Dispatcher là gì? Mô tả công việc của một Dispatcher

Đánh giá post

Những người làm trong lĩnh vực quản lý nhân sự sẽ thường xuyên nghe tới khái niệm Dispatcher. Vậy thực chất nhân viên Dispatcher là gì? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu kỹ hơn về công việc của một nhân viên dispatcher trong bài viết dưới đây nhé!

Dispatcher là gì?

dispatcher-la-gi-1
Dispatcher là gì?

Dispatcher dịch ra tiếng Anh có nghĩa là người điều vận, gửi đi, hay điều phối. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng chuyên ngành mà Dispatcher sẽ có nhiều cách hiểu khác nhau như kinh tế là người gửi hàng; xây dựng là khẩn phái viên; ngành địa chất là điều độ viên,… Chẳng hạn như: 

  • Bộ điều phối phụ tải tiếng Anh là Load Dispatcher.
  • Điều độ viên trưởng tiếng Anh là Chief Dispatcher.
  • Bộ điều phối công việc tiếng Anh là Task Dispatcher.

Vậy nhân viên điều phối tiếng Anh là gì? Tóm lại, nhân viên điều phối hàng hóa tiếng Anh được gọi chung là Dispatcher. Họ đóng vai trò là người có trách nhiệm tiếp nhận, tổng hợp và điều phối các hoạt động cho doanh nghiệp, tổ chức nhằm đảm bảo tính hiệu quả công việc.

Công việc của nhân viên điều phối hàng hóa

dispatcher-la-gi-2
Công việc của nhân viên điều phối hàng hóa

Nếu bạn có nhu cầu trở thành nhân viên điều phối chuyên nghiệp thì bạn cần hiểu rõ công việc mình cần thực hiện là gì? Dưới đây là những công việc chính mà một nhân viên Dispatcher cần thực hiện:

  • Lên kế hoạch, triển khai việc phân phối và điều chuyển hàng hóa từ kho tổng tới các cửa hàng.
  • Tuân thủ đầy đủ các quy định làm việc của công ty liên quan tới công việc, nhiệm vụ đang phụ trách.
  • Điều động và phân công nhân viên giao nhận thực hiện việc giao hàng hóa theo yêu cầu, đảm bảo đầy đủ các chứng từ, giấy tờ giao nhận theo đúng quy trình.
  • Sắp xếp tua giao nhận và đội ngũ lái xe luôn sẵn sàng để giao nhận hàng hóa.
  • Giám sát chặt chẽ việc giao nhận hàng, đặc biệt là những trường hợp giao nhận có thể gặp khó khăn nhằm giải quyết tình huống phát sinh kịp thời, nhanh chóng nhất.
  • Thực hiện công việc theo yêu cầu của cấp trên hoặc người quản lý cao hơn.

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Nhân viên điều phối vận tải

Kỹ năng cần thiết của nhân viên điều phối Dispatcher là gì?

dispatcher-la-gi-3
Kỹ năng cần thiết của nhân viên điều phối Dispatcher là gì?

Điều phối viên là công việc có tính chất đặc thù cần làm việc hợp lý, logic để hàng hóa, công việc diễn ra thuận lợi nhất mà không tốn quá nhiều thời gian. Vì thế, các bạn cũng cần phải rèn luyện và trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc tốt nhất. Dưới đây là những kỹ năng cần thiết mà một điều phối viên cần có:

Kỹ năng điều phối

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng của một điều phối viên. Bởi họ là người điều tiết mọi việc và là đơn vị trung gian để thúc đẩy và phối hợp với mọi người. Nếu không có kỹ năng này bạn khó có thể quán xuyến và hoàn thành được các công việc có khối lượng lớn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quan trọng tiếp theo mà nhân viên Dispatcher bắt buộc phải có đó chính là quản lý thời gian. Việc quản lý thời gian hiệu quả để thiết lập ra deadline giúp công việc hoàn thành trơn tru, đúng tiến độ.

👉 Xem thêm: Quản Lý Thời Gian: Làm gì với 86,400 giây mỗi ngày

dispatcher-la-gi-4
Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là kỹ năng bắt buộc trong hầu hết các lĩnh vực không riêng gì lĩnh vực điều phối. Để có thể lên kế hoạch vận hành công việc thì bạn cần phải biết cách phối hợp với các bộ phận khác; đặc biệt không được đặt cái tôi lên quá cao, mà cần lắng nghe và ghi nhận ý kiến từ người khác. 

Khả năng chịu áp lực công việc

Công việc của một nhân viên điều phối rất nhiều và bạn phải chịu áp lực từ rất nhiều phía như cấp trên, khách hàng, đồng nghiệp,… Vì thế, các bạn cần có khả năng chịu áp lực công việc lớn thì mới có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Một số thuật ngữ liên quan tới “Dispatcher”

Coordinator là gì?

dispatcher-la-gi-5
Một số thuật ngữ liên quan tới “Dispatcher”

Coordinator  khi dịch ra tiếng Việt cũng có nghĩa là điều phối viên nhưng thường được sử dụng trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn. Đây là người có vai trò quan trọng trong các hoạt động, sự kiện và trách nhiệm của họ là lên kế hoạch cho những hoạt động. Sau đó, họ sẽ quản lý và hướng dẫn trực tiếp cho người thực hiện để hoàn thành công việc theo đúng mục tiêu ban đầu.

👉 Xem thêm: Coordinator là gì? Các công việc liên quan đến Coordinator

Dispatcher Java là gì?

Dispatch dịch ra tiếng Việt là gửi đi và trong Java Web thì nó có nghĩa là xử lý các thông tin rồi gửi đi tới những nơi yêu cầu. Và trong đó, đặc biệt có phương pháp Request Dispatcher là được thực hiện trực tiếp trên servlet để tới các yêu cầu của một số web trước đó. Với Dispatcher Java thì các bạn có thể dễ dàng gửi dữ liệu và thông tin tới các web khác.

Dispatcher C là gì?

Tương tự như với trong Java, Dispatcher C hay C# là việc điều phối và phân luồng các mục công việc được ưu tiên. Thông qua giao diện người dùng, Dispatcher sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng BeginInvoke hoặc Invoke.

dispatcher-la-gi-6
Dispatcher C là gì?

Trên đây là những thông tin tổng hợp khi tìm hiểu về Dispatcher là gì. Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn đọc đã phần nào định hình được công việc của một nhân viên điều phối. Nếu bạn có nhu cầu tìm việc, hãy nhanh tay truy cập vào website Jobsgo.vn để tìm kiếm và ứng tuyển vào vị trí phù hợp nhé!

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: