JobsGO Blog » Tìm Việc » CV Xin Việc » Có nên sử dụng mẫu CV xin việc file Excel? Tạo CV đơn giản với Excel

Hiện nay, có rất nhiều công cụ thuận tiện để bạn tạo CV xin việc cho mình như: Word, Powerpoint, PDF, Excel… Trong đó, mẫu CV xin việc file Excel được khá ít người lựa chọn. Lý do tại sao? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu nhé!

Mẫu CV xin việc file Excel

Mẫu CV xin việc file Excel

Chắc hẳn với nhiều người, Word hay Pdf sẽ là những phương án đầu tiên khi viết CV xin việc. Bởi vì sự nhanh chóng, dễ dàng và phổ thông của chúng. Nhưng trong nhiều trường hợp, chúng ta lại nên lựa chọn Excel để hỗ trợ tạo CV. Vậy khi nào bạn có thể sử dụng mẫu CV xin việc file Excel?

👉 Tham khảo: Top những mẫu CV xin việc chuyên nghiệp, miễn phí từ JobsGO

Mẫu CV xin việc file Excel có gì khác biệt?

Excel được biết đến là phần mềm tin học văn phòng cực kỳ hữu ích. Với hàng triệu hàng, cột được thiết kế sẵn, Excel cho phép người dùng tạo ra các bảng tính thông minh. Bên cạnh đó là những hàm, thuật toán xử lý dữ liệu nhanh.

Không chỉ được dùng trong thống kê mà excel còn được nhiều người sử dụng để thiết kế CV xin việc.

👉 Xem thêm: CV là gì? Làm cách nào để viết CV thu hút nhà tuyển dụng?

Lợi ích khi viết CV bằng Excel

Đối với Excel, lợi ích lớn nhất có thể thấy là khả năng phân loại thông tin thành các ô rất rõ ràng. Từng dữ kiện bạn đưa vào sẽ được đặt trong những ô tính riêng. Bạn cũng tương đối dễ dàng trong việc phân loại. Nhờ có không gian làm việc toàn màn hình rất rộng, Excel giúp bạn dàn trải thông tin tốt hơn.  

Ngoài ra, với nhiều người muốn thêm dữ liệu mang tính định lượng vào CV thì Excel sẽ là lựa chọn phù hợp. Loạt hàm tính toán của Excel sẽ giúp số liệu của bạn được xử lý một cách gọn gàng, sạch sẽ tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Khả năng tạo biểu đồ, đồ thị cũng là một điểm mạnh không thể bỏ qua của Excel. Khi thực hiện mẫu CV xin việc file Excel, bạn nên sử dụng cả biểu đồ, đồ thị. Cách hiển thị này sẽ giúp bạn thể hiện thông tin tối ưu. Cũng như giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn rõ ràng hơn về bạn và thông tin cá nhân của bạn.

👉 Xem thêm: Làm thế nào để CV của bạn trở thành “chân ái” của nhà tuyển dụng?

Trở ngại khi viết CV bằng Excel

Không thể phủ nhật rất ít người lựa chọn Excel như một công cụ viết CV xin việc. Bởi lẽ nó tồn tại khó khăn nhất định. 

Bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều khả năng thiết kế và sáng tạo bởi tính dập khuôn khó thay đổi của Excel. Excel đã cung cấp sẵn cho bạn những ô tính, bạn chỉ có thể chỉnh sửa kích thước hay gộp ô đơn giản.

Trở ngại khi viết CV bằng Excel

Các ô sẽ là hình thức hiển thị chính

Việc chèn thêm những hình ảnh, màu sắc cũng sẽ tương đối phức tạp và dễ gây bố cục rời rạc nếu bạn không cẩn thận. Hơn nữa, bạn cũng sẽ rất khó khăn trong việc tạo điểm nhấn đối với thông tin nổi bật vì chúng đều được đặt trong các ô tính như nhau.

Bạn cũng sẽ cần chú ý đến hình thức của bản in, tránh việc bản cứng sẽ trông khá thiếu chuyên nghiệp vì kích thước khó nhìn. Trước khi thực hiện in CV, bạn nhớ kiểm tra lại bản xem trước để chính sửa thêm nếu cần.

Bạn có phù hợp với mẫu CV xin việc file Excel hay không?

Bạn có phù hợp với mẫu CV xin việc file Excel hay không

Mẫu CV xin việc file Excel phù hợp với ai?

Chúng ta có thể tìm thấy nhiều công cụ tạo CV xin việc đẹp và tiện lợi hơn. Vậy tại sao lại cần sử dụng Excel? Hoặc bạn là người thường xuyên tiếp xúc với phần mềm tin học này, hoặc yêu cầu trực tiếp từ nhà tuyển dụng. Không phải mọi người đều hiểu và biết cách ứng dụng Excel một cách hợp lý. Do đó, Excel sẽ chỉ thực sự giúp ích khi bạn thành thạo công cụ này. 

Dẫu vậy, với một số ngành nghề nhất định, mẫu CV xin việc file Excel cũng giúp tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ví dụ như các công việc liên quan trực tiếp đến tính toán số liệu trên bảng tính như: Kế toán, kiểm toán, Quản lý kho, Quản lý dữ liệu,… Đây đều là những ngành nghề có tính chất sáng tạo không cao và yêu cầu sự cẩn thận, chính xác, logic.

Đặc biệt đối với Kế toán – một vị trí với nhu cầu tuyển dụng lớn, CV xin việc bằng Excel sẽ là một điểm nhấn giúp nhà tuyển dụng ghi nhớ bạn. 

👉Xem thêm: Cách viết CV xin việc cho ngành kế toán

Cách tạo CV xin việc đơn giản bằng Excel

Việc đầu tiên bạn cần làm là liệt kê những thông tin cần thiết để đưa vào CV của mình. Bạn cũng nên lọc chúng thành các mục lớn riêng lẻ, để khi dùng Excel sẽ không bị quá rời rạc. Bên cạnh những thông tin định tính, bạn cũng có thể thêm số liệu cụ thể về thành tích hay công việc trước đây. Công cụ tính toán của Excel sẽ giúp bạn xử lý chúng rất nhanh chóng, rõ ràng. 

Mở phần mềm Excel và bắt đầu bổ sung thông tin cho CV xin việc. Chúng tôi khuyên bạn nên chia mỗi mục lớn thành từng mảng trên Excel để dễ kiểm soát và chỉnh sửa. Sau đó bạn tiếp tục thêm thông tin vào mỗi khoảng không gian đã chia sẵn.

Cách tạo CV xin việc đơn giản bằng Excel

Ví dụ về tạo CV xin việc bằng Excel

Khi tạo mẫu CV xin việc file Excel, bạn cần chú ý đến cách trình bày và hiểu thị nội dung trong các ô tính. Sẽ rất dễ xảy ra trường hợp bị tràn chữ ra ngoài và khó kiểm soát khiến chúng ảnh hưởng tới nội dung ô bên cạnh.

Một vấn đề khác phải quan tâm là chèn hình ảnh vào Excel. Hình ảnh sẽ có hai dạng biểu diễn là nằm trong ô tính hoặc đè lên các ô tính. Hãy cẩn thận khi lựa chọn hình ảnh cũng như thêm chúng vào CV file Excel. Bạn sẽ không muốn chúng trở thành vật cản trở và khiến CV của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp.

👉 Xem thêm: Gửi CV qua email như thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?

Kết

Sau cùng, lựa chọn CV xin việc file Excel sẽ không thực sự khôn ngoan nếu bạn không thành thạo công cụ này. Có rất nhiều sự thay thế mà bạn có thể dễ dàng áp dụng hơn. Do đó, hãy suy xét thật kỹ những mặt lợi, mặt hại bên trên trước khi quyết định.

JobsGO

Đăng bởi Hoàn Nguyễn