Lập trình Frontend là gì? Mô tả công việc của nhân viên Frontend

Đánh giá post

Frontend là thuật ngữ không còn quá xa lạ với dân IT, tuy nhiên để người mới bắt đầu từ con số 0 hiểu rõ về công việc này rất khó. Vì thế, để giúp mọi người hiểu rõ Frontend là gì, thì một bản mô tả công việc của nhân viên Frontend sẽ vô cùng hữu ích cho những ai đang cảm thấy mơ hồ về công việc này. Hãy cùng JobsGO tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về vị trí công việc này nhé!

Lập trình Frontend là gì?

Lập trình Frontend là gì?
Lập trình Frontend là gì?

Lập trình Frontend là việc chuyển đổi dữ liệu bằng các loại ngôn ngữ như HTML, CSS, Javascript. Những ngôn ngữ này sẽ được lập trình viên sử dụng để chuyển đổi dữ liệu thành các giao diện đồ họa trong trang web, ứng dụng để người dùng có thể dễ dàng sử dụng và tương tác với các loại giao diện đó.

👉 Xem thêm: Lập trình viên là gì? Làm thế nào để trở thành một lập trình viên?

Bản mô tả công việc của nhân viên lập trình Frontend 

Dưới đây là bản mô tả công việc chi tiết nhất dành cho vị trí nhân viên Frontend, các bạn có thể tham khảo:

Phát triển giao diện web/ ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình

Hiện nay, có 3 loại ngôn ngữ lập trình phổ biến và dễ sử dụng đó chính là CSS, HTML và Javascript. Mỗi một loại ngôn ngữ lập trình có chức năng khác nhau, nhưng chúng lại có chức năng hỗ trợ đắc lực cho các nhân viên lập trình Frontend. Cụ thể

  • HTML và CSS sẽ giúp tạo nên giao diện web, ứng dụng đẹp.
  • Javascript: Hỗ trợ tạo ra các tính năng của ứng dụng/ website để người dùng tương tác với nó.

Thiết kế giao diện điện thoại di động

Hiện nay, số lượng người sở hữu thiết bị di động thông minh vô cùng lớn. Do đó, việc xây dựng các giao diện trên di động cũng vô cùng cần thiết. Đây không chỉ là nhu cầu của người dùng, mà nó cũng là yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với vị trí nhân viên lập trình Front end cần làm được.

Phối hợp với các nhà phát triển web về Backend 

Bản mô tả công việc của nhân viên lập trình Frontend
Bản mô tả công việc của nhân viên lập trình Frontend

Backend và Frontend là những phần quan trọng không thể thiếu khi thiết kế ứng dụng hay website. Nếu như Frontend tạo nên vẻ đẹp cho website thì Backend lại xử lý những nghiệp vụ ẩn sâu bên trong giúp cho hệ thống hoạt động trơn tru hơn. 

Tham khảo feedback của khách hàng để cải tiến

Thông qua feedback, phản hồi của khách hàng mà lập trình viên Frontend có thể cải tiến, nâng cao chất lượng cho giao diện và trải nghiệm của các ứng dụng/ website để đạt được kết quả tối ưu nhất.

👉 Xem thêm: Web Developers – Xu hướng việc làm thời công nghệ 4.0

Quyền lợi và mức lương của lập trình viên Frontend như thế nào?

Mức lương lập trình Frontend sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc cũng như khả năng đáp ứng trong công việc là bao nhiêu?

Quyền lợi và mức lương của lập trình viên Frontend như thế nào?
Quyền lợi và mức lương của lập trình viên Frontend như thế nào?
  • Đối với công ty Việt Nam, mức lương phổ biến của Front End từ 11 – 23 triệu đồng/ tháng, và mức trung bình khoảng 16 triệu đối với những người có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm. Ngoài ra, kinh nghiệm và năng lực làm việc cũng tỷ lệ thuận với mức lương mà 1 lập trình Front End được hưởng.
  • Đối với công ty nước ngoài, mức lương sẽ nằm trong khoảng từ 1000 – 2500 USD, khi có kinh nghiệm làm ở vị trí tương đương hoặc ít nhất 1 năm kinh nghiệm. 

Ngoài ra, nhân viên Frontend cũng được hưởng đầy đủ các chế độ lương thưởng, bảo hiểm, phụ cấp, nghỉ lễ Tết, đi du lịch,… theo quy định của nhà nước. 

Có thể nói, mức lương và quyền lợi của nhân viên lập trình Frontend khá cao so với mặt bằng chung của các ngành nghề khác.

Yêu cầu đối với nhân viên Frontend là gì?

Một trong những nhân tố quyết định tới sự thành công của 1 website đó chính là Front End Developer. Vì thế, trong quá trình tuyển dụng, các công ty sẽ đưa ra những yêu cầu cực kỳ khắt khe đối với vị trí công việc này, bao gồm:

Yêu cầu đối với nhân viên Frontend là gì?
Yêu cầu đối với nhân viên Frontend là gì?
  • Tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật phần mềm hoặc khoa học máy tính, hay chuyên ngành khác có liên quan.
  • Sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, Javascript, cũng như việc phát triển giao diện dựa trên chính những ngôn ngữ lập trình này.
  • Có khả năng kiểm thử và gỡ lỗi chương trình. 
  • Am hiểu quy trình thiết kế, lập trình cũng như phát triển web. Đồng thời cần có tư duy logic và con mắt thẩm mỹ trong việc phân chia bố cục cho trang web.
  • Có kỹ năng làm việc nhóm, phối hợp ăn ý với các bộ phận khác, đặc biệt là Backend.
  • Có khả năng phân tích, xử lý tình huống bất ngờ xảy ra, chịu được áp lực công việc cao.

Đây là những yêu cầu cơ bản đối với vị trí lập trình viên Front End. Ngoài ra, tùy thuộc vào tính chất công việc của từng dự án, từng doanh nghiệp khác nhau mà yêu cầu cũng có thể thay đổi. Tuy nhiên, khi quyết định dấn thân vào nghề lập trình này thì bạn nên chuẩn bị tinh thần để có thể sẵn sàng thực hiện được những mô tả công việc mà chúng tôi đã nêu trên.

👉 Xem thêm: Fullstack là gì? Mô tả công việc lập trình Fullstack chi tiết nhất

Trên đây là bản mô tả công việc cho vị trí lập trình Frontend chi tiết và đầy đủ nhất mà JobsGO đã cung cấp. Ngoài ra, để cập nhật được những tin tức mới nhất về những ngành nghề có liên quan, mời độc giả truy cập vào website jobsgo.vn để có thêm thông tin chi tiết.