[Tìm hiểu] Layout là gì? Những quy tắc khi thiết kế Layout

Đánh giá post

Layout là cụm từ được nhắc đến nhiều trong ngành thiết kế. Nếu không có một layout phù hợp thì sản phẩm không tạo được ấn tượng với người xem. Vậy bạn có hiểu layout là gì? Layout là gì trong cad? Những quy tắc cần biết khi thiết kế layout? JobsGO sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc đó qua bài viết này.

TÌM VIỆC LÀM thiết kế

Hiểu đúng layout nghĩa là gì?

Layout là gì trong thiết kế? Nó được hiểu chính là sự sắp xếp nội dung một cách hợp lý cùng các yếu tố đồ họa ở sản phẩm thiết kế, tạo sự thống nhất, ưa nhìn cho ấn phẩm.

Layout là gì
Hiểu đúng layout nghĩa là gì?

Ví dụ: Bạn muốn thiết kế một poster thì cần phải có câu slogan, hình ảnh, nội dung, thông điệp,… các thông tin bố trí một cách hợp lý để đạt hiệu ứng cao nhất.

Đối với layout, người làm cần biết các tỷ lệ căn lề, khoảng cách nội dung, bố cục sẽ cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng lớn đến thành phẩm cuối cùng.

👉 Xem thêm: Graphic Designer: Nghề lương cao, việc làm thú vị

Những khái niệm liên quan đến layout

Để hiểu rõ hơn về khái niệm layout tiếng Anh là gì? Bạn cũng nên tìm hiểu thêm các thuật ngữ liên quan đến nó, điển hình như:

  • Layout trong autocad là gì? Nó được hiểu là một dạng không gian giấy trong autocad. Tác dụng chính của nó chính là tạo khung tên, khung hình, dim bản vẽ, thêm phần chú thích cho đối tượng vẽ.
  • Layout photoshop là gì? Đây là hệ thống của thiết kế giúp trình bày chi tiết về nội dung đến người xem theo bố cục hợp lý.
  • Page layout là gì? Đây là thuật ngữ nằm trong nhóm file formats của ngành công nghệ thông tin. Về cơ bản, nó dùng để mô tả cách bố trí một trang web.

Sự quan trọng của layout với thiết kế

Rất nhiều người đã ví thiết kế như việc xây dựng một căn nhà. Trong đó, bố cục, layout chính là điểm nhấn giúp căn nhà trở nên tinh tế và đẹp mắt hơn. Chính vì thế mà chúng ta có thể chắc chắn rằng layout đang đóng vai trò rất quan trọng trong thiết kế đồ hoạ. 

Layout là gì
Sự quan trọng của layout với thiết kế

Nếu như layout không được hiểu và thể hiện chính xác thì thông điệp bạn muốn truyền tải đến người đọc sẽ mất đi, từ đó tiêu tốn tiền quảng cáo hơn.

Ví dụ khi bạn thiết kế website, layout thân thiện, dễ hiểu sẽ giúp khách hàng ở lại lâu hơn. Để làm được điều đó thì người thiết kế phải hiểu rõ nguyên tắc bố trí layout và các yếu tố liên quan đến đồ hoạ như: Tỷ lệ, cân bằng, điểm nhấn,…

👉 Xem thêm: Tìm hiểu thiết kế quảng cáo là gì? Những thông tin hữu ích bạn không nên bỏ qua

Những quy tắc khi thiết kế layout

Quy tắc 1/3

Trong thiết kế, quy tắc 1/3 là một hệ thống layout giúp bạn có được bố cục tuyệt vời. Không chỉ vậy, quy tắc này còn được xem là tiêu chuẩn để đánh giá hiệu quả, khả năng tạo ấn tượng với người xem.

Việc thực hiện quy tắc này tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần chia bố cục thành 3 hàng ngang, 3 hàng dọc. Sau đó ở những điểm giao nhau bạn sẽ đưa chủ đề và yếu tố minh hoạ thêm.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề tạo sự cân bằng cho thiết kế thì quy tắc 1/3 layout sẽ giúp bạn giải quyết điều đó.

Quy tắc số lẻ

Nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp đã phát hiện ra layout có yếu tố lẻ đạt hiệu quả tương tác cao hơn bình thường. Ví dụ, 3 vật thể thì 2 vật thể bên ngoài sẽ giúp tạo cân bằng, điểm nhấn cho phần giữa, vừa đơn giản lại vừa tinh tế. Quy tắc này được nhiều người sử dụng trong thiết kế logo.

Quy tắc sự cân bằng

Layout là gì
Những quy tắc khi thiết kế layout

Mọi thứ sẽ hoàn hảo hơn nhiều nếu có sự tham gia của cân bằng. Một người thiết luôn luôn phải suy nghĩ, sáng tạo và đổi mới tác phẩm để tạo ra sự cân bằng. Nếu như thiếu cân bằng trong bố cục, thiếu khoảng trắng giữa chi tiết sẽ làm cho sản phẩm trở nên tồi tệ trong mắt người xem.

Bên cạnh đó, khoảng trắng trong thiết kế cũng là yếu tố quan trọng để giúp chi tiết có khoảng trống để “thở”, tạo sự cần bằng cần thiết cho sản phẩm.

Quy tắc nhấn mạnh

Thông thường người xem sẽ bị thu hút bởi điểm nổi bật, nếu không họ sẽ bỏ qua thiết kế của bạn một cách nhanh chóng.

Bạn muốn truyền đạt thông điệp của mình đến người xem đâu là điểm chính, nội dung quan trọng thì cần phải sử dụng layout yếu tố chính, phụ, cân bằng. Trước khi thiết kế, hãy xác định rõ điểm cần tập trung rồi điều hướng người xem đến bố cục đó.

Quy tắc hệ thống lưới

Có thể nói, hệ thống lưới cũng là phần quan trọng, không thể thiếu trong thiết kế đồ họa. Nó giúp đẩy nhanh các thiết kế bằng việc xác định vị trí đặt loại nội dung gì. Đặc biệt, nó còn làm cho sản phẩm trông gọn gàng, tinh tế và có tính ứng dụng cao.

👉 Xem thêm: Thiết kế đô thị là gì? Tổng hợp kiến thức liên quan đến ngành

Layout rất quan trọng đối với dân thiết kế đồ họa. Nó giúp sản phẩm của bạn trông đẹp mắt và thu hút hơn. JobsGO mong rằng với bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn “bản vẽ layout là gì?” và những thông tin hữu ích khác.