JobsGO Blog » Nổi Bật » Nhảy việc – Được và Mất

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang dậy sóng trước quan điểm của một “cá mập” trên chương trình đình đám Thương vụ bạc tỷ xoay quanh vấn đề “người trẻ có nên nhảy việc”. Quan điểm này đã thu hút nhiều dư luận trái chiều. Nhiều bạn trẻ đồng quan điểm với vị “cá mập” cho rằng lúc trẻ thì nên sẵn sàng thay đổi, nhảy việc ngay khi cảm thấy không phù hợp. Tuy nhiên cũng không ít ý kiến cho rằng việc trung thành với một tổ chức cũng là điều cần thiết.

Vậy thử đặt lên bàn cần những gì được và mất khi “nhảy việc” để có những quyết định đúng đắn cho mình nhé.

Nhảy việc là cơ hội để khám phá năng lực tiềm ẩn của bản thân

Từ bỏ một công việc quen thuộc với mức lương ổn định để bắt đầu một cái mới vốn là điều không hề dễ dàng, nhất là với những người đã làm việc lâu hoặc đã có những vị trí nhất định, quyết định nhảy việc sẽ đồng nghĩa với những mối lo về tìm công việc mới, về thu nhập, về sự thích nghi…

Việc “thoát khỏi vùng an toàn” chính là tự đặt mình vào thử thách để khám phá năng lực tiềm ẩn của bản thân. Chắc chắn sẽ có những lúc khó khăn vượt ngoài khả năng của bạn nhưng thành quả sau đó là những bài học mới, kinh nghiệm mới và những trải nghiệm mới, dám thay đổi là cách duy nhất để bản thân không bị thụt lùi.

Được làm công việc mình yêu thích

Nếu công việc hiện tại không phải thế mạnh hoặc niềm đam mê của bạn thì quyết định nhảy việc sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội được làm công việc mình yêu thích, đúng sở trường. Từ đó bạn sẽ có động lực và làm việc hiệu quả hơn, đó cũng sẽ là bước đà quan trọng trên con đường sự nghiệp của bạn sau này.

Có thêm nhiều cơ hội phát triển và gia tăng thu nhập

Phần lớn các công ty hiện nay đều có chính sách tăng lương ở một mức ổn định đối với những nhân viên nhiều năm gắn đó. Đó là lý do vì sao một nhân viên mới vào lại có mức lương khởi điểm cao bằng với một nhân viên có 3 năm kinh nghiệm ở cùng vị trí. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến quyết định nhảy việc.

Khi sang một công ty mới với kinh nghiệm đã có, bạn không khó để đàm phán một mức lương tốt hơn công ty cũ. Mặt khác, với cơ chế mở hiện nay, những người trẻ mới vào công ty được trao rất nhiều cơ hội để thể hiện tài năng, đương nhiên cùng với đó là mức lương thưởng vô cùng hậu hĩnh nếu bạn tạo ra được thành quả đột phá cho công ty. Đây sẽ là cơ hội để bạn thể hiện bản thân và gia tăng thu nhập.

Môi trường mới và những mối quan hệ mới

Môi trường và những mối quan hệ công sở là yếu tố quan trọng khi quyết định công việc, trung bình thời gian chúng ta ở công sở và trò chuyện với đồng nghiệp còn nhiều hơn cả thời gian ở nhà. Nếu môi trường hiện tại không thân thiện, đồng nghiệp cạnh khóe nhau thì nhảy việc là lúc bạn có thể tìm được một môi trường tốt hơn với những mối quan hệ mới hữu nghị hơn. Đó cũng là cơ hội để bạn rèn luyện khả năng thích nghi và sự linh hoạt của mình.

Bên cạnh những cái ĐƯỢC, nhảy việc cũng có những cái MẤT mà chúng ta cần xem xét.

Bỏ phí nhiều năm kinh nghiệm và cơ hội thăng tiến

Quyết định nhảy việc là sự chấp nhận đánh đổi không hề nhỏ, bạn phải bỏ tất cả để bắt đầu từ con số không, trong khi nếu vẫn tiếp tục gắn bó ở công ty cũ, những công hiến và kinh nghiệm của bạn sẽ được ghi nhận cùng với đó là cơ hội giữ những vị trí cao hơn trong công ty. Rồi bỗng một ngày, bạn buồn khi nhận ra mình đã 30 tuổi nhưng vẫn chỉ là một nhân viên quèn trong khi bạn bè ít nhiều đã có những thành quả nhất định trong sự nghiệp.

Nhà tuyển dụng không đánh giá cao

Chắc chắn rồi, với một ứng viên nhảy việc quá nhiều thì cho dù bạn có tài năng đến mấy nhà tuyển dụng cũng sẽ e ngại việc tuyển bạn vì họ lo sợ rằng bạn sẽ “ra đi sớm” rồi họ lại mất công tuyển và đào tạo người mới. Tiếp đó, nhà tuyển dụng có thể đặt câu hỏi về chuyên môn hoặc tính cách của bạn. Khi bạn khổng thể làm một công ty lâu dài, hoặc bạn không thực sự có chuyên môn hay bạn khó hòa đồng?

CV không chuyên nghiệp

Nếu bạn nghĩ rằng việc bạn ghi 20 công ty vào phần quá trình làm việc sẽ thể hiện bạn có nhiều kinh nghiệm thì bạn đã sai lầm, thực tế khi làm một công việc trong thời gian rất ngắn chưa đủ để bạn có kinh nghiệm về sản phẩm, về cách vận hành về chuyên môn hay bất kỳ kỹ năng gì. Nó sẽ khiển bản CV của bạn trở nên rỗng tuếch và bị loại ngay từ vòng gửi xe mà thôi.

Bạn sẽ nghiện nhảy việc

Bạn không tin ư? Thực tế khoa học đã chứng minh những người nhảy việc nhiều sẽ có xu hướng không hài lòng với công việc mới và nhảy việc nhiều hơn những người gắn bó lâu dài. Điều này thực sự nguy hiểm khi bạn không thể định hướng và theo đuổi con đường sự nghiệp của mình.

Vậy có nên nhảy việc ngay khi bản thân cảm thấy không phù hợp?

Bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau để có thêm nhiều kinh nghiệm Tuy nhiên đừng làm quá nhiều thứ trong một khoảng thời gian ngắn vì nó sẽ giới hạn sự lựa chọn cúa bạn và làm bạn mất phương hướng. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nhảy việc.

JobsGO

Đăng bởi Thủy Lê