Freelancer là gì? Các công việc Freelancer ở Việt Nam & những điều cần biết

5/5 - (2 votes)
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Ngày nay có rất nhiều xu hướng nghề nghiệp mới. Trong đó phải kể đến một nghề vô cùng “thời thượng” Freelance và những người làm nghề này là Freelancer. Bạn đã bắt kịp xu hướng và hiểu Freelancer là gì? Và có nên theo đuổi công việc này không? Cùng JobsGO tìm hiểu ngay!

Freelancer là gì?

Freelancer là gì? Đó là những người làm nghề tự do. Đúng như tên gọi, họ tự do trên mọi khía cạnh, không bị gò bó về vấn đề đồng phục, thời gian làm việc… Họ cũng không cần phải làm việc ở cơ quan mà chỉ cần ngồi nhà cùng các công cụ như máy tính, điện thoại để làm việc và trao đổi tất cả thông tin qua mạng internet.

Công việc này thường không có hợp đồng lao động chính thức, cũng như phúc lợi về bảo hiểm và các chế độ an sinh xã hội. Tuy nhiên, người làm nghề tự do được quyền đưa ra dịch vụ và lựa chọn làm việc với khách hàng phù hợp nhất. Họ cũng có thể cùng lúc làm việc cho nhiều đơn vị khác nhau để gia tăng thu nhập.

👉 Tìm hiểu thêm: WFH là gì? Những điều cần biết về Work From Home

freelancer là gì
Tìm hiểu nghề Freelancer là gì?

Tổng hợp các công việc Freelancer phổ biến, có thu nhập tốt hiện nay

Freelancer có thể tham gia rất nhiều công việc. Một số công việc phổ biến nhất là:

1. Viết lách

Freelancer viết lách là người chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cung cấp kiến thức, thông tin đến với người đọc về nhiều chủ đề khác nhau. Họ có thể sản xuất nội dung cho nhiều nền tảng khác nhau như: website, Facebook, Instagram, Tiktok, báo chí,…

Mức lương: Tính theo bài viết, từ 50.000 – 250.000 đồng/ bài, thậm chí có những bài viết có giá hàng chục triệu đồng. Thu nhập trung bình cho nghề này khoảng 7 – 20 triệu/tháng.

👉 Tìm hiểu về Copywriter

2. Dịch thuật

Freelancer dịch thuật có nhiệm vụ luận giải ý nghĩa của một đoạn văn bản trong một ngôn ngữ nào đó thành một đoạn văn bản có ý nghĩa tương đương trong ngôn ngữ khác. Công việc này phù hợp cho những bạn có khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc,…) tốt.

Mức lương: Phí dịch thuật trên mỗi trang A4 phổ biến trong khoảng 45.000 – 300.000 đồng/trang. Thu nhập trung bình của công việc này là 7 – 20 triệu/tháng.

👉 Tìm hiểu thêm: Hybrid working là gì?

3. Thiết kế

Một trong các công việc Freelancer phổ biến đó chính là Freelancer thiết kế – cung cấp các dịch vụ như thiết kế logo, poster, catalogue,… cho cá nhân, đơn vị có nhu cầu làm truyền thông. Ngoài ra, một nhà thiết kế tự do còn có thể nhận thiết kế bao bì sản phẩm, thậm chí là đồ họa game với mức phí cao hơn.

Mức lương: Lương của người làm ngành thiết kế tự do thường tính theo ấn phẩm, thấp nhất khoảng 50.000 ảnh post Facebook đơn giản làm trong 15 – 20 phút. Thu nhập trung bình cho một nhà thiết kế tự do toàn thời gian là 12 – 20 triệu/ tháng.

freelancer la gì
Các công việc Freelancer phổ biến hiện nay

4. Freelancer lập trình

Tùy theo năng lực mà một kỹ sư lập trình có thể cung cấp dịch vụ thiết kế website, ứng dụng điện thoại hoặc phát triển phần mềm. Để làm công việc này, bạn cần thành thạo 1 hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, Javascript, jQuery, Python, PHP.

Mức lương: Đây là nghề có thu nhập cao nhất, trung bình 50 – 100 triệu/tháng cho một lập trình viên tự do full-time.

5. Tiếp thị và PR

Tiếp thị và PR không phải là một công việc dễ để làm tự do. Vì tiếp thị, PR là một quá trình với nhiều nhiệm vụ khó cần được hoàn thành bởi nhiều người. Chính vì vậy, nếu muốn trở thành một Freelancer trong lĩnh vực tiếp thị, PR, bạn có thể cung cấp dịch vụ liên quan đến một nhiệm vụ cụ thể thuộc quy trình tiếp thị, PR. Chẳng hạn như: nghiên cứu khách hàng tiềm năng, lên kế hoạch, viết nội dung truyền thông,…

Mức lương: Thu nhập của nghề này tùy theo dịch vụ mà bạn cung cấp. Ví dụ 1 Freelancer Digital Marketing (chạy ads) thường nhận được số tiền bằng 10% ngân sách quảng cáo.

👉 Tìm hiểu về Digital Marketing

6. Nhập liệu

Một người nhập liệu tự do cũng sẽ thực hiện các công việc cơ bản như tiếp nhận thông tin và chuyển đổi định dạng của thông tin theo mong muốn của khách hàng. Chẳng hạn, nhập dữ liệu từ sổ sách truyền thống vào bảng tính excel hoặc nhập tài liệu viết tay lên phần mềm chuyên dụng. Việc nhập liệu cần là người có chuyên môn, cẩn thận, tỉ mỉ để đảm bảo thông tin đầu vào chính xác.

Mức lương: Tiền lương của nhân viên nhập liệu thường được tính theo số chữ hoặc số trang, phổ biến trong khoảng 40.000 – 70.000 đồng/ 500 chữ. Thu nhập trung bình cho nghề này khoảng 7 – 15 triệu/tháng.

7. Freelancer dạy kèm trực tuyến

Freelancer dạy kèm cung cấp dịch vụ dạy học phù hợp cho nhiều nhóm đối tượng từ trẻ tiểu học cho đến người đã đi làm. Một vài “giáo viên tự do” có thể dạy toán tiểu học. Trong khi đó, một vài người khác có thể dạy cách thiết kế/ lập trình cho sinh viên, người đi làm có nhu cầu. Những người khác có thể dạy tiếng Việt cho người nước ngoài đang có nhu cầu sinh sống, học tập, làm việc,… tại Việt Nam.

Dù bạn làm nghề gì, miễn là bạn tự tin vào khả năng của mình và có cách truyền đạt tốt, là bạn đã có thể cung cấp dịch vụ dạy học trực tuyến.

Mức lương: Số tiền mà bạn có thể nhận được với nghề này phổ biến trong khoảng 80.000 – 300.000 đồng/giờ dạy. Như vậy, một người dạy học trực tuyến vào buổi tối có thể có thu nhập 5 – 10 triệu/tháng.

8. Freelancer SEO

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là một nhóm các kỹ năng giúp tăng khả năng hiển thị của website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc cốc,… để tăng chất lượng và lưu lượng truy cập. Freelancer SEO là một nghề rất phổ biến. Họ có thể cung cấp dịch vụ SEO tổng thể hoặc một vài nhiệm vụ nhỏ hơn, chẳng hạn như nghiên cứu từ khóa, Onpage, Offpage,…

Mức lương: Mức lương mà một Freelancer SEO nhận được thường dựa trên lượng công việc họ hoàn thành hoặc kết quả mà họ đạt được. Thu nhập phổ biến cho một SEOer tự do trong khoảng 7 – 20 triệu/tháng.

freelance là gì
SEO Freelancer là một công việc phổ biến.

9. Tuyển dụng

Freelancer tuyển dụng chịu trách nhiệm tìm kiếm nhân sự phù hợp cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu.

Đôi khi, một HR tự do có thể thực hiện nhiệm vụ nhỏ hơn trong quy trình tuyển dụng, chẳng hạn như cung cấp các CV (hồ sơ) ứng viên tiềm năng. Như vậy, họ sẽ không phải chịu trách nhiệm việc phỏng vấn, giúp nhân viên mới hội nhập công ty.

Mức lương: Thu nhập của HR tự do thường được tính theo phần trăm lương mà nhân viên họ giới thiệu được trả. Số tiền này dao động trong khoảng 18 – 25%/tổng mức lương hàng năm của ứng viên hoặc tính bằng 1,5 – 2 tháng lương gross của ứng viên.

10. Freelancer Reviewer

Reviewer là những người chia sẻ trải nghiệm thực khi sử dụng một sản phẩm, dịch vụ nhất định (đồ ăn, mỹ phẩm, đồ công nghệ,…) dưới hình thức chữ viết hoặc video. Và Freelancer Reviewer là những bình phẩm viên tự do. Không giống những công việc khác chỉ được trả lương bởi khách hàng, Reviewer có thể có thêm thu nhập từ người xem video.

Mức lương: Reviewer có thu nhập khá cao, có thể lên tới hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Ví dụ, Trần He – 1 Reviewer về thời trang có thu nhập trung bình 30 – 50 triệu/tháng. Càng nổi tiếng thì số tiền bạn kiếm được càng nhiều.

11. Tiktok Content Creator

Tiktok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc rất phổ biến tại Việt Nam. Từ một kênh giải trí thông thường, Tiktok đã trở thành miền đất hứa cho rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Nhiều cá nhân có thể trở thành Tiktoker, Influencer,… Nếu họ không làm việc cho đơn vị nào, thì họ cũng được coi là một Freelancer Tiktok Content Creator.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu thuê Tiktok Content Creator để phát triển kênh Tiktok cho công ty, giúp quảng bá thương hiệu để tuyển dụng hoặc bán sản phẩm/ dịch vụ.

Mức lương: Mức lương của một Tiktok Content Creator tự do giao động rất lớn. Nếu chỉ đơn thuần làm kịch bản thì bạn có thể nhận được 70.000 – 200.000/kịch bản đơn giản. Nếu bạn có một lượng follower lớn và đăng clip quảng bá sản phẩm thì số tiền bạn nhận được có thể từ 5 – 20 triệu đồng/clip (càng nổi tiếng, thu nhập của bạn càng cao). Ví dụ, Tiktoker Tun Phạm có thể kiếm được 100 triệu chỉ trong 1 tuần.

Ưu nhược điểm khi làm những công việc Freelancer là gì?

Ngày càng có nhiều người trẻ lựa chọn trở thành một Freelancer? Điều gì khiến họ quyết định làm công việc tự do, nhưng thiếu tính ổn định này? Khó khăn nào họ có thể gặp phải trong tương lai?

Ưu điểm khi trở thành một Freelancer chính hiệu

Dù là ngành nghề mới ở Việt Nam nhưng Freelancer lại thu hút đông đảo người tham gia, đặc biệt là giới trẻ. Vậy công việc này có gì hấp dẫn?

Không bị ràng buộc về địa điểm làm việc

Freelancer là dạng “nhân viên tự do”. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ mà môi trường làm việc đã có sự thay đổi, một lượng lớn công việc đã chuyển từ online sang offline. Do đó, công việc này cũng chủ động và linh hoạt hơn.

Họ không bị ràng buộc bởi công ty hay tổ chức nào, cũng không phải hàng ngày đến cơ quan ngồi làm việc một chỗ. Thay vào đó bạn có thể làm ở bất cứ đâu mà bạn muốn. Hôm nay bạn có thể làm nhà, ngày mai có thể ở quán cà phê, thậm chí là ngồi một góc công viên.

Không bị gò bó bởi quy định, kỷ luật nghiêm ngặt

Bạn sẽ không phải lo chấm công, mặc đồng phục. Thích thì mặc quần đùi, áo phông, buồn chán thì có thể vừa làm vừa xem phim, lướt facebook… Bạn có thể tự do làm những điều mình thích, dành thời gian cho đam mê, bản thân và gia đình.

nghề freelancer
Freelancer có thể làm việc tại bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Chủ động về thời gian 

Freelancer có thể tự quyết định sẽ làm việc vào lúc nào. Sáng mệt hay muốn ngủ nướng thì cứ việc nghỉ, tối làm bù. Muốn tự do, du lịch thì có thể ngưng việc 1 tuần, nửa tháng mà không sợ bị đuổi việc. Điều này cũng giúp bạn có thêm thời gian cho bản thân hơn.

👉 Xem thêm: 5 địa điểm cho Freelancer chạy deadline cuối tuần

Thu nhập hấp dẫn

Ngành nghề này cho phép bạn có thể làm rất nhiều công việc một lúc, miễn là bạn đủ sức để làm. Đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều khoản thu nhập thay vì một mức lương cố định. Freelancer có kinh nghiệm và kiến thức sẽ là một điểm cộng lớn, có cơ hội phát triển cao không chỉ doanh nghiệp Việt Nam mà có thể làm ở bất kỳ doanh nghiệp quốc tế nào. Mức lương cũng vô cùng hấp dẫn, có thể là vài nghìn, thậm chí vài chục nghìn đô mỗi tháng.

Được thử sức ở nhiều lĩnh vực để cải thiện kỹ năng

Làm việc tự do bạn sẽ có cơ hội thử sức ở nhiều lĩnh vực, làm hàng chục dự án ở các công ty khác nhau. Nhờ đó, bạn sẽ tối ưu hóa được khả năng của mình, có thêm kinh nghiệm, thủ thuật và phương thức làm việc hiệu quả hơn. Từ đó phát triển bản thân và nhiều công việc liên quan.

Mở rộng mối quan hệ, có thêm cơ hội hợp tác và phát triển

Làm Freelancer bạn sẽ gặp gỡ với nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể họ đang làm ở mảng mà bạn thích hay quan tâm. Bạn có thể làm quen, học hỏi kinh nghiệm, thậm chí là hợp tác. Từ các mối quan hệ này bạn sẽ có cơ hội với nhiều dự án mới. Bạn nên tận dụng điều này vì nó có thể đánh dấu một bước phát triển mới cho cuộc đời bạn.

Khó khăn của nghề Freelance

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng khi lựa chọn công việc này bạn cũng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như:

Khó khăn trong tìm kiếm dự án

Bạn mới vào nghề, chưa từng kinh qua dự án nào, bạn hào hứng để thử sức với các vai trò. Nhưng sau vài tháng theo đuổi nhiều người đã bỏ cuộc do “đói dự án”. Không dễ gì để doanh nghiệp giao dự án nếu bạn chưa có kinh nghiệm.

Nếu đã hạ quyết tâm nghỉ việc để theo đuổi công việc này, bạn cần có sự kiên trì. Thay vì ảo tưởng với những dự án lớn xa tầm với, bạn hãy bắt đầu cộng tác từ những dự án nhỏ để lấy kinh nghiệm và chứng tỏ bản thân. Rồi sau đó hãy phát triển và tiến đến dự án lớn hơn. Như vậy sẽ đảm bảo cho cuộc sống của bạn, cũng giúp bạn tránh rơi vào tình trạng khủng hoảng.

👉 Xem thêm: Lựa chọn làm Freelaner – có chơi có chịu

Nếu công việc dễ, cạnh tranh sẽ rất lớn

Cạnh tranh là điều không tránh khỏi ở bất kỳ lĩnh vực hay việc làm nào. Kiếm tiền Freelancer cũng thế dù cho đây là ngành nghề mới và có nhiều cơ hội phát triển đi chăng nữa.

Nếu bạn chọn công việc đơn giản như tăng like, dịch thuật… đồng nghĩa với có rất nhiều đối thủ cũng làm việc giống bạn. Thậm chí bạn còn bị cạnh tranh ở rất nhiều khía cạnh. Có rất nhiều người có thể làm tốt hơn với giá cả dễ chịu hơn của bạn.

Vì thế bạn phải có nỗ lực phát triển bản thân, đột phá hơn trong công việc thì về lâu dài bạn mới có nhiều khách hàng và bước đi vững chắc trên con đường của mình.

Các công việc Freelancer
Ngày càng có nhiều Freelancer, đồng nghĩa với việc cạnh tranh ngày càng lớn.

Không cẩn thận là gặp lừa đảo

Freelancer làm việc mà không có hợp đồng hay ràng buộc pháp lý với doanh nghiệp. Đôi khi là làm việc mà chẳng hề quen biết, chỉ giao tiếp online mà chẳng biết mặt đối tác của mình là ai. Do đó, vấn đề lừa đảo thường xuyên xảy ra.

Bên cạnh đó, khi bạn hoàn thành dự án và gửi cho doanh nghiệp, nguy cơ “quỵt tiền” hoặc cắt giảm tiền so với thỏa thuận có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vì vậy, trước khi làm bất cứ dự án nào cũng phải tìm hiểu đối tác của mình là ai? Đồng thời phải thỏa thuận mức lương rõ ràng trước khi thực hiện công việc.

Thu nhập không ổn định

Được tự do, linh hoạt về thời gian và địa điểm làm việc, mức thu nhập hấp dẫn nhưng  lại không có điều gì đảm bảo về tiền lương hàng tháng. Với công ty truyền thống, bạn có hợp đồng lao động, được trả lương ổn định, có bảo hiểm. Nhưng Freelancer lại khác, không có dự án thì lấy đâu ra thu nhập?

Rồi mỗi tháng lại đau đáu nỗi lo thu nhập, có tháng dự án đếm không xuể, có tháng lại chỉ ngồi chơi xơi nước. Bấp bênh trong thu nhập cũng dễ khiến nhiều người chán nản và bỏ nghề.

Do đó, công việc này không phù hợp với những người đã có gia đình hay người ở độ tuổi trung niên cần có sự ổn định trong cuộc sống.

Gợi ý một số trang web tìm kiếm việc Freelancer uy tín

Bạn muốn trở thành 1 người làm việc tự do, dưới đây là những nguồn tìm việc đáng tin cậy mà bạn nên tham khảo:

  • Freelancer.com là một trang web tìm việc làm tự do của Úc, cho phép nhà tuyển dụng đăng tin tuyển dụng và Freelancer cạnh tranh đấu giá công khai để nhận được việc. Trang web này có lợi cho chủ thuê hơn là người tìm việc. Phí trung gian: 10%/mỗi giờ làm việc bạn được trả lương.
  • Upwork là trang web tìm việc lớn nhất hiện nay. Để bắt đầu công việc, chủ thuê sẽ phải thanh toán cho Upwork, khoản tiền đó sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn khi công việc được hoàn thành. Vì vậy, bạn có thể yên tâm rằng bạn luôn được trả tiền cho công sức mà bạn bỏ ra. Mức phí mà bạn cần trả cho Upwork khi nhận được việc là 20% cho $500 đầu tiên và 10% cho $9.500 tiếp theo.
  • People Per Hour là sản phẩm của People Per Hour Limited – một công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh. Trang web này được đánh giá cao về độ tin cậy và có nhiều công việc thuộc nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn. Phí trung gian: 20% cho $500 đầu tiên bạn kiếm được trong tháng, sau đó giảm xuống còn 5% cho thu nhập tiếp theo của bạn vào tháng đó.
  • Fiverr là một website tuyển dụng dành cho Freelancer tại Israel. Độ tin cậy của trang web này thấp hơn Upwork, People Per Hour vì nó rất dễ đăng ký. Vì vậy có nhiều kẻ đang cố gắng lừa đảo người tìm việc. Phí trung gian bạn cần trả cho Fiverr là 20% số tiền bạn nhận được.
  • Vlance là mạng lưới tìm việc làm tự do tại Việt Nam. Để nhận việc trên trang web này, bạn cần miêu tả chi tiết cách bạn giải quyết công việc và ghi mức giá bạn mong muốn. Khi đó, chủ thuê sẽ lựa chọn người phù hợp nhất để hợp tác.
  • Toptal là một mạng lưới đăng tuyển và tìm việc làm uy tín. Trang web này được đánh giá cao bởi các nhà phát triển phần mềm, chuyên gia tài chính, quản lý sản phẩm, quản lý dự án. Tuy nhiên, không có nhiều công việc trong lĩnh vực sáng tạo (viết lách, nhiếp ảnh, âm nhạc,…) hoạt động tại đây. Toptal không lấy bất kỳ khoản hoa hồng nào từ người làm việc tự do.
  • Guru.com là thị trường tìm việc tự do, được thành lập vào năm 1998, tại Pittsburgh với tên gọi ban đầu là eMoonlighter.com. Trang web này cho phép người thuê đăng mô tả công việc, bao gồm mức phí họ dự định chi trả. Người tìm việc đăng hồ sơ làm nổi bật kỹ năng và dịch vụ của họ. Khi đó, bên thuê có thể tìm kiếm và mời người tìm việc gửi báo giá. Người tìm việc cũng có thể chủ động “ứng tuyển” vào công việc họ cảm thấy thích. Hai bên có thể hợp tác khi cảm thấy phù hợp. Chi phí trung gian: 5% – 9% cho mỗi dự án bạn nhận được.
  • Seoclerk.com là một trang web tuyển dụng và tìm kiếm việc làm uy tín cho các Freelancer lĩnh vực SEO. Để nhận được một lời mời hợp tác trên Seoclerk, bạn cần đăng tải dịch vụ mà bạn cung cấp và mức giá niêm yết, bên thuê sẽ liên hệ với bạn khi họ cảm thấy phù hợp. Phí trung gian: 10% dự án mà bạn thực hiện.

Kết luận:

Bạn đã hiểu các công việc Freelancer là gì chưa? Tựu trung, đây là một nghề nghiệp hấp dẫn với cơ hội việc làm rộng mở. Các công việc Freelancer này dành cho những người muốn theo đuổi đam mê, sự tự do và thích khám phá. Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời thì nghề này vẫn gặp phải nhiều khó khăn, nhất là trong giai đoạn bắt đầu tìm việc. Quan trọng là bạn có cảm thấy nó phù hợp với bản thân và tính cách của mình hay không. Một khi đã cân nhắc kỹ lưỡng để theo đuổi thì đây là một nghề tuy gian truân nhưng hết sức thú vị.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner