Tuyển dụng như cách Google tìm người tài

Đánh giá post

Google có lẽ là một trong những công ty mơ ước của rất nhiều bạn trẻ ngành Công nghệ thông tin muốn đầu quân. Cũng giống với các tập đoàn công nghệ lớn khác, nhiều người cho rằng xin việc vào công ty này sẽ vô cùng khó khăn và thử thách. Và sự thật là trung bình mỗi năm, bộ phận quản lý nhân sự của Google nhận tới hơn 2 triệu hồ sơ ứng viên từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên chỉ 1/8 số đó nhận được thư mời vào làm việc sau quy trình tuyển dụng kéo dài ít nhất 6 tuần.

Mặc dù vậy, không phải lúc nào Google cũng làm việc theo quy trình. Ông lớn công nghệ này có những cách rất đặc biệt khác để tìm kiếm nhân tài. Câu chuyện sau sẽ cho bạn thấy điều đó.

Tình cờ một hôm, một cậu học sinh trung học thấy được trên tấm bảng thông báo của trường có một tờ quảng cáo nhỏ. Trên tờ quảng cáo này không ghi gì cả ngoài tên miền địa chỉ website và một ký hiệu toán học rất lạ. Cậu ta cảm thấy thú vị liền ghi nhớ địa chỉ website này.

Khi về nhà, cậu bé liền truy cập vào địa chỉ website đó và chỉ thấy hiện ra một đề toán rất khó hiểu. Ngay lập tức, cậu tìm cách tức giải bài toán. Nhưng quả thực đề bài không phải dễ, vật lộn hơn nửa tiếng đồng hồ cậu bé mới giải xong.

Sau khi đã hoàn thành bài toán, trang web liền hiện ra một tờ khai yêu cầu chàng trai trung học điền thông tin và cửa vào làm việc cho Google cứ thế mở ra.

Không hồ sơ, không phỏng vấn, nhìn sơ qua, hẳn sẽ nhiều người nghĩ rằng: Phải chăng Google đã quá hời hợt trong việc tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài?

Nhưng những phân tích sau đây sẽ cho bạn thấy điều ngược lại.

Đầu tiên, trên một bảng thông báo của trường với đầy rẫy thông tin khác nhau, việc một cá nhân để ý đến mẩu quảng cáo nhỏ trên đó thường rất ít xảy ra, trừ khi người đó có tính cách cẩn thận và lưu ý đến từng chi tiết xung quanh mình. Đây là điểm mấu chốt đầu tiên mà Google muốn có được ở nhân viên, đó là sự cẩn thận và quan sát thấu đáo mọi thứ.

Tiếp theo, việc xem qua địa chỉ website và ghi nhớ ngay trong đầu chứng minh được trí nhớ của cậu ta không phải tệ. Chưa kể việc về nhà đăng nhập ngay trang web cho thấy cậu ta có tính hiếu kì, tò mò và muốn khám phá mọi thứ. Tố chất này cũng cực kì quan trọng khi làm việc trong môi trường sáng tạo của Google, nếu bạn không thích khám phá, mày mò và tìm hiểu, chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ sáng tạo thêm được bất cứ thứ gì.

Khi được yêu cầu giải một bài toán phức tạp cậu vẫn quyết tâm làm, chứng tỏ khi khó khăn đặt ngay trước mắt, dù cho không biết sau lưng nó là những thứ gì nhưng cậu vẫn có ý chí đương đầu và động não giải quyết. Hẳn tính cách này thì bất cứ công ty nào cũng muốn tuyển dụng vào rồi!

Cuối cùng, việc giải được bài toán do Google đề ra không bao giờ là “dễ ăn”, và nếu cậu này xử lý được, tức chỉ số thông minh không phải thấp và đạt được “chuẩn” mà Google đưa ra.

Tất cả những điều trên cho thấy Google đã rất thông minh và sáng tạo trong việc tuyển dụng. Họ chẳng cần xem đến lý lịch cũng không đòi bạn cho xem bằng cấp, ngay cả việc thông báo tuyển dụng cũng không hề có, mọi thứ họ làm chỉ là một mẩu quảng cáo nhỏ, và chỉ những ai có đủ sự tinh tế, thông minh, kiên trì và thích khám phá thì mới có đủ “duyên” bước vào môi trường Google.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: