Trader là gì? Tố chất cần có để trở thành Trader

Đánh giá post
Job ngon - Thu nhập trên 26Tr - Không kinh nghiệm - Mời bạn ứng tuyển

Thuật ngữ Trader được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực đầu tư tài chính như chứng khoán, tiền điện tử, ngoại hối… Thậm chí, nhiều người chọn đây là một nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập. Vậy thực chất Trader là gì? Chia sẻ dưới đây của JobsGO sẽ giúp bạn làm rõ Trader và cách để trở thành Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp!

1. Trader là gì?

Muốn trở thành một “Pro Trader”, trước hết ta cần làm rõ khái niệm Trader là gì.

Trader là nhà giao dịch, mô tả cá nhân thực hiện giao dịch mua bán sản phẩm tài chính trên thị trường như: cổ phiếu, trái phiếu, tiền điện tử, vàng… Thông thường, Trader sẽ thực hiện các giao dịch ngắn hạn và thu về lợi nhuận thông qua sự chênh lệch giá giữa các phiên mua vào – bán ra.

Với đặc điểm như vậy, Trader có thể hoạt động độc lập hoặc là người đại diện cho một tổ chức/ cá nhân khác tham gia thị trường.

trader là gì
Trader là gì?

2. Phân loại Trader dựa vào những tiêu chí nào?

Để hiểu hơn Trader là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những phân loại của nghề này. Dưới đây là các tiêu chí để phân loại Trader mà bạn có thể tham khảo.

2.1 Phân loại theo chủ thể quản lý

Nếu dựa trên chủ thể quản lý, Trader được chia thành 2 loại:

 • Trader cá nhân: Trader thuộc loại này sẽ thường đầu tư cho bản thân cùng nguồn vốn tự thân, tự bỏ tiền túi ra đầu tư.
 • Trader đại diện cá nhân hoặc tổ chức: Nhóm đối tượng Trader này sẽ sử dụng ngân sách của tổ chức để đầu tư, phân tích thị trường và xây dựng chiến lược phù hợp.

2.2 Phân loại theo chiến lược đầu tư

Với cách phân loại Trader theo chiến lược đầu tư, ta có thể phân họ thành các loại như:

 • Trader Swing: Đây là nhóm đối tượng chỉ thực hiện giao dịch trong một vài ngày được cam kết, nhưng không quá dài hoặc quá ngắn.
 • Trader giao dịch trong ngày: Dịch từ Trader Daily Trade, đây loại Trader sẽ thực hiện giao dịch và tất toán trong ngày, không để qua ngày tiếp theo.
 • Trader ngắn hạn: Nhóm đối tượng Trader này sẽ giao dịch với số lượng nhỏ và thu lợi nhuận chênh lệch trong thời gian ngắn.

Xem thêm: Institutional Investor là gì? Phân biệt đầu tư cá nhân và đầu tư tổ chức

học làm trader
Phân loại Trader

3. Công việc của Trader là gì?

Công việc của các Trader chuyên nghiệp cần thực hiện bao gồm:

 • Phân tích các biểu đồ để nhận biết được các biến động về giá thông qua công cụ và kỹ năng phân tích cá nhân.
 • Cập nhật tin tức tài chính, dự đoán các biến động về giá trong thời gian ngắn hạn.
 • Xây dựng các chiến lược đầu tư ngắn hạn hoặc đầu tư dài hạn tùy vào thị trường, khả năng và nhu cầu mục tiêu để thu lại nguồn lợi nhuận tối ưu nhất.
 • Thực hiện các giao dịch mua bán thông qua các thao tác đặt lệnh đúng thời điểm và kịp thời.

4. Trader có thể giao dịch ở những thị trường nào?

Thị trường tài chính ngày càng mở rộng, kéo theo đó Trader cũng có nhiều lĩnh vực để tham gia hơn. Chi tiết về thị trường giao dịch của Trader như sau.

kỹ năng cần có của trader
Các thị trường Trader có thể giao dịch
 • Thị trường ngoại hối (Forex): Trader sẽ thực hiện giao dịch với các cặp tiền tệ, dự đoán sự biến động giá của chúng để mua vào bán ra và ăn chênh lệch.
 • Thị trường chứng khoán: Trader sẽ phân tích và nghiên cứu các mã cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng phái sinh tiềm năng. Sau đó, đặt lệnh mua bán để thu lợi nhuận từ sự tăng giá của các tài sản đã mua.
 • Thị trường tiền điện tử: Trader sẽ phân tích và đánh giá xem đồng coin nào có tiềm năng tăng giá trong tương lai. Sau đó, tiến hành mua, tích trữ và kiếm lời bằng cách bán ra khi đồng coin đó tăng giá.
 • Thị trường vàng: Kênh đầu tư an toàn, ổn định hơn so với chứng khoán. Trader có thể thực hiện giao dịch vàng tại các sàn giao dịch quốc tế hoặc trong nước, giao dịch chỉ số vàng.
 • Thị trường khác: Ngoài các thị trường trên thì trader hoàn toàn có thể mở rộng danh mục đầu tư của mình với các kênh như: chỉ số, năng lượng, quỹ CFD, EFT…

Xem thêm: Chứng khoán phái sinh là gì? Cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn

5. Cơ hội và thách thức đối với nghề Trader

Trở thành một Trader đang xu hướng thu hút nhiều người trẻ lựa chọn. Vậy cơ hội và thách thức khi trở thành một Trader là gì?

5.1 Cơ hội

 • Thu nhập lớn: Tùy thuộc theo năng lực của mỗi người Trader sẽ có thu nhập khác nhau. Mặc dù, Trader đối với nhiều người chỉ là công việc tay trái nhưng đôi khi nó lại mang về một thu nhập rất lớn.
 • Tự do về mặt thời gian và địa điểm: Trader có thể giao dịch ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào thông qua chiếc điện thoại thông minh để kiếm lời.
 • Không cần bằng cấp: Với nghề Trader, bằng cấp và chứng chỉ không phải là yếu tố bắt buộc. Chỉ cần bạn có đủ kiến thức về thị trường và kiến thức Trade là bạn đã có thể tham gia giao dịch.

5.2 Thách thức

 • Rủi ro thua lỗ cao: Lĩnh vực đầu tư, tài chính rất khó kiểm soát vì vậy Trader khi mới tham gia giao dịch có thể thua lỗ.
 • Chưa được pháp lý bảo hộ: Có rất nhiều vụ việc Trader bị lừa đảo trên các sàn, đơn vị không được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, Trader có thể bị lợi dụng mà không có ai đứng ra để giải quyết cho.

Xem thêm: Investor là gì? Yếu tố gì để trở thành một nhà đầu tư giỏi

6. Làm sao để trở thành Trader?

Dưới đây là các tố chất, kỹ năng cần có để trở thành một Trader chuyên nghiệp, đầu tư tỷ lệ thành công cao.

cách trở thành trader
Cách để trở thành Trader chuyên nghiệp

6.1 Có kiến thức nền tảng tốt

Muốn trở thành một Trader chuyên nghiệp, bạn phải dành thời gian tìm hiểu thị trường, trao dồi kiến thức và tập luyện thường xuyên, nhất là chuẩn bị tâm lý trong trường hợp thua lỗ.

6.2 Đặt mục tiêu rõ ràng

Trader cần đặt mục tiêu rõ ràng về nguồn vốn, lợi nhuận thu về và cả tỷ lệ thua lỗ khi tiến hành tham gia giao dịch đầu tư. Từ mục tiêu đó, Trader có thể định hướng và xây dựng chiến lược cụ thể phù hợp cho bước đi tiếp theo trong tương lai.

6.3 Có tư duy giao dịch đúng đắn

Thị trường tài chính luôn có những biến động không lường trước, khó kiểm soát ngay cả với những Trader chuyên nghiệp. Bạn cần có tư duy rõ ràng, nhìn nhận thị trường để không bị ảo tưởng, rơi vào các bẫy tâm lý, ảnh hưởng đến quyết định giao dịch.

6.4 Khả năng học hỏi mỗi ngày

Không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng, hiểu biết về thị trường tài chính, giúp các Trader có thêm kinh nghiệm, lựa chọn chiến lược giao dịch hiệu quả nhất. Trader cần tự học rất nhiều, từ nhiều nguồn, tổng hợp và phân tích thông tin.

6.5 Kỹ năng nghiên cứu và phân tích thị trường

Một Trader chuyên nghiệp cần nghiên cứu kỹ về sản phẩm, thị trường, quy luật hoạt động/ biến động giá,… để đưa ra các chiến lược phù hợp.

6.6 Kỹ năng kiểm soát tâm lý

Giữ một chiếc đầu lạnh và tỉnh táo trước những biến động thị trường, đồng thời nhạy bén dựa trên các phân tích kỹ thuật/cơ bản là cách giúp Trader đưa ra quyết định giao dịch tối ưu nhất.

6.7 Kỹ năng thống kê, tổng hợp và lưu trữ

Mỗi Trader cần có khả năng lưu trữ và tổng hợp thông minh, giúp đánh giá chính xác và hiệu quả từ lịch sử giao dịch.

6.8 Kỹ năng quản lý tài chính

Một Trader tham gia thị trường không chỉ đầu tư một sản phẩm mà sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau. Bạn cần phân chia và quản lý chia nhỏ tài chính theo tỷ lệ phù hợp để tăng cơ hội sinh lời, giảm thiểu rủi ro.

6.9 Kỹ năng quan sát và chờ đợi

Trader cần có sự kiên nhẫn, quan sát thị trường để có nhìn nhận các dấu hiệu chính xác và hiệu quả nhất. Việc mua vào bán ra quá nhanh đôi khi sẽ không mang lại lợi nhuận cao bằng việc chờ đợi và chớp thời cơ lý tưởng.

Xem thêm: Kỹ năng chuyên môn là gì? Vai trò của kỹ năng chuyên môn trong CV

7. Phân biệt Trader, Broker, Holder và Investor

Khi tham gia thị trường tài chính, bạn sẽ gặp nhiều thuật ngữ khá tương đồng. Điều này khiến không ít người nhầm lẫn giữa Trader, Investor, Broker hay Holder.

Vậy, sự khác biệt của các thuật ngữ này với Trader là gì? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt chúng.

Trader Investor
 • Trader là nhà giao dịch ngắn hạn và thường xuyên để kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá.
 • Mức lợi nhuận của Trader sẽ cao hơn so với các nhà đầu tư khác và được tính theo tháng.
 • Investor là nhà đầu tư dài hạn, kiếm lợi nhuận và thu nhập từ việc nắm giữ tài sản: Cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng…
 • Trong thời gian dài, Investor sẽ được những đặc quyền từ việc chia lãi suất, cổ tức của tài sản.
Broker Holder
 • Broker là nhà môi giới chứng khoán trung gian giữa người mua và bán. Nhiệm vụ của Broker là kết nối những nhà đầu tư nhỏ với người cung cấp lớn, giúp tối giản các thủ tục, quy định.
 • Thu nhập của Broker đến từ phí môi giới và hoa hồng trong các cuộc giao dịch.
 • Holder là nhà giao dịch trong dài hạn, phân tích thị trường để đánh giá về cổ phiếu tiềm năng, từ đó chọn tài sản tốt để nắm giữ lâu dài.
 • Holder trong chứng khoán có đôi nét giống với Trader và Investor, nhưng là thuật ngữ lai của cả 2.

Với những chia sẻ trên đây, JobsGO hy vọng bạn đã hiểu “Trader là gì?” và nắm được những yêu cầu để thành công với nghề. Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư của mình!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner