Khánh tiết là gì? Giải đáp mọi băn khoăn về nghề khánh tiết

Đánh giá post

Thuộc nhóm thuật ngữ riêng của ngành nhà hàng, khách sạn nên không phải ai cũng hiểu rõ “khánh tiết là gì?”. Ở bài viết này, JobsGO sẽ cùng bạn tìm hiểu về đặc điểm, thu nhập cùng những cơ hội thách thức của công việc khánh tiết.

Giải thích từ khánh tiết

Có rất nhiều khái niệm được độc giả quan tâm liên quan tới ngành nghề khánh tiết hội nghị, nhà hàng, khách sạn,… Trong đó đáng chú ý nhất là những vấn đề sau:

Khánh tiết là gì?

Khánh tiết là thuật ngữ chỉ một chức vụ thường thấy trong nhà hàng, khách sạn. Ở đây, “khánh” mang nghĩa vui mừng, hoan hỷ, “tiết” là giao thời, chỉ những thời khắc quan trọng như chuyển giao, lễ hội, khánh thành,… Khánh tiết chính là những người đảm nhận nhiệm vụ tiếp đón khách. Vị trí này cần đến nhiều nhất ở các tiệc cưới, hội nghị,…

Trong các bữa tiệc, nhân viên khánh tiết sẽ đứng thành đội hình, dang tay chào đón cô dâu chú rể, cầm pháo bông và dẫn dắt cặp đôi vào nghi lễ. Ở một số hội nghị mang tính trang trọng, khánh tiết cần đứng nghiêm trang, chào mừng các đại biểu tới dự.

khánh tiết là gì
Giải thích từ khánh tiết

Chi phí khánh tiết là gì?

Chi phí lễ tân, khánh tiết là gì? Đây chính là khoản tiền công mà ban tổ chức sự kiện phải trả cho đội nhân viên khánh tiết. Mức chi trả có thể cố định hoặc linh động dựa vào thoả thuận giữa 2 bên.

Phòng khánh tiết là gì?

Khi nhắc đến từ “khánh tiết”, người ta sẽ ngầm hiểu đây là không gian mang tính trang trọng, chủ yếu được dùng cho các hội nghị lớn. Không gian phòng khánh tiết cần có độ rộng, thoáng, được bài trí tỉ mỉ. Nội thất phòng được sắp xếp bàn bản, tuy nhiên cũng có thể tùy chỉnh theo yêu cầu của đơn vị thuê. Phòng khánh tiết thường có nhiều cây cảnh, hoạ tiết trang trí và đặc biệt rất nhiều đèn trần.

? Xem thêm: Thông tin chi tiết về các vị trí làm việc trong khách sạn

khánh tiết là gì
Phòng khánh tiết là gì?

Đặc trưng của nghề khánh tiết

  • Mang tính chất thời vụ, có lượng cầu tùy từng thời điểm, cao nhất là mùa lễ Tết, mùa cưới.
  • Đội hình khánh tiết thường có từ 8-12 thành viên, bao gồm cả nam và nữ.
  • Nhân viên khánh tiết sẽ có yêu cầu nhất định về ngoại hình (chiều cao, cân nặng, gương mặt,…) nhằm đảm bảo đội hình đẹp và đồng đều. Họ cũng cần có tinh thần, sự linh hoạt và nhanh nhạy trong các tình huống. Ở một số hội nghị quan trọng, nhân viên khánh tiết có thể còn cần đến ngoại ngữ.
  • Thông thường, mỗi ca làm việc của khánh tiết chỉ kéo dài 3-4 tiếng, bắt đầu từ trước khoảng 1 -2 tiếng trước hội nghị. Một ngày làm việc của khánh tiết có thể kéo dài 2-3 ca.
  • Thu nhập của nhân viên khánh tiết thường dao động từ 1-200.000 VNĐ cho 1 tiệc hoặc có thể cao hơn tuỳ vào quy mô cũng như mức độ quan trọng của tiệc.

Mô tả công việc khánh tiết nhà hàng, khách sạn

khánh tiết là gì
Mô tả công việc khánh tiết nhà hàng, khách sạn

Một nhân viên khánh tiết cần nắm rõ những đầu công việc sau:

  • Mặc đồng phục và xếp đội hình như đúng quy định.
  • Đứng tại khu vực lối vào/ sảnh chính của tiệc và mỉm cười chào đón khách tới dự.
  • Chỉ dẫn khách hàng đến vị trí tiệc.
  • Thực hiện các nghi thức khác như đưa pháo bông, đưa đón cô dâu chú rể lên sân khấu.
  • Hướng dẫn cô dâu chú rể thực hiện các nghi thức, trực tiếp hỗ trợ cắt bánh, chia rượu,… cùng các công việc khác theo yêu cầu trưởng/ đội.

? Xem thêm: Nhân viên lễ tân: Việc có nhẹ? Lương có cao?

Cơ hội và thách thức khi làm nghề khánh tiết

Trở thành một nhân viên khánh tiết, cơ hội và thách thức nào đang chờ đợi bạn?

Cơ hội khi làm nghề khánh tiết

khánh tiết là gì
Cơ hội khi làm nghề khánh tiết

Cũng bởi tính chất thời vụ đặc biệt nên nghề khánh tiết mang lại không ít cơ hội việc làm thêm cho học sinh – sinh viên, nhân viên nhà hàng,… Vào những mùa vụ cao điểm, một nhân viên khánh tiết chuyên cần có thể thu về tới hàng triệu đồng.

Ngoài mức lương thưởng hậu hĩnh, thử thách bản thân với vị trí khánh tiết, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm, rèn luyện tác phong chuyên nghiệp, nhanh nhẹn. Bạn được trau dồi được ngoại ngữ nếu có cơ hội làm việc tại các buổi tiệc có người nước ngoài. Với những bạn trẻ ước mơ theo nghề nhà hàng, khách sạn thì đây chắc chắn là những kinh nghiệm quý giá.

Thách thức khi làm nghề khánh tiết

Bên cạnh những điểm cộng thì nghề khánh tiết cũng có không ít thách thức. Bởi xét đến cùng khánh tiết là là nghề làm dâu trăm họ. Bạn sẽ phải học cách ứng xử khôn khéo trong mọi tình huống để khách hàng hài lòng. Những nhiệm vụ bất ngờ trong quá trình làm việc là thường xuyên xảy ra và có thể sẽ khiến bạn bỡ ngỡ nếu chưa có kinh nghiệm.

khánh tiết là gì
Thách thức khi làm nghề khánh tiết

Là một nhân viên khánh tiết chuyên nghiệp, bạn sẽ luôn phải chỉnh tề về trang phục, niềm nở về thái độ và thông minh trong ứng xử. Ngoài ra, tại một số sự kiện đặc biệt, nhân viên khánh tiết có thể phải đảm nhiệm thêm phần phụ hoạ cho các tiết mục văn nghệ hay phụ trách setup kỹ thuật. Vì thế, sức khoẻ cùng những năng khiếu phụ như ca múa là vô cùng cần thiết.

Nghề khách tiết thực sự là một công việc rất đáng thử sức nếu bạn sẵn có ngoại hình và cần thêm nhiều kỹ năng. Với những thông tin trên đây hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về “khánh tiết là gì”, những cơ hội và thách thức của ngành nghề đó. Tiếp tục dõi theo JobsGO hàng ngày để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích!

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: