JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Luật/Pháp Chế » Nhận tiền từ nước ngoài có phải đóng thuế? – Câu trả lời chi tiết

Nhận tiền từ nước ngoài có phải đóng thuế không? Trường hợp nào phải đóng thuế, trường hợp nào không phải đóng thuế khi nhận ngoại tệ? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Trường hợp nào nhận tiền từ nước ngoài không phải đóng thuế?

Chính phủ khuyến khích và tạo điều kiện để người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài được chuyển ngoại tệ về nước với mục đích giúp đỡ người thân, gia đình. Điều kiện là số tiền được chuyển về phải phù hợp với pháp luật Việt Nam và pháp luật của các quốc gia mà người Việt Nam sinh sống.

Bên cạnh đó, những người có quốc tịch nước ngoài có nhu cầu chuyển tiền vào Việt Nam với mục đích giúp đỡ gia đình, người thân, từ thiện cũng được khuyến khích và thực hiện như đối với người Việt Nam.

👉 Xem thêm: Thông tin chi tiết về các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân

Do đó, theo điều 12 thông tư 92/2015/TT-BTC, người nhận tiền không phải đóng thuế thu nhập đối với các khoản ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về khi thuộc 1 trong những trường hợp sau:

  • Ngoại hối được gửi về bởi thân nhân là người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập ở nước ngoài.
  • Ngoại hối được gửi về Việt Nam bởi người nước ngoài, mục đích giúp đỡ người thân, từ thiện.

Để nhận tiền từ nước ngoài và không phải đóng thuế, bạn cần mở một tài khoản ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép để người thân ở nước ngoài chuyển tiền. Với khoản tiền nhận được, bạn có thể rút tiền mặt để cất giữ, hoặc trực tiếp bán cho tổ chức tín dụng được phép để lấy tiền mệnh giá Đồng Việt Nam và chi tiêu.

Trường hợp nào nhận tiền từ nước ngoài phải đóng thuế?

Trường hợp nào nhận tiền từ nước ngoài phải đóng thuế

Khi nào cần đóng thuế khi nhận tiền từ nước ngoài?

Bạn sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân nếu số tiền bạn nhận từ nước ngoài là tiền lương. Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn làm việc cho một công ty nước ngoài và hàng tháng nhận được tiền lương do công ty nước ngoài chi trả, bạn cần nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Việt Nam.

👉 Xem thêm: Ai cần nộp thuế thu nhập bất thường? Làm gì để không phải nộp thuế TNBT?

Thông tin thêm: Cách nhận tiền từ nước ngoài

Có nhiều cách để bạn nhận tiền từ nước ngoài. Dưới đây là những cách phổ biến nhất:

Nhận tiền qua cổng thanh toán trực tuyến Paypal nhanh chóng, an toàn với cước phí tính dựa trên tỷ lệ % số tiền chuyển.

  • Nhận tiền gửi về qua Western Union
  • Nhận tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng nội địa: Techcombank, VPBank, ACB, BIDV, Vietinbank – những ngân hàng liên kết giao dịch qua Western Union.

Bạn cần đợi 1 – 5 ngày để nhận được số tiền gửi về từ nước ngoài, tùy thuộc vào đơn vị gửi tiền, đơn vị nhận tiền và đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển tiền.

Bạn cũng cần lưu ý, số tiền nhận được từ nước ngoài có thể bị hao hụt. Chẳng hạn, người thân gửi cho bạn 4.000 USD, tuy nhiên, số tiền thực tế nhận được có thể chỉ là 3.950 USD. Có 2 nguyên nhân phổ biến khiến số tiền nhận được từ nước ngoài bị hao hụt bao gồm: tỷ giá hối đoái và phí chuyển tiền (đắt hay rẻ phụ thuộc vào nơi gửi và nhận tiền).

Kết luận

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi “nhận tiền từ nước ngoài có phải đóng thuế không?”. Đừng quên truy cập trang web của JobsGO mỗi ngày để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích về thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội, các ngành nghề hot,… và tìm kiếm một công việc tuyệt vời nhé bạn!

JobsGO

Đăng bởi van.dao

Để lại 1 bình luận