Nhân viên điều hành tour: Chi tiết công việc và những kỹ năng cần thiết

4.5/5 - (2 votes)
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Để có một tour du lịch, có rất nhiều người tham gia vào quá trình thực hiện. Trong đó, nhân viên điều hành tour là người chuẩn bị hết các vấn đề hậu cần đảm bảo cho tour diễn ra theo lịch trình. Vậy công việc của nhân viên điều hành các tour du lịch như thế nào? Cần có kỹ năng gì để trở thành điều hành tour giỏi? Đừng bỏ lỡ những thông tin về vị trí nghề nghiệp hấp dẫn này ngay dưới đây bạn nhé. 

Điều hành tour du lịch là gì?

Nhân viên điều hành tour du lịch tiếng Anh là “Tour operators”, đây là người có trách nhiệm lên kế hoạch tổ chức chuyến đi du lịch mang đến trải nghiệm cho khách hàng.  Điều hành tour phụ trách tất tần tật những công việc cần thiết cho một chuyến đi như lịch trình, xe cộ đi lại, đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ, ăn uống, các trò vui chơi giải trí,… 

Điều hành tour du lịch là gì?
Điều hành tour du lịch là gì?

Bản mô tả công việc nhân viên điều hành, quản lý tour

Tuy không theo sát khách du lịch như hướng dẫn viên, nhưng nhân viên  điều hành tour đóng vai trò vô cùng quan trọng mang đến sự thành công cho tour du lịch. 

Bản mô tả công việc của nhân viên điều hành các tour thường bao gồm: 

  • Chịu trách nhiệm việc lên kế hoạch, thiết kế những chuyến đi mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách du lịch.
  • Tư vấn và thuyết phục khách hàng ký kết hợp đồng du lịch.
  • Làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ như di chuyển, ăn uống, vui chơi,… để đàm phán về cách thức, chất lượng và mức giá tốt.
  • Điều chỉnh và phân công trách nhiệm cho hướng dẫn viên du lịch phụ trách chuyến đi.
  • Cùng hướng dẫn viên kiểm soát lịch trình, chịu trách nhiệm giải quyết những vấn đề phát sinh trong chuyến đi.
  • Khảo sát những công ty đối thủ để đưa ra các chương trình phù hợp nhằm thu hút khách hàng.
  • Lập báo cáo để nêu những thuận lợi và khó khăn của điều hành tour trong thực hiện hoạt động du lịch. Đề xuất những giải pháp để giải quyết những vấn đề còn thiếu sót để tăng hiệu quả hoạt động, làm hài lòng khách hàng.

👉 Xem thêm: Cơ hội việc làm của ngành du lịch tại Việt Nam

Bản mô tả công việc vị trí điều hành, quản lý tour
Bản mô tả công việc vị trí điều hành, quản lý tour

Kỹ năng cần có của nhân viên điều hành tour

Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục

Nhân viên điều hành, quản lý tour là người phải làm việc trong lĩnh vực dịch vụ, nên quan trọng nhất là kỹ năng giao tiếp. 

  • Kỹ năng giao tiếp nội bộ với các đồng nghiệp trong việc phân chia công việc, lên kế hoạch thực hiện. 
  • Kỹ năng giao tiếp với khách hàng để tư vấn các thông tin về chuyến đi, lịch trình di chuyển và thiết phục ký kết hợp đồng.
  • Kỹ năng giao tiếp với các nhà cung cấp, đối tác để đảm bảo các vấn đề di chuyển, ăn uống, vui chơi giải trí được thực hiện theo đúng quy trình điều hành tour đã đặt ra. 

Khả năng chịu được những áp lực công việc

Nhân viên đảm trách điều hành tour du lịch có rất nhiều đầu việc cần phải giải quyết, nên áp lực công việc rất cao. Điều này đòi hỏi nhân sự phải chịu được áp lực công việc tốt, bình tĩnh để xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh. Điều hành tour đòi hỏi ở nhân sự khả năng sắp xếp và phân công công việc khoa học giúp mang lại hiệu quả cao trong quá trình làm việc.

Kỹ năng cần có đối với vị trí điều hành, quản lý tour
Kỹ năng cần có đối với vị trí điều hành, quản lý tour

Kỹ năng ứng biến, xử lý tình huống

Trong quá trình thực hiện quy trình điều hành tour du lịch, sẽ có rất nhiều các sự cố phát sinh, khiếu nại của khách hàng khiến nhân viên quản lý các tour phải đứng ra giải quyết. Điều này đòi hỏi người điều hành tour phải thật bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề và tìm ra nguyên nhân, sau đó tìm ra được giải pháp xử lý kịp thời, tránh hậu quả một cách tốt nhất. 

Khả năng ngoại ngữ

Ngành du lịch nói chung là ngành phải tiếp xúc với số lượng khách hàng lớn, có rất nhiều du khách nước ngoài. Vì thế nên khả năng ngoại ngữ, nói được tiếng Anh gần như là kỹ năng không thể thiếu nếu muốn tiến xa ở công việc này. 

Mức lương dành cho vị trí điều hành tour

Mức lương dành cho vị trí điều hành tour
Mức lương dành cho vị trí điều hành tour

Thu nhập của nhân viên ở vị trí điều hành tour đến từ nhiều khoản bao gồm lương cơ bản, phụ cấp, hoa hồng theo doanh số và tiền thưởng. Người điều hành tour có mức lương cơ bản không cao, thường ở mức 5 – 7 triệu đồng/tháng với nhân viên chưa có kinh nghiệm và 8 – 10 triệu đồng/tháng nếu đã có kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên mức thu nhập của công việc này cao, bởi tiền hoa hồng, tiền thưởng theo các chuyến du lịch mà bạn phụ trách. Với các nhân viên có kinh nghiệm điều hành tour du lịch và chuyên môn kỹ năng tốt, mức thu nhập có thể đạt đến 20 triệu/tháng rất hấp dẫn. 

👉 Xem thêm: Giải đáp các thắc mắc: Lương hướng dẫn viên du lịch bao nhiêu?

Tìm việc làm điều hành tour ở đâu?

Nghề điều hành tour hiện đang thu hút rất nhiều người tham gia làm việc. Ngoài vị trí điều hành tour, bạn có thể tích lũy kinh nghiệm và tiến xa hơn với các vị trí quản lý hoặc Giám đốc. 

Tìm việc làm điều hành tour ở đâu?
Tìm việc làm điều hành tour ở đâu?

Những thông tin về vị trí này bạn dễ dàng tìm thấy trên các trang tuyển dụng. Jobsgo.vn là website hỗ trợ ứng viên tìm kiếm việc làm uy tín hàng đầu hiện nay, bạn hãy đăng nhập và gõ từ khóa để xem những vị trí công việc phù hợp. 

Trên đây là những chia sẻ của Jobsgo về công việc nhân viên điều hành tour du lịch. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích giúp bạn hiểu biết thêm về công việc này và tìm được vị trí việc làm tour phù hợp nhất. 

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner