trung học trường nào?

  Phiên dịch tiếng Trung học trường nào?

Ngoài ra, còn có nhiều trường đại học khác. Các trường được phân bố khắp 3 miền, tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn theo học. Nếu như bạn chọn theo học chính quy tại một trường đại học thì thời gian học lên đến 4 năm để hoàn thành xong chương trình. Hoặc các bạn cũng có thể chọn theo học tại các trung tâm dạy tiếng để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

👉 Xem thêm: 5 công việc “hái ra tiền” nếu bạn thành thạo tiếng Trung

Để trở thành phiên dịch tiếng Trung giỏi bạn cần gì?

Việc trở thành một phiên dịch tiếng Trung là niềm ao ước của khá nhiều bạn. Công việc ở lĩnh vực này tương đối vất vả, áp lực. Thế nhưng khi vượt qua tất cả bạn sẽ được đền đáp xứng đáng với mức thu nhập cao. Vậy để làm nghề này giỏi, xuất sắc bạn cần những gì?

 • Thứ nhất, yêu nền văn hóa Trung Quốc: Việc yêu nền văn hóa nước bạn là vô cùng quan trọng trong việc học cũng như công việc của mỗi người làm nghề này. Khi bạn có niềm đam mê, yêu thích văn hóa của họ thì mới tiếp thu nhanh chóng, hứng thú với ngôn ngữ này.
 • Thứ hai, có hiểu biết về kính ngữ: Trong khi học, giao tiếp, bạn nên hiểu về kính ngữ để sử dụng câu cho phù hợp. Trong trường hợp dịch sai sẽ gây ra nhiều hiểu lầm cho người nghe. Đặc biệt, với người Trung Quốc họ thường có thói quen dẫn dắt rồi mới đi đến nội dung chính. Nếu như không am hiểu hoặc không tinh tế, rất có thể bạn sẽ làm nội dung đi sai hướng.
 • Thứ ba, cần phải có bằng cấp, chứng chỉ về tiếng Trung phù hợp với công việc. Điều này sẽ giúp bạn chứng minh được khả năng giao tiếp, nghe hiểu tiếng Trung của mình. Đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định phần lớn đến thành công trong công việc của bạn.
 • Thứ tư, có phong thái tự tin: Đối với một người phiên dịch tiếng Trung giỏi, trong người họ lúc nào cũng phải tự tin, bản lĩnh để giao tiếp với người nước ngoài.
 • Thứ năm, linh hoạt, nhạy bén: Trong công việc không thể tránh khỏi những lúc sơ suất, sự cố bất ngờ. Là một người phiên dịch bạn cần xử lý linh hoạt các vấn đề phát sinh, không làm đôi bên cảm thấy ngượng ngạo.

👉 Xem thêm: Chứng chỉ tiếng Trung HSK là gì? Cơ hội việc làm tiếng Trung

Để trở thành phiên dịch tiếng Trung giỏi bạn cần gì?

Để trở thành phiên dịch tiếng Trung giỏi bạn cần gì?

Cơ hội việc làm phiên dịch tiếng Trung hiện nay

Hiện nay các doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều, đa dạng lĩnh vực, ngành nghề tại nước ta. Sự hợp tác giữa các công ty đã tạo điều kiện thuận lợi cho nghề phiên dịch tiếng Trung phát triển. Các bạn dễ dàng tìm thấy các thông tin tuyển dụng việc làm trên các website tuyển dụng.

Tuy nhiên, để làm được nghề này các bạn cần phải trau dồi khả năng tiếng Trung và kỹ năng mềm để đáp ứng yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng đưa ra.

Như vậy, bài viết trên đây bạn đã cùng JobsGO giải đáp xong các vấn đề xoay quanh phiên dịch tiếng Trung. Với nội dung bài, bạn cũng đã có cái nhìn tổng quát hơn về nghề này.

JobsGO

Đăng bởi hong.nguyen