Cuộc phỏng vấn diễn ra quá nhanh, có phải cơ hội của bạn đã kết thúc?

Đánh giá post

Bạn đã mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm cũng như chuẩn bị cho buổi phỏng vấn việc làm việc? Thế nhưng, nhà tuyển dụng lại chỉ hỏi bạn 1 vài câu qua loa và hẹn thông báo kết quả sau. Phỏng vấn quá nhanh, liệu có phải cơ hội của bạn đã kết thúc? Để giải đáp cho thắc mắc này, mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Tại sao cuộc phỏng vấn diễn ra quá nhanh?

Cuộc phỏng vấn diễn ra quá nhanh ngoài tưởng tượng là điều khiến không ít ứng viên hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do ảnh hưởng đến thời gian phỏng vấn như:

Tại sao cuộc phỏng vấn diễn ra quá nhanh
Tại sao cuộc phỏng vấn diễn ra quá nhanh?
  • Mọi người trong ban phỏng vấn đều đã nắm hết được thông tin mà họ cần từ bạn và các ứng viên khác cũng phỏng vấn nhanh như vậy. Điều này có nghĩa là bạn đã thể hiện khá tốt trong buổi phỏng vấn, đừng hoảng sợ, đây không hẳn là một tin xấu.
  • Việc phỏng vấn diễn ra quá nhanh cũng thể hiện đội ngũ nhân sự của công ty hoạt động tốt, quy trình tuyển dụng, phỏng vấn đơn giản, rút ngắn thời gian và không quá phức tạp như nhiều công ty khác.
  • Kinh nghiệm, trình độ của bạn không phù hợp với vị trí và yêu cầu tuyển dụng nên phía công ty không muốn mất thêm nhiều thời gian phỏng vấn. Trường hợp này thì khả năng cao bạn sẽ không được lựa chọn.

Sau khi đã xem xét các lý do, có cho mình câu trả lời “tại sao cuộc phỏng vấn diễn ra quá nhanh?” thì hãy gửi đến phỏng vấn viên lời cảm ơn vì đã dành thời gian để gặp gỡ, trao đổi với bạn. Và dù lý do là gì, bạn cũng nên vui vẻ kết thúc buổi phỏng vấn sớm, cố gắng không để chuyển sang kịch bản khác, làm lỡ mất thời gian, dự định tiếp theo của nhà tuyển dụng.

👉 Xem thêm: Phỏng vấn là gì? Quy trình phỏng vấn tuyển dụng như thế nào?

Phỏng vấn quá nhanh, có phải cơ hội của bạn đã kết thúc?

Bởi có nhiều lý do dẫn đến phỏng vấn quá nhanh và bạn không biết mình đang nằm trong trường hợp nào? Liệu rằng cơ hội của bạn có còn hay không? Để giải đáp cho thắc mắc này, các bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau đây.

Có nhiều ứng viên đang chờ phỏng vấn không?

Phỏng vấn quá nhanh, có phải cơ hội của bạn đã kết thúc?
Phỏng vấn quá nhanh, có phải cơ hội của bạn đã kết thúc?

Số lượng ứng viên tham gia phỏng vấn là thông tin nội bộ và bạn sẽ không thể biết được. Tuy nhiên, dựa vào bối cảnh thực tế, bạn có thể quan sát bên ngoài có ứng viên nào đang đợi hay không? Trước bạn có nhiều người đã tham gia phỏng vấn không?,…

Nếu thực sự có nhiều ứng viên đang chờ thì việc kết thúc cuộc trò chuyện sớm với nhà tuyển dụng là điều rất bình thường. Họ không có quá nhiều thời gian để phỏng vấn quá dài. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với sự cạnh tranh cho vị trí việc làm này là khá cao.

👉 Xem thêm: Phỏng vấn tốc độ là gì? Bí kíp để có buổi phỏng vấn tốc độ thành công

Chú ý sự gấp gáp của nhà tuyển dụng

Trước khi tham gia phỏng vấn, bạn bên tìm hiểu về quy trình phỏng vấn của doanh nghiệp. Và trong quá trình trao đổi giữa 2 bên, bạn hãy quan sát biểu hiện của nhà tuyển dụng để biết được sự chuyên nghiệp cũng như quy trình phỏng vấn diễn ra như thế nào? Nếu như họ thể hiện sự gấp gáp, cắt giảm bớt quy trình để thời gian ngắn đi thì có lẽ bạn không phải là ứng viên tiềm năng cho vị trí tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng nói gì về câu trả lời của bạn?

Nhà tuyển dụng nói gì về câu trả lời của bạn?
Nhà tuyển dụng nói gì về câu trả lời của bạn?

Mục đích của buổi phỏng vấn là nhà tuyển dụng và ứng viên có thể gặp, trao đổi, tương tác với nhau. Thông qua các câu hỏi, cách đánh giá của nhà tuyển dụng, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được quá trình phỏng vấn có thực sự tốt hay không? Nếu bạn có câu trả lời không đúng ý với họ thì họ sẽ nhanh chóng điều chỉnh lại. Tất nhiên, nếu bạn có quá nhiều câu không trả lời được thì có lẽ kết quả đã quá rõ ràng.

Còn trong trường hợp bạn trả lời tốt các câu hỏi, được nhà tuyển dụng tỏ ý đồng quan điểm, có thái độ tích cực, niềm nở,… thì có lẽ họ đã khá hài lòng về bạn. Việc kết thúc phỏng vấn sớm đôi khi chỉ là họ đã có quyết định, đồng thời tiết kiệm thời gian của cả 2.

👉 Xem thêm: [Giải mã] 4 biểu hiện của nhà tuyển dụng khi phỏng vấn ứng viên

Đánh giá về môi trường làm việc

Ngoài những vấn đề trên, bạn cũng nên quan sát về môi trường làm việc xung quanh của doanh nghiệp, kết hợp với sự tìm hiểu trước đó để đánh giá môi trường này có thực sự phù hợp với tính cách của mình không? Có thể công việc, công ty chuyên về năng động, nhanh nhẹn nhưng bạn lại là người hướng nội. Đây cũng là điểm mà nhà tuyển dụng có thể nhìn ra và họ muốn kết thúc buổi phỏng vấn sớm vì bạn chưa phù hợp. 

Đánh giá về môi trường làm việc
Đánh giá về môi trường làm việc

Như vậy, cuộc phỏng vấn diễn ra quá nhanh chưa hẳn là cơ hội của bạn đã kết thúc. Nhà tuyển dụng sẽ có rất nhiều cách để khai thác thông tin, đánh giá về sự phù hợp, năng lực của ứng viên. Do đó, đừng vì điều này mà trở nên hoang mang, lo sợ mất đi cơ hội việc làm các bạn nhé. Nếu là người có năng lực tốt, kinh nghiệm dày dặn, các bạn hãy tự tin vào bản thân mình.