Phỏng vấn tuyển dụng liệu có còn phù hợp?

Đánh giá post

Chúng ta đều biết rằng phỏng vấn là một phương thức phổ biến mà hầu hết các công ty đều sử dụng để đưa ra quyết định tuyển dụng. Thế nhưng, có lẽ phương thức này sẽ không còn hiệu quả nữa bởi những lý do dưới đây.

Tác già cuốn sách The Best Place to Work – Ron Friedman đã nghiên cứu và cho thấy rằng có 81% ứng viên xin việc nói dối trong khi phỏng vấn.

Theo Friedman, với phỏng vấn tuyển dụng, chúng ta đang tạo điều kiện cho mọi người trở nên không thành thực bởi đó là cách duy nhất họ có thể được nhận vào làm.
Điều này cũng dễ hiểu bởi lẽ một khi bạn không sở hữu kỹ năng nào đó, hoặc bạn có khuyết điểm có thể dẫn tới tạch phỏng vấn, bạn sẽ khó có thể thừa nhận nó. Cứ như vậy, đâm lao phải theo lao, bạn sẽ tiếp vòng vo quanh lời nói dối hay lấp liếm của mình để gây ấn tượng tốt với chính đồng nghiệp/sếp tương lai.

Nhà tuyển dụng tìm tài năng thực chứ không cần ứng viên “diễn sâu”

Mặc dù luôn giữ quan điểm như vậy nhưng đôi khi nhà tuyển dụng lại bị lạc hướng bởi những sai lầm trong quá trình nhìn nhận, đánh giá ứng viên qua phỏng vấn như:

  • Những người có ngoại hình hấp dẫn thường được đánh giá là thông minh, tự tin, đáp ứng tốt công việc hơn những người kém hấp dẫn.
  • Những người cao hơn thường được đánh giá là có khả năng lãnh đạo tốt hơn những người “lùn”. Số liệu khảo sát cũng cho thấy một mối tương quan lớn giữa chiều cao và mức lương ở bất cứ nhóm tuổi nào.
  • Những người nói giọng trầm, sâu hơn thường được coi là sở hữu nội lực và sự chính trực cao hơn, được tin tưởng nhiều hơn.

Đây đều là những yếu tố ngoài tầm kiểm soát nhưng chắc chắn có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng trúng tuyển của bạn. Chính bởi vậy, đã đến lúc thị trường tuyển dụng cần tìm ra những phương thức mới để đánh giá khách quan hơn năng lực của ứng viên.

Vậy giải pháp thay thể phỏng vấn là gì?

Friedman cho rằng quy trình tuyển dụng hiện nay cần được phá bỏ bằng các buổi thử việc đúng những nhiệm vụ mà ứng viên sẽ được làm nếu trúng tuyển.

Điều này từ lâu đã được áp dụng ở các lĩnh vực như âm nhạc hay điện ảnh: Ca sỹ, diễn viên đi casting đều phải diễn hay hát thử luôn; các nhà làm phim hay hãng thu âm không đời nào ngồi khoanh tay nghe họ “chém gió” về trình độ múa hát diễn xuất. Vậy mà chúng ta vẫn đang làm cách tương tự để tuyển nhân viên marketing hay kế toán, bạn có thấy trớ trêu?

Giải pháp ở đây là nếu bạn đang cần tìm nhân viên sales giỏi, hãy cho ứng viên vài tiếng đồng hồ để ứng viên đó thử bán cho chính bạn và đồng nghiệp một sản phẩm có sẵn của công ty. Nếu đang tuyển chuyên viên lập trình web thì hãy thì hãy yêu cầu họ thiết kế thử một trang landing page.

Theo cách này, bạn sẽ được chứng kiến họ làm thử công việc họ sẽ làm chứ không phải chỉ là những gì họ hứa hẹn qua phỏng vấn.

Số liệu mà Friedman thu thập được cũng cho thấy, khi nhà tuyển dụng chọn thử việc thay cho phỏng vấn, họ tạo được quy trình tuyển dụng hiệu quả hơn cũng như môi trường làm việc tốt hơn.

Kết
Phỏng vấn tuyển dụng chắc chắn chưa “tuyệt chủng” ngay, nhưng nhiều khả năng sẽ ít xuất hiện dần trong tương lai. Thay vào đó, với việc giúp được các công ty phát hiện thêm tài năng thực và hạn chế bớt các ứng viên “diễn sâu”, tuyển dụng kiểu thử việc thời gian ngắn sẽ có nhiều tiềm năng nở rộ trong tương lai.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: