Thuật ngữ Fresher là gì? Phân biệt Fresher và Internship

5/5 - (1 vote)

Fresher là gì? Có không ít bạn trẻ nhầm lẫn thuật ngữ này với Internship. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức bổ ích để phân biệt chúng, đồng thời còn gợi ý một số vị trí công việc Fresher với thu nhập cực hấp dẫn. Cùng đọc và tìm hiểu ngay các bạn nhé!

Thuật ngữ Fresher nghĩa là gì?

Fresher là thuật ngữ dùng để chỉ đến nhóm đối tượng là sinh viên mới vừa ra trường. Họ là những người có kiến thức đầy đủ về chuyên môn, nhưng lại chưa có kinh nghiệm “thực chiến” với công việc. 

fresher là gì
Thuật ngữ Fresher nghĩa là gì?

Công việc Fresher là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản đó là nhân viên thử việc trong các vị trí công việc khác nhau tại các doanh nghiệp hiện nay. Họ là những bạn trẻ sở hữu bằng cấp cao, nhưng lại thiếu “khoản” kinh nghiệm làm việc. Hầu hết các công ty tuyển dụng công việc Fresher đều giao những nhiệm vụ hết sức đơn giản để các bạn bắt đầu làm quen. Sau đó họ sẽ có nền tảng để bắt đầu làm việc chính thức với áp lực và yêu cầu khắt khe từ quản lý. 

👉 Xem thêm: Senior là gì? Làm sao để Senior nâng cao trình độ chuyên môn?

Fresher và Internship khác nhau như thế nào?

Có rất nhiều bạn đang bị nhầm lẫn 2 thuật ngữ Fresher và Internship với nhau. Vậy điểm khác biệt của chúng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua phân tích của JobsGo với thông tin dưới đây:

fresher là gì
Fresher và Internship khác nhau như thế nào?
  • Về trình độ chuyên môn: Fresher là những bạn trẻ có kiến thức cơ bản về nghề nhưng chưa “thực chiến”. Còn Internship là những bạn trẻ đang trong giai đoạn thực tập nên trình độ chuyên môn chưa được đầy đủ và làm việc dưới sự hướng dẫn của Senior.
  • Về trách nhiệm công việc: Fresher đang trong giai đoạn thử việc nên phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, deadline theo yêu cầu. Còn Internship đang trong giai đoạn thực tập và học việc là chủ yếu, nên họ sẽ theo sau nhân viên có kinh nghiệm để được trau dồi thêm.
  • Về lương và thưởng: Fresher là nhân viên thử việc vẫn được hưởng lương theo thỏa thuận và những quyền lợi cơ bản của người lao động. Trong khi đó, Internship là thực tập có thể không nhận lương hoặc tuỳ quy mô doanh nghiệp sẽ có kinh phí hỗ trợ, tuy nhiên không nhiều.

Như vậy, các bạn đã biết điểm khác nhau của Internship và Fresher là gì rồi đúng không? Hy vọng các bạn sẽ không nhầm lẫn 2 thuật ngữ này với nhau nữa nhé! 

👉 Xem thêm: Trainee là gì? Những vị trí Trainee được tuyển dụng phổ biến

Gợi ý một số vị trí công việc Fresher hấp dẫn

Vị trí Fresher là gì? Như đã chia sẻ thì Fresher chính là vị trí nhân viên thử việc trong các công ty. Hiện nay hầu hết người lao động trước khi trở thành nhân viên chính thức đều phải trải qua giai đoạn này. JobsGo sẽ chia sẻ đến bạn một số vị trí Fresher cực hấp dẫn mà lương thưởng cực tốt như sau:

Fresher Developer

Fresher Developer là những bạn trẻ trong ngành công nghệ thông tin vẫn còn quá ít kinh nghiệm. Họ có nền tảng lý thuyết vững chắc nhưng kinh nghiệm phát triển ứng dụng, web,.. còn khá non kém. Hiện nay, có rất nhiều các doanh nghiệp tuyển dụng các bạn trẻ này với mức lương cực hấp dẫn từ 8 – 12 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt khi thị trường Việt Nam đang thiếu nguồn nhân lực cho ngành IT, thì cơ hội làm Fresher Developer của các bạn là rất rộng lớn. Không những vậy, tương lai nghề còn phát triển xa hơn với thu nhập cực kỳ cao.

fresher là gì
Fresher Developer

Fresher PHP 

Fresher PHP lại chỉ đến bạn Software Engine chuyên. Họ sử dụng và biến hóa ngôn ngữ lập trình thành những ứng dụng hữu ích cho con người. Chính vì vậy mà thu nhập của họ cũng cực kỳ hấp dẫn. Trung bình từ 10 – 15 triệu đồng/tháng, với những doanh nghiệp lớn thì mức lương có thể còn cao hơn.

Fresher Java

Fresher Java là một vị trí hấp dẫn cho các bạn với vào ngành IT nên lựa chọn. Nó sẽ mang đến những kiến thức bổ ích để bạn viết lên những ứng dụng trên nền tảng Java, phát triển phần mềm hữu ích,… Mức lương cho Fresher Java hiện nay cũng cực kỳ cao dù mới thử việc. Trung bình các bạn có thể nhận được mức lương từ 8 – 12 triệu đồng/tháng, tuỳ vào quy mô doanh nghiệp.

Fresher Tester 

fresher là gì
Fresher Tester

Đây là vị trí của những nhân viên làm thử nghiệm phần mềm tại các công ty công nghệ. Các doanh nghiệp chấp nhận người mới chưa có kinh nghiệm cho vị trí này hoặc chấp nhận những lập trình viên nhảy sang làm Tester. Rất nhiều các IT chuyên nghiệp đều có điểm xuất phát từ Fresher Tester. Mức lương cho vị trí này không cao, hiện nay chỉ khoảng 6 – 10 triệu đồng/tháng mà thôi. Nhưng đem so với nhiều ngành thì nó lại là một mức lương không hề thấp.

👉 Xem thêm: Junior là gì? Làm thế nào để tăng khả năng cạnh tranh ở vị trí Junior?

Như vậy, bài viết trên không chỉ giúp bạn hiểu thuật ngữ Fresher là gì mà còn giúp bạn phân biệt nó với Internship. Hy vọng một vài chia sẻ về vị trí công việc Fresher có thu nhập hấp dẫn ở trên sẽ cho bạn những lựa chọn tuyệt vời. Để tìm việc làm nhanh và nắm những cơ hội tốt, truy cập ngay JobsGo.vn các bạn nhé!