Môi trường làm việc khu công nghiệp có tốt không?

Đánh giá post

Xu hướng công nghiệp hóa dẫn đến sự xuất hiện rất nhiều khu công nghiệp tạo cơ hội việc làm lớn. Nếu bạn đang quan tâm đến việc làm tại khu công nghiệp, thì đừng bỏ lỡ những thông tin về môi trường làm việc khu công nghiệp chi tiết ngay dưới đây.

môi trường làm việc khu công nghiệp

Tình phát triển và cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp

TÌM VIỆC LÀM tại kcn

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, sự đẩy mạnh công nghiệp dẫn đến số lượng khu công nghiệp trong cả nước đã tăng lên đáng kể. Ở miền Bắc phải kể đến những khu công nghiệp tập trung ở Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nội,… Còn miền Nam có rất nhiều khu công nghiệp tại TP HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương,… 

cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp
Các KCN mở ra cơ hội làm việc rất lớn

Các khu công nghiệp phát triển thu hút các dự án đầu tư của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Điều này dẫn đến nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn các nhân viên làm việc trong khu công nghiệp. 

Thay vì xu hướng trước đây người lao động thường về thành phố lớn để làm việc, thì hiện tại xu hướng làm việc các khu công nghiệp tăng lên. Có sự chuyển dịch như vậy bởi lẽ các doanh nghiệp, công ty đã chú trọng xây dựng môi trường làm việc khu công nghiệp với nhiều ưu đãi nhằm thu hút lao động địa phương và lao động hiện đang làm việc tại các thành phố lớn.

? Xem thêm: Top 10 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Ưu điểm của môi trường làm việc khu công nghiệp

Người lao động được tham gia vào dây chuyền sản xuất hiện đại

Hiện nay, các doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp có sự tổ chức tốt, sản xuất và vận hành bằng máy móc hiện đại, áp dụng công nghệ cao vào làm việc. Bên cạnh những công ty sản xuất trong nước lớn, các khu công nghiệp còn có rất nhiều công ty nước ngoài đặt văn phòng và nhà máy tại Việt Nam. Một số công ty nước ngoài hàng đầu thế giới có nhà máy đặt tại KCN Việt Nam như Samsung, Canon, LG, Kirin, Acecook,… 

Ưu điểm của môi trường làm việc khu công nghiệp
Môi trường làm việc chuyên nghiệp trong khu công nghiệp

Môi trường làm việc khu công nghiệp làm việc theo tiêu chuẩn và quy trình làm việc theo kiểu mẫu công nghiệp. Nhân sự làm việc tại khu công nghiệp sẽ được tiếp xúc với hệ thống máy móc và nhà xưởng hiện đại cùng nền khoa học tiên tiến của thời đại mới.

Lương thưởng, chính sách phụ cấp, cơ hội thăng tiến tốt

Các doanh nghiệp lớn trong các khu công nghiệp đều đảm bảo làm theo Luật Lao động, nên người lao động có thể yên tâm về quyền lợi của mình được đảm bảo. Các công ty tại khu công nghiệp có những quy định và quy trình thăng tiến minh bạch dựa trên năng lực.

Để thu hút người lao động, rất nhiều doanh nghiệp tại KCN có chính sách lương thưởng và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Mức lương tại KCN đã mang đến cơ hội phát triển nền kinh tế địa phương, là cơ hội của nhiều người lao động mang đến thu nhập ổn định hàng tháng.

Các chính sách đãi ngộ khác mà người lao động có thể được hưởng bao gồm:

  • Có xe đưa đón
  • Ký túc xá cho nhân viên
  • Cung cấp bữa ăn miễn phí
  • Chăm sóc sức khỏe, đời sống tinh thần cho người lao động
  • v.v… 

Hạn chế của môi trường làm việc khu công nghiệp

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm, thì sự phát triển về số lượng khu công nghiệp và các doanh nghiệp tại nước ta cũng tồn tại một số hạn chế. 

Với tốc độ phát triển kinh tế và mở rộng sản xuất, một số khu công nghiệp hoạt động mà chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo tiêu chuẩn dẫn đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Nhận thức được các vấn đề này, các quy định về bảo vệ môi trường được ban hành đã góp phần cải thiện đáng kể công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp.

Hạn chế của môi trường làm việc khu công nghiệp
Thời gian làm việc dài là hạn chế có ở các KCN

Ngoài vấn đề ô nhiễm môi trường, thì môi trường làm việc khu công nghiệp cũng còn tồn tại việc người lao động làm việc thời gian quá dài. Những thời điểm cao điểm, người lao động tại các KCN có thời gian làm việc tới 12 tiếng/ngày gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Người lao động cần lựa chọn doanh nghiệp có thời gian làm việc và chế độ phù hợp.

? Xem thêm: 7 yếu tố tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng

Có nên làm việc tại khu công nghiệp không?

Môi trường làm việc khu công nghiệp chú trọng sự chuyên nghiệp, các công nhân cần phải thao tác từng bước theo đúng quy trình, đúng quy định đã được hướng dẫn. Các kỹ sư cũng làm việc kiểm tra, phân tích đánh giá dựa trên những tiêu chuẩn chất lượng. Chính vì điều này, nhân sự phù hợp với môi trường làm việc tại các khu công nghiệp là người chăm chỉ, tận tâm, có trách nhiệm để thực hiện đúng quy định sản xuất, tránh sai sót gây tổn thất. Hiệu quả làm việc tốt và ổn định là cơ hội để bạn tiến xa với các vị trí công việc tại KCN.

Bạn là một phần của nhóm, của tổ chức với hàng ngàn nhân viên, vì vậy khả năng làm việc nhóm là cần thiết để kết nối trong công việc đảm bảo hiệu suất làm việc tốt nhất. 

Thực tế rằng rất nhiều doanh nghiệp tại KCN đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng của mình. Đây thực sự là cơ hội cho những ứng viên tiềm năng yêu thích và gắn bó lâu dài với môi trường làm việc khu công nghiệp.

Bạn nên làm việc tại KCN nếu:

  • Bạn là một kỹ sư may mặc, kỹ sư cơ khí,… – có rất nhiều công ty may mặc, cơ khí tại KCN, vì thế, bạn chắc chắn sẽ tìm được một công việc phù hợp với mình.
  • Bạn thành thạo tiếng Trung/ tiếng Nhật/…? Bạn có thể làm việc tại các công ty Trung Quốc hoặc Nhật Bản tại các KCN. Khi đó, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến và mức lương tốt.
  • Bạn muốn một công việc ổn định, làm việc theo quy trình.
  • Bạn không muốn “bon chen” nơi thành phố đông đúc.

Để tìm kiếm thông tin về các vị trí tuyển dụng hấp dẫn nhất tại các KCN, bạn hãy truy cập vào website jobsgo.vn và tìm kiếm bằng tên vị trí nghề nghiệp mình mong muốn. Hy vọng rằng bạn sớm tìm được công việc phù hợp với mình. 

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner