JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Sản Xuất » Công nghiệp thực phẩm – “Mỏ vàng” tiềm năng nếu khai thác đúng cách

Công nghiệp thực phẩm là lĩnh vực nổi tiếng và phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, chưa thực sự có nhiều “đất” cho ngành này. Vậy Công nghiệp thực phẩm là gì? Và lý do nào khiến nó chưa phát triển tại nước ta? Hãy khám phá cùng JobsGO trong bài viết dưới đây.

Công nghiệp thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm nhiều tiềm năng phát triển

Sản xuất thực phẩm – “Mỏ vàng” tiềm năng nếu khai thác đúng cách

Công nghiệp thực phẩm là lĩnh vực rộng lớn bao gồm tất cả các hoạt động xoay quanh thực phẩm như trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, chế biến, bảo quản, xuất nhập khẩu, phân phối, thương mại, dịch vụ, nghiên cứu… Theo đó, ngoài mục đích là đưa thực phẩm đến với đông đảo khách hàng, ngành này còn có những lợi ích nhất định như:

  • Cải thiện chất lượng sản phẩm, nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng.
  • Loại bỏ, hạn chế, thay thế thực phẩm có hại cho sức khỏe con người.
  • Nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm phục vụ cho các mục đích quan trọng và đặc biệt khác như sử dụng trong quân đội, du hành vũ trụ,…
  • Mở rộng và tạo cơ hội việc làm cho đông đảo lực lượng lao động.
  • Song hành và tạo đà phát triển cho các ngành liên quan như du lịch, dịch vụ,  xuất nhập khẩu,…
  • Hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thị trường từng khu vực và toàn cầu.

👉 Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Trường ĐH công nghiệp thực phẩm TP HCM

Các hoạt động của ngành Công nghiệp thực phẩm

Các hoạt động của ngành công nghệ thực phẩm

Quy trình sản xuất thực phẩm cần sự liền mạch, nhất quán

Có thể nói, công nghiệp thực phẩm là một trong những lĩnh vực rộng lớn nhất hiện nay khi bao gồm toàn bộ những quy trình, công đoạn,… từ đơn giản đến phức tạp liên quan đến thực phẩm. Tuy nhiên, tính chất chung của những công việc liên quan đến ngành công nghiệp này là đều liền mạch, nhất quán gắn bó chặt chẽ và tuân thủ những quy tắc chung của ngành.

Theo đó, những cá nhân, đơn vị hoạt động riêng rẽ, nhỏ lẻ với những công việc liên quan đến thực phẩm không thuộc phạm vi Công nghiệp thực phẩm. Ví dụ minh họa cụ thể nhất bạn có thể thấy là các hộ gia đình ở các vùng nông thôn Việt Nam trồng trọt, chăn nuôi trong không gian đất gia đình mình. Diện tích không liên quan đến các hộ gia đình khác biểu hiện sự độc lập trong hoạt động và không gắn bó chặt chẽ với cả ngành thực phẩm rộng lớn.

Theo đó, các hoạt động thuộc ngành Công nghiệp thực phẩm sẽ là:

  • Hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm theo chuẩn dây chuyền công nghiệp trong các doanh nghiệp hoạt động liên quan đến thực phẩm.
  • Hoạt động xuất khẩu thực phẩm sau khâu chế biến, sản xuất.
  • Hoạt động nhập khẩu thực phẩm phục vụ cho kinh doanh, chế biến, du lịch, dịch vụ thực phẩm.
  • Hoạt động thương mại, quảng cáo liên quan đến thực phẩm.
  • Hoạt động bảo quản, phân phối, lưu trữ,… thực phẩm.
  • Hoạt động nghiên cứu, giáo dục liên quan đến thực phẩm.

👉 Xem thêm: GMP là gì? Tất tần tật những điều cần biết về tiêu chuẩn GMP

Lý do Công nghiệp thực phẩm chưa phát triển tại Việt Nam?

Lý do công nghiệp thực phẩm chưa phát triển tại Việt Nam

Ngành thực phẩm Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn

Công nghiệp thực phẩm trên thế giới là một trong những ngành nghề phát triển và có thể đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các quốc gia nếu tận dụng các thế mạnh của ngành. Tuy nhiên, ngành này tại Việt Nam hiện nay chưa thực sự phát triển do các nguyên nhân:

  • Máy móc, dây chuyền công nghệ chưa phát triển.
  • Nguồn kinh phí đầu tư không đủ đáp ứng nhu cầu thiết yếu của ngành.
  • Chưa tận dụng được các thế mạnh của nguồn nguyên liệu thực phẩm trong nước.
  • Khí hậu, thời tiết khắc nghiệt và thường xuyên xảy ra thiên tai.
  • Do tâm lý e ngại, kinh rè và định kiến khi tham gia ngành nên chưa có được đội ngũ nhân sự thực sự chất lượng.

👉 Xem thêm: Top 6 doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp lớn nhất Việt Nam

Hướng đi nào cho Công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam?

Hướng đi nào cho công nghiệp thực phẩm Việt Nam

Cần làm gì để ngành thực phẩm Việt phát triển?

Các yếu tố về kinh tế, nguồn nguyên liệu trong Công nghệ thực phẩm có thể khắc phục để cải thiện những tồn tại trước mắt. Tuy nhiên, xét về lâu dài, cải thiện nguồn nhân lực mới là yếu tố quan trọng nhất. Theo đó, nếu bạn thực sự có đam mê với ngành, hãy tìm hiểu, tham gia các khóa học hoặc các trường đại học với chương trình đào tạo chuẩn để thay đổi tương lai ngành thực phẩm nước nhà. Dưới đây là một vài trường đại học với các chương trình liên quan đến ngành Công nghiệp thực phẩm bạn có thể tham khảo:

  • Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. HCM 
  • Đại học Hutech 
  • Đại học Bách khoa Hà Nội

Hy vọng các thông tin chia sẻ về Công nghiệp thực phẩm trên có thể hữu ích với bạn. Và đừng quên chia sẻ và theo dõi JobsGO để không bỏ lỡ các thông tin bổ ích.

JobsGO

Đăng bởi van.dao