PCS là gì? Ý nghĩa của đơn vị PSC trong từng lĩnh vực

Đánh giá post

PCS là gì? PCS được sử dụng trong nhiều khía cảnh, từ vận chuyển đến truyền thông. Chẳng hạn như trong truyền thông, PCS là loại dịch vụ di động không dây có khả năng bao phủ rộng, mức độ cá nhân hóa cao. Hay trong cuộc sống thường ngày, thuật ngữ này được sử dụng là một đơn vị tính toán. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về PCS trong một vài lĩnh vực qua những nội dung dưới đây.

PCS là gì?

PCS là gì? Đơn vị PCS là viết tắt của từ Pieces. Ngoài ra, Pieces còn có thể được ký hiệu là PCE. Hiểu đơn giản, PCS và PCE chính là “cái” trong tiếng Việt. Tùy sản phẩm hàng hóa cụ thể, PCS còn được dùng là viên/ mảnh/ mẩu/ quả… một cách linh hoạt.

Tuy nhiên, đơn vị PCS không mang giá trị tính toán một cách tuyệt đối và chỉ định lượng hàng hóa một cách tương đối.

pcs là gì
PCS là đơn vị tính

PCS là đơn vị tính của nước nào?

PCS là đơn vị tính của quốc tế, đã được công nhận trong các văn bản pháp lý. PCS rất thông dụng trong giao tiếp cũng như giao dịch và các hoạt động mua bán tại thị trường quốc tế. Cụ thể ở những đơn hàng châu Âu, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của đơn vị này trên các hóa đơn.

Xem thêm: Ngành kinh doanh quốc tế là gì? Tại sao nhiều người chọn ngành kinh doanh quốc tế?

Hiểu rõ về đơn vị PCS qua từng ví dụ

Như đã nói ở trên, khi là đơn vị tính, không có một cách gọi cụ thể nào cho PCS mà người dùng sẽ sử dụng linh hoạt tùy theo sản phẩm hàng hóa, tùy theo ngữ cảnh. Cụ thể khi đơn hàng của bạn là 4pcs dừa và 5pcs táo thì bạn có thể gọi đó là 4 quả/ trái dừa và 5 quả/ trái táo. Nhưng khi sản phẩm là sữa thì pcs được dùng là “hộp”.

Có một số ký hiệu của PCS trong hoạt động sản xuất – kinh doanh mà bạn cũng cần nắm được. Đó là:

 • PCS/CTN: Trong vận chuyển hàng hóa, đây cũng là đơn vị được dùng khá phổ biến. Một ví dụ dễ hiểu cho việc sử dụng ký hiệu này đó là 1 thùng vận chuyển ly (cốc) có ký hiệu là 50pcs/ctn. Ở đây, 50pcs là gì? Đó có nghĩa là số lượng hàng hóa tối đa (ly) – 50 cái. CTN được hiểu là 1 thùng carton. Vậy 50pcs/ctn chính là có tối đa 50 cái ly trong thùng carton.

  pcs
  Hiểu rõ về đơn vị PCS qua từng ví dụ
 • Qty PCS: Đây là viết tắt của cụm từ “Quantity Pieces”. Sự xuất hiện của Qty PCS biểu thị số lượng hàng hóa tổng cộng. Ví dụ: Đơn hàng bánh mì có Qty PCS là 60 thì đồng nghĩa với việc tổng số lượng bánh mì sẽ là 60 cái.
 • PCS/kg: Ký hiệu này dùng để chỉ mức sản lượng có trong 1 đơn vị hàng hóa. Chẳng hạn trong một hóa đơn bán táo ghi 10pcs/kg thì có thể hiểu rằng, 1kg ứng với 10 trái táo.
 • PCS/h: PCS/h mang ý nghĩa biểu thị mức sản lượng được tạo ra trong vòng 1 giờ đồng hồ. Cụ thể, trong sản xuất sữa có ký hiệu 500pcs/h. Bạn hiểu 500pcs là gì? Đó chính là số lượng hộp sữa đã được sản xuất ra trong vòng 1 giờ.
 • PCS/m: Tương tự như trên, đây là ký hiệu cho mức sản lượng được tạo ra trong vòng 1 tháng. Tại một cơ sở sản xuất bột mì, khi thấy 5000pcs/m, bạn có thể hiểu là đã có 5000 bao bột mì hoàn thành trong thời gian 1 tháng.

PCS trong lĩnh vực kỹ thuật

Trong kỹ thuật, PCS tức là “Personal Communication Service”, được dịch sang tiếng Việt là “Dịch vụ truyền thông cá nhân”. Nói một cách dễ hiểu, PCS là hệ thống bao gồm các dịch vụ truy cập không dây và di động cá nhân khác nhau với mục đích cuối cùng là cho phép người dùng tự do giao tiếp với bất kỳ ai ở mọi thời gian, mọi địa điểm theo nhu cầu của họ. Chẳng hạn, PCS mang đến cho người dùng những dịch vụ truyền và nhận tin hết sức quen thuộc như: dịch vụ gửi hình ảnh, âm thanh… Điều đó góp phần làm cho sự giao tiếp giữa mọi người trở nên hiện đại, tân tiến hơn.

đơn vị psc
PCS trong lĩnh vực kỹ thuật

Hiện nay, PCS ngày càng nhận được sự ưa chuộng của người dùng bởi chất lượng âm thanh mượt mà; hình ảnh sống động, sắc nét và tốc độ truyền tín hiệu nhanh chóng. Với độ bảo mật cao và các tính năng ngày càng đa dạng, không ngạc nhiên khi PCS được đánh giá là ưu việt hơn so với những thiết bị truyền thông khác. PCS vẫn không ngừng cải tiến và hoàn thiện để đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng.

Xem thêm: Việc làm Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu

PCS trong ngành xuất nhập khẩu  

Các bạn có tò mò “PCS là gì trong ngành xuất nhập khẩu?”. Cùng JobsGO đi tìm câu trả lời nhé!

Trong xuất nhập khẩu, PCS mang nghĩa “Port Congestion Surcharge”. Có thể hiểu, đó là một loại thuế hay một loại phụ phí ở cảng. Port Congestion Surcharge được tính cho tàu và hàng hóa trên tàu khi cập bến. Vì là một loại thuế trong xuất nhập khẩu nên nó sẽ ảnh hưởng tới số lượng hàng hóa vào cảng. Từ đó, tác động trực tiếp tới giá cả trong kinh doanh.

Người ta cũng dùng PCS trong xuất nhập khẩu giống như đơn vị tính toán. Chúng ta có thể thấy PCS xuất hiện khá nhiều trong các đơn hàng ở các xưởng sản xuất hoặc các đơn vị chế biến của công ty xuất nhập khẩu.

đơn vị pcs là gì
PCS trong xuất nhập khẩu 

Ví dụ: Trong một đơn hàng ghi 10pcs bánh mì. Theo ngữ cảnh này, PCS sẽ được hiểu là “cái”. Tức là 10pcs bánh mì ở đây là 10 cái bánh mì. Trong một trường hợp khác, khi đơn hàng xuất hiện 30pcs phô mai, thì PCS lại được dùng với cách hiểu là “miếng” – 30 miếng phô mai. Do đó, tùy theo ngữ cảnh mà có cách sử dụng PCS hợp lý.

Những cách dùng khác của PCS là gì?

Ngoài những trường hợp thông dụng ở trên, PCS còn xuất hiện đa dạng trong nhiều lĩnh vực, cụ thể như:

 • PCS – Print Contrast Signal: Thuật ngữ này được sử dụng trong ngành công nghiệp in ấn, biểu thị ý nghĩa là “tín hiệu tương phản in”.
 • PCS còn được dùng trong ngữ cảnh “Unlicensed PCS”, được hiểu là hệ thống thông tin cá nhân không được cấp phép.
 • Trong hóa học, PCS còn là viết tắt của cụm từ “Plastic – Clad silica fibre”. Đó chính là tên của một loại sợi thủy tinh thạch anh được bọc chất dẻo bên ngoài.
 • PCS – Power Conversion System được dịch là “Hệ thống chuyển đổi năng lượng”.
 • PCS – Primary Coolant System mang nghĩa là “Hệ thống làm mát”.
 • PCS – Patients Care Services còn là thuật ngữ được sử dụng trong hoạt động chăm sóc bệnh nhân.
 • PCS – Process Control Systems được dùng để chỉ Hệ thống điều khiển quá trình.
 • PCS – Public and Commercial Services: là dịch vụ công cộng và thương mại.
 • pcs la gi
  Những cách dùng khác của PCS

Xem thêm: Sự phát triển của ngành công nghiệp năng lượng trong nền kinh tế Việt Nam

Ngoài ra, còn có thể hiểu PCS là một hợp đồng mang tính hỗ trợ hay trong công tác tuyên truyền nó nghĩa là một bản tóm tắt.

Mặc dù là một thuật ngữ trừu tượng với nhiều ngữ nghĩa và cách sử dụng khác nhau, nhưng chắc hẳn các bạn đã nắm rõ “PCS là gì?” qua những thông tin hữu ích ở trên. Cùng đón đọc thêm nhiều bài viết hay và giá trị hơn từ JobsGO nhé!

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: