JobsGO Blog » Phát Triển Bản Thân » Kỹ Năng » Nghệ thuật giao tiếp: 15 mẹo đơn giản giúp mọi người yêu quý bạn

Nghệ thuật giao tiếp giúp bạn dễ dàng tạo thiện cảm với người xung quanh để thành công trong mọi khía cạnh của cuộc sống từ công việc đến tình yêu. Nhưng làm thế nào để có thể trở thành chuyên gia giao tiếp, ứng xử? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu ngay nào!

15 mẹo đơn giản giúp mọi người yêu quý bạn

Nghệ thuật giao tiếp rất quan trọng trong đời sống hàng ngày

Nghệ thuật giao tiếp là gì?

Nghệ thuật giao tiếp là cách bạn kết hợp lời nói, cử chỉ, điệu bộ, thái độ, hành động,… để tạo thiện cảm, sự tin cậy và ấn tượng tốt với những người xung quanh.

Người xưa từng có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Câu tục ngữ này đề cao việc học tập cách giao tiếp, ăn nói hàng ngày. Vì giao tiếp không chỉ giúp chúng ta kết nối với những người xung quanh mà còn có thể phần nào thể hiện tính cách, thái độ,… của mỗi người.

Nghệ thuật giao tiếp là gì?

Nói chuyện giúp bạn hiểu và kết nối với những người xung quanh

Lời nói chính là “tấm danh thiếp vô hình” của mỗi người. Học giao tiếp chính là học cách sống và phát triển. Người biết giao tiếp sẽ gây dựng được hình ảnh của mình, tạo thiện cảm, gắn kết với mọi người và dễ dàng thành công trong công việc.

Khi bạn sở hữu một số kỹ năng giao tiếp và biết cách áp dụng nó thì bạn có thể đạt nhiều thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Đặc biệt, trong xã hội phát triển mở hiện nay, người giao tiếp giỏi sẽ có nhiều cơ hội và lợi thế trong mọi lĩnh vực.

15 mẹo trong nghệ thuật giao tiếp giúp bạn ghi điểm với người xung quanh

Giao tiếp là một nghệ thuật và người biết giao tiếp chính là một nghệ sĩ. Để sở hữu nghệ thuật giao tiếp đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt và phải trải qua quá trình học hỏi, rèn luyện từng ngày. Dưới đây là 18 mẹo giao tiếp giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người xung quanh.

1. Thể hiện sự hào hứng khi giao tiếp

Thể hiện sự hào hứng khi giao tiếp

Những mẹo nhỏ trong giao tiếp có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt đối phương

Trong cuộc trò chuyện, khi đối phương đang hào hứng nói một điều gì đó, bạn hãy thể hiện sự say mê, hứng thú với câu chuyện của họ. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được mối quan hệ thân thiết và cho thấy bạn là người biết quan tâm và lắng nghe.

2. Thể hiện sự biết ơn với chia sẻ của đối phương

Đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người về tác động tích cực mà họ mang đến cho bạn. Điều này sẽ khiến họ cảm giác bản thân giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống của bạn, từ đó, tình cảm sẽ gắn bó hơn.

Khi được ai đó cho lời khuyên, đừng quên gửi lời cảm ơn nhé! Người đó sẽ cảm thấy được ghi nhận và đánh giá cao. Điều này mang đến nhiều điều tích cực trong các mối quan hệ xã hội, nhất là ở nơi làm việc.

3. Luôn chào hỏi thân thiện

Khi gặp người quen, chúng ta nên thân thiện chào hỏi, để khẳng định bạn thật sự mong muốn được gặp họ. Bên cạnh đó, nó còn khẳng định việc bạn nói chuyện với họ không phải vì nghĩa vụ. Đây là nghệ thuật giao tiếp vô cùng quan trọng mà bạn cần phải rèn luyện.

4. Dành cho người xung quanh những lời đánh giá cao

Dành cho người xung quanh những lời đánh giá cao

Đừng quên đánh giá cao những người xung quanh khi họ làm việc tốt

Với những người thân yêu, bạn hãy thường xuyên dành cho họ những lời đánh giá cao. Đôi khi chỉ cần đơn giản là vài lời nhận xét như: “Mình cảm ơn bạn nhiều lắm”, “Tôi thật sự biết ơn bạn”… cũng có thể tạo nên sự khác biệt đối với những người khác. Điều này sẽ giúp bạn duy trì tình bạn bền chặt và đạt hiệu quả cao trong mọi mối quan hệ. 

5. Luôn ghi nhận cố gắng, nỗ lực của người khác

Khi ai đó chia sẻ với bạn về những thành tích mà họ đã đạt được trên hành trình chinh phục đam mê, bạn hãy động viên họ bằng những lời khen ngợi chân thành. Điều này không chỉ khích lệ tinh thần đối phương mà còn cho thấy bạn là một người rất biết quan tâm và tạo động lực cho người khác. Đặc biệt với những ai đang gặp khó khăn, áp lực thì lời động viên, chia sẻ là vô cùng cần thiết.

6. Giao tiếp bằng mắt vô cùng quan trọng

Trong quá trình giao tiếp, bạn nên cố gắng duy trì giao tiếp bằng mắt ổn định. Hãy đảm bảo rằng bạn không nhìn đi chỗ khác quá nhiều lần trong suốt cuộc nói chuyện hoặc sử dụng điện thoại khi đang nói chuyện. Điều này sẽ khẳng định bạn là người rất tự tin, thẳng thắn và luôn sẵn sàng chia sẻ với người đối diện.

7. Hãy thả lỏng cơ thể

Hãy thả lỏng cơ thể

Thả lỏng cơ thể và giao tiếp bằng cử chỉ khiến bạn trở nên thân thiện

Trong khi giao tiếp với mọi người, chúng ta nên áp dụng tư thế cởi mở, thoải mái nhất. Bạn có thể mở rộng cách tay, chân, thư giãn các cơ, hạn chế khoanh tay trước ngực. Những tư thế thoải mái này sẽ khiến bạn trở nên dễ chịu hơn.

8. Nụ cười có sức hút cực lớn

Nghệ thuật giao tiếp không chỉ bao gồm ngôn ngữ, mà còn có cử chỉ, biểu cảm khuôn mặt. Vì thế, bạn hãy thể hiện cảm xúc của mình trong cuộc trò chuyện để đối phương thấy được sự quan tâm và cảm thông từ bạn.

Một trong những nghệ thuật giao tiếp đơn giản mà hiệu quả chính là luôn mỉm cười để tạo thiện cảm tốt đối với người đối diện. Những người luôn luôn nở nụ cười tươi, thân thiện, cởi mở thường sẽ có sức hút rất lớn. Họ dễ dàng đem lại cảm giác dễ chịu và lan tỏa điều tích cực đến mọi người xung quanh.

9. Chú ý đến giọng và tốc độ nói

Khi giao tiếp, bạn cần chú ý đến giọng nói của mình và điều chỉnh tốc độ giọng một cách phù hợp. Theo nghiên cứu, tốc độ nói chậm rãi dễ chiếm được cảm tình của mọi người hơn. Đặc biệt, trong các cuộc trò chuyện với đối tác, bạn nên nói với tốc độ vừa phải, chậm rãi để đối tác có thể lắng nghe và hiểu thông tin mà bạn muốn truyền tải. Đồng thời, bạn có thể sử dụng giọng nói để thể hiện cảm xúc của mình giúp câu chuyện trở nên thú vị hơn.

10. Hãy đặt câu hỏi mở

Một trong những kỹ năng trò chuyện mà bạn nên biết đó chính là đặt những câu hỏi mở. Đây là cách để chúng ta có thể duy trì cuộc nói chuyện lâu hơn, khuyến khích đối phương chia sẻ, trò chuyện nhiều hơn. Những câu hỏi mở thường có dạng như: “bạn cảm thấy như thế nào?”, “tại sao lại thế nhỉ?”,… 

Trái lại, câu hỏi đóng là những câu hỏi được trả lời bằng “có” hoặc “không”. Câu hỏi dạng này khiến cuộc nói chuyện dần đi vào ngõ cụt và không tìm thấy điểm kết nối.

11. Đừng “nhảy vào miệng” người khác

Hãy lắng nghe

Hãy lắng nghe câu chuyện của người đối diện

Nghệ thuật giao tiếp tiếp theo chính là không chen ngang lời nói của người đối diện. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu và đánh giá bạn là người thô lỗ. Vì thế, bạn hãy chờ đợi đối phương kết thúc lời nói để bắt đầu những chia sẻ của mình.

12. Tóm tắt câu chuyện để thể hiện sự lắng nghe

Sẵn sàng tóm tắt những điều bạn đã nghe được từ đối phương. Điều này chứng tỏ bạn luôn lắng nghe và hiểu những gì người kia chia sẻ. 

13. Hãy hỏi về sở thích, ước mơ của mọi người

Để thúc đẩy các mối quan hệ tốt, bạn nên hỏi người thân, bạn bè, đồng nghiệp về cuộc sống, sở thích và ước mơ của họ. Hầu như ai cũng đều hứng thú khi nói về bản thân và những điều mà họ quan tâm. 

14. Yêu cầu giải thích

Một trong những nghệ thuật giao tiếp thông minh đó chính là yêu cầu giải thích khi không hiểu. Điều này thể hiện bạn luôn đề cao họ và quan tâm tới những điều họ nói. Chắc chắn khi đó, họ sẽ thích bạn hơn và nhận thấy bản thân có giá trị đối với bạn. 

15. Hãy trung thực khi nói chuyện

Trong giao tiếp, hãy luôn là chính mình. Nghệ thuật giao tiếp có thể có vô vàn phương pháp nhưng hãy luôn nhớ rằng, tất cả mọi người luôn yêu mến những con người trung thực, thẳng thắn, chứ không phải giả mạo để đạt được mục đích nào đó. Bạn hãy luôn thể hiện cá tính, sự tự tin, để mọi người cảm nhận được sự lạc quan, tích cực và “chất” riêng của mình nhé!

“Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ” và nghệ thuật giao tiếp chính là chiếc chìa khóa mở cánh cửa bước đến thành công. Vì thế, chúng ta hãy không ngừng trau dồi và hình thành những kỹ năng giao tiếp tốt để cất lên “lời hay, ý đẹp” đi vào lòng người nhé!

JobsGO

Đăng bởi van.dao