7 yếu tố tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng

Đánh giá post

Một môi trường làm việc lý tưởng là niềm mong ước của nhiều người lao động. Tuy nhiên, để định nghĩa được chính xác môi trường làm việc như thế nào là lý tưởng thì không phải chuyện đơn giản. Vậy nên, JobsGO sẽ đưa ra những tiêu chí cụ thể giúp bạn dễ dàng đánh giá về một môi trường làm việc lý tưởng.

Cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân

Việc dậm chân tại chỗ sau nhiều năm công tác dù đã làm việc chăm chỉ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ sẽ khiến cho người lao động chán nản. Một nơi làm việc tốt cần phải có lộ trình phát triển rõ ràng: Thời gian thực tập là bao lâu? Khi nào có thể chuyển thành nhân viên chính thức? Khi nào bạn có thể thăng chức?… Tất cả cần được nêu rõ và áp dụng trong quá trình làm việc để bạn có thêm động lực công tác.

Bên cạnh đó, môi trường làm việc lý tưởng còn cần tạo điều kiện cho bạn phát triển trình độ chuyên môn, các kỹ năng làm việc… thông qua các buổi tập huấn, team building… Nhờ đó, bạn sẽ có thêm kiến thức, kinh nghiệm và tăng thêm cơ hội thăng lên vị trí cao hơn.

? Có thể bạn quan tâm: 7 yếu tố tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng

Môi trường làm việc lý tưởng phải linh hoạt về thời gian

Thời gian làm việc linh hoạt là mong muốn của nhiều người lao động.

Rất nhiều người lao động muốn một công việc có thể linh hoạt về mặt thời gian. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, rất nhiều công ty đã không bắt buộc nhân viên tuân theo khung làm việc 9 – 5 (1 tuần 5 ngày, 1 ngày làm 9 tiếng) như thường. Thay vì cần di chuyển tới công ty thì bạn có thể hoàn thành công việc và báo cáo kết quả thông qua các ứng dụng trên internet. 

Nhờ vậy, bạn sẽ tránh được những trường hợp xung đột giữa công việc với cuộc sống cá nhân của mình. Tiết kiệm được thời gian di chuyển, tiết kiệm tài chính và có nhiều thời gian để hưởng thụ hơn. 

Lương thưởng, phúc lợi tốt

Người lao động nào cũng muốn có mức lương, thưởng, phúc lợi tốt.

Tuy không nói ra nhưng trên thực tế thì lương thưởng và phúc lợi là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến sự lựa chọn việc làm hiện nay. “9 người thì 10 ý” nên mỗi người lao động ở ngành nghề, trình độ khác nhau sẽ có những nhu cầu về lương thưởng khác nhau. Tuy nhiên, môi trường làm việc lý tưởng sẽ cần đáp ứng được những khía cạnh lương, thưởng cơ bản như:

  • Phù hợp với năng lực của bản thân.
  • Phù hợp với khối lượng công việc và những gì mà người lao động cống hiến cho công ty, doanh nghiệp đó.
  • Có khoản thưởng hấp dẫn vào các ngày lễ, Tết.. thưởng sau khi hoàn thành dự án…
  • Tăng lương định kỳ.
  • Được đóng đầy đủ: BHYT, BHXH, Bảo hiểm Thất nghiệp…

Mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên trong công ty

Cần có phương thức giao tiếp hiệu quả để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhân sự trong công ty.

Công ty, doanh nghiệp không chỉ là nơi làm việc mà còn là nơi mà bạn cùng các đồng nghiệp giao lưu, tìm hiểu nhau. Một chính sách truyền thông, kết nối tốt sẽ giúp mối quan hệ giữa nhân viên – nhân viên, nhân viên – sếp trở nên gần gũi hơn, thấu hiểu nhau hơn. Nhờ đó, quá trình làm việc diễn ra suôn sẻ và bạn cũng thoải mái hơn khi làm việc.

? Có thể bạn quan tâm: Làm sao để xây dựng môi trường làm việc tích cực?

Đội ngũ lãnh đạo có tâm, có tầm

Một trong những yếu tố về môi trường làm việc lý tưởng mà bạn cần xem xét đó là đội ngũ lãnh đạo. Đối với những lao động chưa có nhiều kinh nghiệm hay sinh viên mới ra trường thì có thể tìm được một lãnh đạo giỏi là điều vô cùng quan trọng. Người lãnh đạo giỏi không chỉ là người đứng đầu công ty, điều hành mọi hoạt động trong công ty diễn ra hiệu quả mà còn là người sẽ truyền cho bạn cảm hứng, kinh nghiệm mà bạn có thể áp dụng trong tương lai. 

Văn hóa doanh nghiệp

Áp lực công việc cộng với sự căng thẳng, mâu thuẫn với đồng nghiệp, với cấp trên dễ khiến người lao động cảm thấy stress và chán nản. Chính vì vậy, 1 yếu tố mà môi trường làm việc tốt không thể thiếu đó chính là công bằng, tôn trọng và chuyên nghiệp. Bất cứ 1 nhân viên nào cũng sẽ không thể chối từ 1 nơi làm việc năng động, sáng tạo; đồng nghiệp thân thiện, đoàn kết với nhau; tất cả mọi thứ đều minh bạch, rõ ràng…

Công việc và cuộc sống cân bằng

Một công việc tốt sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thay vì chiếm dụng thời gian hay khiến người lao động cảm thấy lo lắng mỗi khi làm việc.

Khía cạnh này nói về sự cân bằng, hài hòa giữa cuộc sống và công việc của bạn. Môi trường làm việc lý tưởng sẽ không phải nơi chiếm dụng toàn bộ thời gian, sức lực của bạn. Đó cũng không phải nơi làm việc độc hại, thiếu an toàn… khiến bạn luôn lo sợ mỗi khi công tác. 

Một môi trường làm việc được coi là lý tưởng khi đảm bảo được các yếu tố: An toàn, lượng công việc hợp lý, linh hoạt, đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ, thu nhập từ công việc đủ để trang trải cho cuộc sống… Và quan trọng là bạn vẫn có thời gian để chăm sóc tốt cho bản thân và gia đình mình.

Trên đây là 7 yếu tố góp phần tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng cho người lao động. Trên thực tế thì việc có thể tìm được 1 nơi làm việc “thập toàn thập mỹ” là điều khó có thể xảy ra. Vì thế, bạn nên cân nhắc xem điều gì là quan trọng nhất đối với mình để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ