Chứng chỉ tiếng Trung HSK là gì? Cơ hội việc làm tiếng Trung

Giống như tiếng Anh, tiếng Trung cũng có các chứng chỉ giúp thể hiện trình độ của của mỗi người. Trong đó, chứng chỉ tiếng Trung HSK là loại chứng chỉ phổ biến nhất và thường được các nhà tuyển dụng yêu cầu. Việc trang bị chứng chỉ HSK đem lại nhiều lợi ích, giá trị và mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Hãy cùng JobsGO đi tìm hiểu và lợi ích và cơ hội việc làm khi sở hữu loại chứng chỉ này nhé!

VIỆC làm tiếng trung

Chứng chỉ tiếng Trung HSK là gì?
Chứng chỉ tiếng Trung HSK là gì?

Chứng chỉ tiếng Trung HSK là gì?

Chứng chỉ HSK (viết tắt là Hanyu Shuiping Kaoshi) là bài thi kiểm tra và đánh giá trình độ tiếng Trung. Đây là kỳ thi được tổ chức và quản lý bởi Hanban – cơ quan thuộc bộ giáo dục Trung Quốc.

Chứng chỉ HSK được chia thành 3 mức là sơ cấp, trung cấp và cao cấp với 6 cấp bậc từ HSK 1 tới HSK 6;.

  • Trình độ cơ bản: HSK1, HSK2
  • Trình độ trung cấp: HSK3, HSK4
  • Trình độ cao cấp: HSK 5, HSK6

? Xem thêm: Có mấy loại chứng chỉ tiếng Hàn? Cơ hội việc làm tiếng Hàn như thế nào?

Chứng chỉ tiếng Trung có thời hạn bao lâu? 

Chứng chỉ tiếng Trung HSK có giá trị trên toàn thế giới và có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Nói chung, một số đơn vị tuyển dụng không quá khắt khe về thời hạn mà chỉ cần ứng viên có chứng chỉ HSK phù hợp. 

Còn nếu bạn muốn đi du học, xin học bổng hoặc miễn thi ngoại ngữ thì bạn cần để ý tới hiệu lực và sắp xếp kế hoạch thi cho phù hợp, tránh để lỡ việc.

Lợi ích khi có chứng chỉ tiếng Trung HSK

Sở hữu chứng chỉ HSK mở ra nhiều cơ hội tiềm năng cho công việc và tương lai của bạn
Sở hữu chứng chỉ HSK mở ra nhiều cơ hội tiềm năng cho công việc và tương lai của bạn

Việc lựa chọn học thêm 1 thứ ngôn ngữ khác, và đặc biệt là tiếng Trung không phải là điều dễ dàng. Bởi tiếng Trung được xếp vào ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng vì thế mà nản lỏng, bởi việc học tốt và vượt qua kỳ thi HSK sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn.

Thứ nhất, nền kinh tế của Trung Quốc được đánh giá là có tốc độ phát triển vượt bậc. Và việc học tiếng Trung và sở hữu chứng chỉ HSK là tầm nhìn chiến lược, và mở ra nhiều cơ hội tiềm năng trong tương lai.

Thứ hai, Trung Quốc là quốc gia có lịch sử hơn 5000 năm và có được coi là cái nôi của văn minh nhân loại. Việc biết tiếng Trung sẽ giúp bạn chủ động tiếp xúc và tìm hiểu được những tinh hoa đó thông qua phim ảnh, sách báo và những tư liệu khác. 

Cơ hội việc làm tiếng Trung khi có chứng chỉ HSK?

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, tính đến ngày 30/11/2019, tại Việt Nam có 149 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc hoạt động ở khu vực biên giới của 22/44 tỉnh thành Việt Nam. Trong đó gồm 92 doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc và 57 doanh nghiệp vốn liên doanh. Cùng với đó, vốn Trung Quốc vào Việt Nam cũng liên tục tăng tốc trong những năm qua. Tính đến tháng 10/2020, tổng vốn Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam đạt 300 triệu USD.

Số liệu trích từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Số liệu trích từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Những điều này mở ra cho người lao động Việt Nam thành thạo tiếng Trung nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu

Trong những năm gần đây Việt Nam luôn là bạn hàng thương mại lớn của Trung Quốc. Nhiều hoạt động xuất nhập khẩu lớn của nước ta có liên quan đến thị trường Trung Quốc.

Vì thế, nhu cầu tuyển dụng nhân sự có chứng chỉ tiếng Trung HSK để đáp ứng yêu cầu công việc tăng cao. Khi bạn có cả tiếng Anh và tiếng Trung thì mức lương của bạn có thể lên tới vài chục triệu và cơ hội thăng tiến cũng mở rộng hơn.

? Xem thêm: Mô tả công việc Nhân viên xuất nhập khẩu

Làm phiên dịch, biên dịch

Khi nền kinh tế mở cửa thì nhu cầu phiên dịch, biên dịch tiếng Trung của những doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam cũng ngày càng cao. Nếu bạn có chứng chỉ HSK tì các bạn có thể dễ dàng kiếm được công việc phiên dịch, biên dịch với mức lương hấp dẫn.

? Xem thêm: Nghề phiên dịch – Làm thế nào để trở thành phiên dịch viên giỏi?

Làm giáo viên dạy tiếng Trung

Ngày nay, có rất nhiều trung tâm dạy tiếng Trung được mở ra. Vì thế, khi đã có chứng chỉ tiếng Trung quốc tế HSK thì các bạn có thể giảng dạy tại các trung tâm này hoặc có thể nhận dạy kèm cá nhân tại nhà.

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là công việc có thu nhập hấp dẫn và có cơ hội đi du lịch nhiều địa điểm nổi tiếng
Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là công việc có thu nhập hấp dẫn và có cơ hội đi du lịch nhiều địa điểm nổi tiếng

Hướng dẫn viên du lịch

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn thế giới vào năm 2020, Việt Nam đã đón nhận rất nhiều du khách Trung Quốc. Theo đó, năm 2019 có 5,8 triệu lượt khách du lịch là người Trung Quốc đến nước ta. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng hướng dẫn viên có chứng chỉ tiếng Trung cũng tăng rất nhiều.

Hoặc các bạn cũng có thể trực tiếp làm người dẫn tour cho người Việt Nam sang Trung Quốc để du lịch. Và mức lương của hướng dẫn viên cũng khá hấp dẫn và bạn cũng sẽ có cơ hội đi du lịch nhiều nơi hơn. 

Nhập và bán hàng Trung Quốc

Các mặt hàng Trung Quốc nổi bật với đặc điểm: rẻ và đẹp, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của nhiều người dân Việt Nam. Chính vì thế, khi có chứng chỉ tiếng Trung HSK (đồng nghĩa với việc thành thạo tiếng Trung), bạn hoàn toàn có thể tự liên hệ nhập và bán hàng Trung Quốc.

Tìm việc làm tiếng Trung ở đâu?

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự biết tiếng Trung tại các doanh nghiệp khá nhiều. Đặc biệt là những doanh nghiệp xuất nhập khẩu, dịch thuật hoặc trung tâm dạy tiếng Trung. Bạn hãy tìm hiểu công ty nào đó và theo dõi fanpage, website của họ để không bỏ lỡ cơ hội tuyển dụng.

Hoặc các bạn có thể tham khảo các trang web đăng tuyển tìm việc làm tiếng Trung trên JobsGO. Các bạn chỉ cần nhập thông tin “việc làm tiếng trung” trên thanh tìm kiếm là sẽ có hàng trăm kết quả trả về. Lúc này các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp.

Kết

Có thể nói, việc sở hữu chứng chỉ tiếng Trung HSK đem lại rất nhiều lợi thế cho công việc và sự thăng tiến của bạn. Hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng và kiến thức cần thiết để có được công việc với mức thu nhập hấp dẫn nhé!