Pháp y học trường nào? Ra trường làm nghề gì?

4.5/5 - (1 vote)
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Pháp y là một ngành học không mới nhưng số người thực sự hiểu chính xác ngành nghề này lại không nhiều. Và “pháp y học trường nào?” là một trong những vấn đề được nhiều người băn khoăn khi tìm hiểu về ngành học đặc biệt này. Câu trả lời là gì? Hãy khám phá ngay cùng chúng tôi.

Pháp y học trường nào?

Pháp y là gì? Pháp y bao gồm những gì?

Trên thực tế, khi nhắc đến pháp y, nhiều người thương mặc định đây là ngành học, công việc liên quan đến việc xử lý, khám nghiệm tử thi trong các vụ án hình sự như trong các bộ phim truyền hình. Cách hiểu này không sai, nhưng lại chưa thực sự đầy đủ.

Pháp y là gì?
Pháp y là gì? Pháp y bao gồm những gì?

Trên thực tế, pháp y được chia thành là một lĩnh vực rộng, phức tạp và thường được chia thành 3 hoạt động chủ yếu là:

Giám định pháp y hình sự

Giám định pháp y hình sự là hoạt động phổ biến nhất đồng thời được nhiều người biết đến nhất trong khoa học pháp y. Tuy nhiên, nó không chỉ đơn thuần là việc khám nghiệm tử thi trong các vụ án giết người mà còn rất nhiều hoạt động khác nhau liên quan đến các vụ án xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng con người,… Theo đó, kết quả của giám định pháp y hình sự sẽ là căn cứ để giải quyết các vụ án nghiêm trọng vi phạm pháp luật hình sự như cố ý gây thương tích, xâm hại tình dục, giết người,…

? Có thể bạn quan tâm: Thú y học trường nào? Top 4 trường ĐH tốt nhất cho sinh viên ngành thú y

Giám định pháp y dân sự

Giám định pháp y dân sự là hoạt động xem xét, kiểm tra, thu thập chứng cứ về nhân thân, huyết thống, tình trạng sức khỏe,… để có thể đưa ra kết luận dùng làm căn cứ cho việc giải quyết tranh chấp dân sự, yêu cầu bồi thường thiệt hại,…

Giám định pháp y nghề nghiệp

Giám định pháp y nghề nghiệp là hoạt động kiểm tra nhằm tìm ra nguyên nhân chết bất thường của các bệnh nhân khi điều trị, chữa trị, cấp cứu, phẫu thuật,… tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế.

Pháp y học trường nào?

Ngành pháp y tại Việt Nam hiện nay chưa thực sự phát triển so với các nước trên thế giới. Do vậy, tại nước ta hiện nay, số lượng các trường đào tạo pháp y rất khiêm tốn. Nổi bật trong số đó là:

 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Y dược Huế
 • Đại học Y dược Hải Phòng
 • Viện pháp y Quốc gia
 • Đại học Y dược Cần Thơ
 • Đại học Y dược TP.HCM

Hầu hết các trường đào tạo pháp y này đều sử dụng kết quả kỳ thi THPTQG làm kết quả xét tuyển với tổ hợp khối B (Toán – Hóa – Sinh) hoặc tổ hợp khối A (Toán – Lý – Hóa) làm kết quả xét tuyển. Ngoài ra, một số trường như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược TP.HCM  cũng có các chính sách ưu tiên dành cho học sinh THPT có thành tích cao trong các kỳ thi HSG Quốc Gia, học sinh tham dự Olympic các bộ môn Toán, Hóa, Sinh, Lý, Tin, Tiếng Anh.

? Có thể bạn quan tâm: Học dược ra làm gì để đúng chuyên môn và phát triển trong tương lai?

Học pháp y ra làm gì?

Học pháp y ra làm gì?
Học pháp y ra làm gì?

Học pháp y ra làm gì cũng là một trong những băn khoăn được rất nhiều bạn trẻ quan tâm trước khi đưa ra quyết định theo đuổi ngành học đầy thử thách này. Theo đó, tuy có nhiều thách thức và khó khăn nhưng những cơ hội việc làm với ngành pháp y tại Việt Nam cũng không phải quá hạn hẹp. Cụ thể, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo pháp y, bạn có thể lựa chọn làm:

 • Giảng viên giảng dạy bộ môn pháp y tại trường mình theo học hoặc các trường đào tạo pháp y khác trên cả nước. 
 • Bác sĩ pháp y, chuyên viên pháp y trong các Viện pháp y, Hiệp hội pháp y.
 • Bác sĩ pháp y, chuyên viên pháp y chuyên trách công tác trong các đơn vị, cơ quan điều tra của nhà nước.
 • Cán bộ, công chức, viên chức tại các viện, học viện đào tạo pháp y.
 • Nghiên cứu khoa học pháp y.

? Có thể bạn quan tâm: Học điều dưỡng ra làm gì? Mức lương ngành điều dưỡng

Hy vọng các thông tin chia sẻ trong bài viết có thể hữu ích và phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Pháp y học trường nào?”. Theo đó, nếu có đam mê với ngành pháp y, đừng chần chừ ngần ngại thử thách mà hãy quyết tâm thực hiện đến cùng. Và đừng quên chia sẻ bài viết cũng như theo dõi chúng tôi tại blog JobsGO để không bỏ lỡ các thông tin bổ ích tiếp theo.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner