Các quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho bạn cần biết

Đánh giá post
Job ngon - Thu nhập trên 26Tr - Không kinh nghiệm - Mời bạn ứng tuyển

Quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho như thế nào cho hợp lý là điều mà rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đang quan tâm. Vậy thì trong bài viết này, JobsGO sẽ chia sẻ đến bạn đọc thông tin chi tiết nhất về các quy định này. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Vì sao lại cần quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho?

Quá trình lưu trữ, xuất nhập hàng hóa trong kho sẽ luôn là khâu cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình kinh doanh của cá nhân và doanh nghiệp. Do đó khâu sắp xếp mà bắt gặp lỗi nào đó thì các kiện hàng sẽ bị nhầm lẫn gây ra hậu quả nghiêm trọng khó lường. 

quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho
Vì sao lại cần quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho?

Hơn nữa tại các kho hàng, không phải tất cả các sản phẩm đều khác nhau, còn có nhiều loại giống nhau về mẫu mã chỉ khác kích thước hay như ngày nhập, hạn sử dụng mà thôi. Vậy nên nếu bạn muốn hoạt động kinh doanh phát triển tốt nhất, luôn bền vững thì đầu tiên là cần tìm hiểu cũng như nắm rõ quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho. Điều này đem lại không gian kho thoáng đãng, tiêu chuẩn kho chứa hàng gọn gàng, khoa học, giúp quá trình vận chuyển dễ dàng. 

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Nhân viên kho

Quy định sắp xếp và quản lý hàng trong kho hiện nay 

Trên thực tế sẽ có rất nhiều quy định về sắp xếp hàng hóa và quản lý kho hàng tùy theo sự lựa chọn của mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Có điều đối với quy định chung thường thấy nhất sẽ cụ thể như sau:

 • Sơ đồ kho là điều kiện quan trọng kết hợp với việc treo ở nơi dễ dàng nhìn thấy như cửa ra vào. Nếu trong quá trình sắp xếp lại kho hàng có vấn đề phát sinh cũng nên cập nhập nhật vào sơ đồ kho kèm ngày. 
 • Đối với các kệ trong kho phải đặt ký hiệu phân chia linh hoạt như A/B/C/tầng 1/ tầng 2/ tầng 3,… Các nhãn hãy chỉ đúng vị trí từng ô kết hợp mũi tên chỉ hướng tương ứng. 
 • Người thủ kho sẽ cần là cá nhân đảm nhận các trách nhiệm về việc hướng dẫn, thực hiện kiểm soát và sắp xếp hàng hóa. Bên cạnh đó họ cũng là người đảm bảo những công cụ, các thức sắp xếp không gây tổn hại cho sản phẩm. 

  quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho
  Quy định sắp xếp và quản lý hàng trong kho hiện nay 
 • Đưa hàng hóa, dịch chuyển hàng hóa tới vị trí khác đó là quyền của chủ kho và duy nhất chủ kho được phân chia nhiệm vụ, ủy quyền thực hiện. 
 • Khi tiến hành việc nhập hàng hóa thì kho sẽ cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp cũng như sạch sẽ trước.
 • Quá trình vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa cũng cần thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận. Nên chú ý đặc biệt với các mặt hàng dễ vỡ, đồ thủy tinh, linh kiện điện tử,…
 • Chiều cao hàng hóa trong kho hay là các hàng hóa đặt trên kệ cao thì tối thiểu là 30cm so với mặt đất, điều kiện dành cho các kho hàng nằm tại khu vực mưa và dễ bị ngập ẩm. 
 • Về mặt hàng dư thì cần được để vào khu vực riêng biệt như vậy mới thực sự đảm bảo tốt các tiêu chuẩn sắp xếp kho.

👉 Xem thêm: Nghề thủ kho là gì? Làm thế nào để trở thành thủ kho giỏi?

Vấn đề bạn cần lưu ý khi tiến hành sắp xếp hàng hóa trong kho 

Bên cạnh các quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho cố định thì bạn cũng sẽ cần chú ý thêm những điều lưu ý sau đây để tạo ra một kho hàng khoa học và gọn gàng. 

Hãy dán nhãn chỉ dẫn 

quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho
Lưu ý khi tiến hành sắp xếp hàng hóa trong kho 

Các sản phẩm tại kho tốt nhất là cần được dán nhãn đầy đủ để phân biệt hàng hóa hiệu quả. Nhãn dán biểu thị những thông tin cơ bản nhất: tên, ngày sản phẩm nhập kho, nhà sản xuất là gì, mã hàng hóa sản phẩm,… Dán tem sẽ là cách tạo ra sự gọn gàng hỗ trợ nhân viên, quản lý tìm hàng hóa nếu kho của bạn quá nhiều hàng. 

Chú ý về giá trị, khu vực và chủng loại 

Có lẽ đây chính là vấn đề liên quan trực tiếp tới quy định PCCC với kho hàng vì bạn cần phân biệt hàng hóa dễ cháy nổ, sản phẩm cần nhiệt độ mát là gì, đâu là sản phẩm có mùi và hóa chất,… Mỗi loại sản phẩm đặc biệt đó cần sắp xếp riêng biệt, giá trị cao thì cần lựa chọn khu vực gần camera giám sát, hoặc bảo vệ trông coi. 

Bố trí không gian soạn hàng hóa 

Không gian soạn hàng cần thoáng đãng, đảm bảo về khoảng cách xếp hàng trong kho giúp quá trình lắp ráp, thực hiện việc giao dịch, đóng gói và soạn hàng tiện lợi nhất. Điều này sẽ giúp tránh được việc bị ảnh hưởng, vướng mắc xung quanh. 

Lối đi cũng là quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho

quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho
Lối đi cũng là quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho 

Bên cạnh lối đi chính thì bạn cũng nên chú ý việc kéo dài và lưu thông khí, lỗi dẫn sang các kệ phụ hạn chế ẩm mốc phát triển. Đặc biệt lối đi song song tại kho hàng còn giúp người quản lý xuất nhập hàng hóa dễ hơn. 

Đáng chú ý nữa là chiều cao chất hàng hóa trong kho cũng nên đảm bảo tránh việc đổ vỡ, lộn xộn vướng tầm nhìn, hàng hóa không để sát tường quá mức hay gần phía cửa sổ, nấu nước trong kho cần tránh,…

Hy vọng với những kiến thức liên quan tới quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho được tóm lược trên đây sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn bố trí không gian kho hàng hóa của mình hiệu quả nhất.

👉 Xem thêm: Điểm danh các vị trí việc làm lương cao trong ngành logistics

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner