Triết lý Tomato: Bạn có sống như một quả cà chua?

Đánh giá post

Triết lý Tomato – một trong những triết lý về cách sống hay và ý nghĩa trong cuộc sống ngày nay. Nó giúp mỗi chúng ta nhận thức được những giá trị sống tốt đẹp mà đôi khi, chúng ta đã vô tình ngó lơ hay bỏ lỡ. 

Triết lý Tomato là gì?

Triết lý Tomato hay còn gọi là triết lý quả cà chua. Nó được rút ra từ những khía cạnh của quả cà chua. Chẳng hạn như bên trong và bên ngoài quả cà chua lúc nào cũng giống nhau, cà chua xanh thì bên trong cũng xanh, bên ngoài đỏ thì bên trong cũng sẽ đỏ. Điều này khác hẳn với quả dưa hấu, vỏ ngoài màu xanh mà bên trong lại đỏ. Thêm nữa, Tomato dù ngược hay xuôi thì vẫn là Tomato, có đảo ngược thế nào, cà chua vẫn là cà chua.

Triết lý Tomato là gì?
Triết lý Tomato là gì?

Từ những đặc điểm đó, người ta đã rút ra được những triết lý Tomato về cách sống trong cuộc đời ngày nay. Bạn có thể tham khảo kỹ hơn qua nội dung phía dưới đây. 

👉 Xem thêm: Phim Vua sư tử và 9 bài học nhất định phải ghi nhớ

Thu được gì từ triết lý Tomato?

Từ một quả cà chua, chúng ta học được rất nhiều những triết lý sống tốt đẹp, giúp chúng ta hoàn thiện và phát triển bản thân hơn.

Đôi khi, sống biết giấu mình một chút

Trong cuộc đời này, nếu cái gì cũng là chính nó, ai cũng có thể phân biệt kẻ tốt, người xấu chỉ qua lần tiếp xúc đầu thì sẽ chẳng còn gì là thú vị nữa, phải không? Không phải lúc nào, những “người xấu” đều đáng ghét. Có thể, họ xuất hiện trong một chừng mực nào đó để giúp cuộc đời thêm phong phú và đa dạng. Sự có mặt của họ sẽ làm nổi bật hình ảnh những người tốt, giúp người tốt có thể dễ dàng được nhận diện và ngợi ca.   

Chắc hẳn, ai cũng sẽ mong có một người bạn như “cà chua”, tuy nhiên, nhiều lúc, ở bên cạnh một “dưa hấu” vẫn rất thú vị và kích thích phải không? Đó không phải là giả dối mà triết lý thu được từ đây là có những lúc, cần phải biết “giấu” mình đi một chút. Điều này sẽ giúp người xung quanh tò mò và muốn khám phá thêm về bạn. Qua đó, họ có thể phát hiện ra những điều thú vị tiềm tàng ẩn sâu bên trong con người ban.

Sống đừng trong – ngoài khác biệt

Thu được gì từ triết lý Tomato?
Thu được gì từ triết lý Tomato?

Sống “giấu” mình không có nghĩa là sống trong ngoài khác biệt, trắng đen lẫn lộn. Thật vậy, không phải ai cũng biết giới hạn của việc “giấu mình đi một chút” để người khác tò mò và khám phá bản thân. Trong khi đó, nhiều người không biết điểm dừng mà biến bản thân thành 2 con người khác biệt.  

Vậy nên, dù thế nào, hãy sống sao cho giống với quả cà chua, đừng trong ngoài khác biệt. Thích thì hãy nói là thích, không thích thẳng thắn bảo không thích. Yêu thì thừa nhận yêu mà không yêu hãy nói không yêu. Tuyệt đối không nói một đằng mà sống một nẻo, miệng không ngớt lời yêu thương nhưng quay lưng đi thì buông lời miệt thị, nói xấu. 

Sống đúng với chính mình mới là ý nghĩa sâu xa của triết lý cà chua

Nhưng suy cho cùng, sống đúng với chính mình mới là ý nghĩa sâu xa của triết lý Tomato. Bởi không phải lúc nào, con người cũng sống đúng với cái “tôi” ẩn giấu bên trong con người mình. Vậy nên, bản thân mình xấu thì hãy sống đúng như xấu, đừng cố che đậy bằng một vỏ ngoài đẹp đẽ. Điều đó chỉ khiến mọi người khi phát hiện ra càng sợ hãi và xa lánh bạn thêm. Bản thân tốt đẹp rồi thì cần cố gắng giữ mình và làm mình tốt đẹp hơn. Hay nghèo không thể lấp mình trong cuộc sống của người giàu mà người giàu cũng chẳng thể vờ vất vả, khó khăn như người nghèo. Vậy nên, hãy sống đúng với những gì mình đang có, sống đúng với con người, với bản thân, với tính cách của mình.

Sống đúng với chính mình mới là ý nghĩa sâu xa của triết lý cà chua
Sống đúng với chính mình mới là ý nghĩa sâu xa của triết lý cà chua

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa sống đúng với chính mình và thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh xung quanh. Có người bảo: “Bạn không thể giữ mãi một lối sống, một nếp suy nghĩ được. Chẳng hạn khi bạn tới một môi trường làm việc mới, bạn phải thay đổi thói quen ra ngoài ăn trưa đã có ở công ty cũ thành gọi cơm hộp về ăn. Như vậy, bạn có còn là chính mình với những gì đã có hay không?”. Một ví dụ rất thực tế, cũng rất cụ thể. Tuy nhiên, đây chỉ đơn thuần là sự thay đổi một thói quen đã có cho phù hợp với môi trường làm việc hiện tại chứ bạn không hề biến thành một người khác. Mọi phẩm chất, tính cách của bạn vẫn vẹn nguyên. Và bạn vẫn là bạn, không có gì thay đổi, đơn giản vậy thôi… 

👉 Xem thêm: 10 Điều giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Chỉ từ một quả cà chua vô tri vô giác, chúng ta bất chợt nhận ra những triết lý Tomato về cuộc sống vô cùng giá trị và ý nghĩa. Chúc các bạn sẽ luôn là chính mình, như quả cà chua vậy, trong ngoài như một.