Hướng dẫn cách viết đơn xin học bổng du học hay nhất

Đánh giá post

Nếu bạn đang có dự định du học nhưng lại không biết cách viết đơn xin học bổng du học thì bài viết dưới đây chính xác là dành cho bạn. Với hướng dẫn chi tiết cùng lưu ý quan trọng, bạn chắc chắn có được lá đơn xin học bổng hay và ý nghĩa.

1. Đơn xin học bổng du học là gì?

Đơn xin học bổng là mẫu đơn được viết bởi các bạn học sinh, sinh viên gửi đến tổ chức xét duyệt với mong muốn nhận được học bổng hay các phần thưởng giá trị khác trong lĩnh vực giáo dục.

Bên cạnh nhóm đối tượng chính là học sinh, sinh viên, không ít người đi làm cũng tham gia làm đơn xin học bổng du học để nâng cao kiến thức và tìm kiếm những cơ hội mới trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm: [Bật mí] Các bước săn học bổng du học nhất định bạn phải biết

cách viết đơn xin học bổng du học
Đơn xin học bổng du học là gì?

2. Mẫu đơn xin học bổng du học

Dưới đây là tổng hợp 4 mẫu đơn xin học bổng du học được sử dụng phổ biến nhất, bạn hãy tham khảo và có biến tấu phù hợp để chinh phục hội đồng xét tuyển.

2.1 Mẫu đơn xin học bổng du học cho học sinh

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

ĐƠN XIN TRỢ CẤP HỌC BỔNG

Kính gửi: Ban Giám hiệu Trường […]

Em tên: […] – Học sinh lớp: […]

Ngày sinh:[…] – Nơi sinh: […]

Hộ khẩu thường trú: […]

Nơi ở hiện tại: […]

Bố tên: […] – Nghề nghiệp: […]

Đơn vị công tác: […]

Số thẻ CCCD/CMND: […] – Cấp ngày: […]

Số điện thoại liên lạc: […]

Mẹ tên: […] – Nghề nghiệp: […]

Đơn vị công tác: […]

Số thẻ CCCD/CMND: […] – Cấp ngày: […]

Số điện thoại liên lạc: […]

Em làm đơn xin học bổng khuyến học “[…]” của trường […] để xin Ban Giám hiệu nhà trường xem xét trợ cấp cho em dựa trên năng lực học tập và hoàn cảnh gia đình.

Em xin trình bày như sau:

Năm nay là năm cuối của em tại trường và cũng là bước khởi đầu cho hành trình đại học của mình. Trong quãng thời gian học tập tại trường, em luôn đạt Học sinh giỏi và ở học kỳ I, em còn được vinh dự đạt giải Ba học sinh giỏi Địa lý cấp Thành phố.

Bố mẹ em làm nông, gửi gắm em lên thành phố đi học và ở tại nhà chú. Mỗi tháng, bố mẹ đều gửi 2 triệu cho chú làm tiền nhà và phần ăn của em. Để giúp đỡ bố mẹ và không ảnh hưởng đến việc học, em đi làm thêm mỗi cuối tuần để tăng thu nhập, và số tiền đó được tích góp để em có thể đóng học phí đại học sau này.

Nay biết được nhà trường có mở xét duyệt học bổng khuyến học “[…]” nên em viết thư xin học bổng với mong muốn Ban Giám hiệu nhà trường có thể xem xét cho hoàn cảnh của em và trợ cấp cho em suất học bổng này.

Em xin cam đoan sẽ dùng toàn bộ số tiền học bổng để đầu tư cho việc học của bản thân và chi trả chi phí sinh hoạt gia đình.

Em xin trân trọng cảm ơn!

[…], ngày […] tháng […] năm […]

Xác nhận của Chủ nhiệm lớp Kính đơn

………………………………………………..

Xác nhận Ủy ban phường

………………………………………………..

TẢI NGAY

2.2 Mẫu đơn xin học bổng du học cho sinh viên

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

ĐƠN XIN XÉT HỌC BỔNG CHO SINH VIÊN

Kính gửi: Ban Giám hiệu Trường […]

Em tên: […] – Mã số sinh viên: […]

Ngày sinh: […] – Nơi sinh: […]

Hộ khẩu thường trú: […]

Là sinh viên lớp: […] – Khóa: […] (20… – 20…)

Hệ đào tạo: […]

Được biết tới chương trình trao học bổng cho sinh viên xuất sắc thông qua phòng công tác sinh viên, nay em làm thư xin học bổng với mong muốn nhận được trợ cấp từ quỹ học bổng này.

Em là sinh viên năm cuối, khoa Kinh doanh quốc tế tại trường Ngoại Thương TP.HCM, hiện đang đảm nhiệm hội phó của hội sinh viên ở trường. Em có điểm tổng kết học kỳ I là 9.0 điểm, đồng thời em cũng nhận được bằng IELTS 8.5.

Bên cạnh việc học, em còn là một người năng nổ, tích cực và là người phụ trách lên kế hoạch tổ chức các ngày hội kết nối mối quan hệ giữa doanh nghiệp và sinh viên. Ngoài ra, là hội phó hội sinh viên trường, em cũng quan tâm đến vấn đề tâm lý của sinh viên nên đã thành lập nên câu lạc bộ “Lax” – nơi mọi người có thể giải bày tâm sự, khuyến khích và giúp đỡ nhau trở nên tốt hơn.

Với những điều trên, em tin rằng mình là một trong những ứng viên đủ điều kiện để tham gia chương trình học bổng cho sinh viên xuất sắc của Vingroup. Đây sẽ là một động lực lớn để em phấn đấu và tiếp tục hành trình học tập của mình nếu nhận được trợ cấp từ doanh nghiệp.

Rất mong được Ban Giám hiệu xem xét, em xin trân trọng cảm ơn!

[…], ngày […] tháng […] năm […]

Xác nhận của Cố vấn học tập Kính đơn

………………………………………………..

Xác nhận của Khoa

………………………………………………..

TẢI NGAY

2.3 Mẫu đơn xin học bổng du học cho hoàn cảnh khó khăn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

ĐƠN XIN HỌC BỔNG HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN

Kính gửi: Ban Giám hiệu Trường […]
UBND xã, (phường): […]

Em tên là: […] – Mã số sinh viên: […]

Lớp: […] – Khoa […]

Thông tin cá nhân:

1. Ngày sinh: […]
2. Quê quán: […] – Số CMND: […]
3. Hộ khẩu thường trú: […]
4. Địa chỉ liên hệ: […]
5. Điện thoại: […] – Email: […]

Thông tin gia đình:

1. Họ tên bố: […] – Sinh năm: […]
2. Nghề nghiệp: […] – Đơn vị công tác: […]
3. Họ tên mẹ: […] – Sinh năm: […]
4. Nghề nghiệp: […] – Đơn vị công tác: […]

Gia đình em thuộc hộ nghèo được chứng nhận bởi cơ quan tỉnh […]. Bản thân em đã phải đi làm từ năm 14 tuổi để phụ giúp ba mẹ. Bên cạnh đó, em còn là người phụ trách chăm sóc cho sức khỏe của bà nội.

Hiện nay, do dịch COVID-19, ba bị chủ thuê giảm số giờ làm, còn mẹ thì bị sa thải, khiến thu nhập gia đình trở nên eo hẹp. Thêm vào đó, chủ cửa hàng em làm thêm phải cắt giảm nhân sự nên cũng đã sa thải em. Chính vì thế, hoàn cảnh gia đình em càng trở nên khó khăn hơn.

Nay em làm đơn này để xin Ban Giám hiệu có thể cảm thông cho hoàn cảnh và trợ cấp học bổng cho em được tiếp tục theo học. Em xin cam đoan những gì trình bày ở trên là đúng sự thật và được xác nhận của chính quyền địa phương.

Em xin chân thành cảm ơn!

[…], ngày […] tháng […] năm […]

Xác nhận của Chính quyền địa phương Kính đơn

………………………………………………..

Xác nhận của Khoa

………………………………………………..

TẢI NGAY

2.4 Mẫu đơn xin học bổng du học tiếng Anh

[Tên bạn]
[Email][Ngày/Tháng/Năm][Tên tổ chức/trường học]
[Địa chỉ tổ chức/trường học]Dear […],My name is […], and I am writing this email to apply for a scholarship at […] University. I graduated with a Bachelor of Business Administration Degree from […] University. After that, I worked in […] company for […] years as a […].

During my time at work, I have applied what I had learned to formulate sales strategies to help the company drive better results. In addition, I also take a lot of financial reporting classes to strengthen my financial capabilities.

With a keen interest in finance over the years, I decided to apply for the Master’s program in finance and economics at […] University.

I have a talent for creating quick, efficient solutions to long-standing problems. Also, I have excellent interpersonal skills so I can interact and constructively discuss with anyone. I am a team player who always looks to achieve collective goals.

I believe that with such strengths above, I am one of the suitable candidates for the scholarship of […] University. I would be humbled to receive an invitation to interview and look forward to hearing from you soon.

Sincerely,
[Tên bạn]

TẢI NGAY

3. Cách viết mẫu đơn xin học bổng du học

Cách viết đơn xin học bổng hay nhất
Cách viết mẫu đơn xin học bổng du học

Viết đơn xin học bổng du học không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Một mẫu đơn xin học bổng du học hoàn chỉnh chỉ cần có đầy đủ các nội dung quan trọng và trình bày theo trình tự nhất định. Dưới đây là hướng dẫn cách viết đơn xin học bổng du học chi tiết nhất, bạn có thể tham khảo:

 • Phần mở đầu:
 • Quốc hiệu, Tiêu ngữ và tiêu đề đơn xin học bổng (ghi đầy đủ chi tiết loại học bổng muốn xin).
 • Trình bày rõ học kỳ, năm học hiện tại và mục kính gửi (nơi tổ chức học bổng).
 • Phần nội dung:
 • Sơ lược thông tin về bản thân dựa trên chính xác nội dung giấy tờ tùy thân, tuyệt đối không có sai lệch hay sửa đổi.
 • Hoàn cảnh gia đình với đầy đủ thông tin về họ tên, nghề nghiệp, thu nhập thực tế của cha mẹ, anh chị em ruột. Nên trình bày dựa trên thực tế, chân thực, tránh tạo cảm giác bi lụy, van xin để được học bổng.
 • Lý do xin học bổng, cần tập trung trình bày kế hoạch, mục tiêu và những thành tựu bản thân đạt được trên hành trình hiện thực hóa ước mơ. Triển khai ý theo trình tự logic, rõ ràng, hạn chế việc liệt kê sơ sài các đầu mục trong đơn xin học bổng du học.
 • Phần kết đơn:

Đưa ra cam đoan, nói lời cảm ơn và xin dấu xác nhận của địa phương, cố vấn học tập hoặc của khoa. Ở phần này, bạn cần sử dụng ngôn từ trang trọng, tránh các từ ngữ trong văn nói như “cảm ơn nhé”, “cảm ơn thầy cô ạ”,…

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin học bổng “pass” 100%

4. Lưu ý khi viết đơn xin học bổng du học

mẫu đơn xin học bổng hay
Lưu ý khi viết đơn xin học bổng du học

Khác với các văn bản trình bày theo form cố định, đơn xin học bổng du học là sự kết hợp của biểu mẫu hành chính thông dụng và một bức thư trình bày tỏ nguyện vọng. Vì vậy, bên cạnh việc tham khảo cách viết đơn xin học bổng du học, bạn cũng cần nắm chắc các lưu ý quan trọng dưới đây:

 • Chứng minh được bản thân xứng đáng bằng cách trình bày rõ ràng về hoàn cảnh gia đình, thành tích học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa. Đồng thời thể hiện quyết tâm phát triển hơn nữa trong tương lai sau khi nhận được học bổng.
 • Đính kèm các loại chứng chỉ, giấy xác nhận hoàn cảnh cùng đơn xin học bổng du học để tăng tính xác thực và thuyết phục.
 • Trình bày rõ ràng, chi tiết nguyện vọng, mục đích du học dựa trên các bằng chứng xác thực thay vì câu từ ủy mị, mềm mại.
 • Thống nhất về font chữ, cỡ chữ, kiểu chữ và màu chữ trong mẫu đơn xin học bổng du học.
 • Đối với các phần thể hiện rõ đặc trưng của văn bản hành chính như Quốc hiệu, Tiêu ngữ, tiêu đề đơn cần trình bày theo đúng quy chuẩn, tuyệt đối không sáng tạo, phá cách.
 • Trau chuốt về ngôn từ, cẩn trọng trong việc lựa chọn từ ngữ để vừa thể hiện được mong muốn, nguyện vọng, vừa tránh gây phản cảm, tiêu cực.
 • Không sử dụng đan xen các ngôn ngữ khác nhau một cách vô tổ chức trong đơn để không gây khó chịu cho hội đồng xét duyệt.

Hy vọng các thông tin chia sẻ về cách viết đơn xin học bổng du học trong bài viết hữu ích và giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho những dự định tương lai. Học tập, phát triển ở môi trường tốt là tiền đề giúp bạn có được những bước đi vững chắc trong tương lai. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật chỉn chu ngay từ những khâu nhỏ nhất như viết đơn xin học bổng. Chúc bạn thành công, luôn khát khao tri thức và thực hiện đến cùng những hoài bão của bản thân.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: