M&E là gì? Những kỹ năng cần thiết trong công việc kỹ sư giám sát M&E

Đánh giá post
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Kỹ sư M&E là một vị trí việc làm không thể thiếu trong việc hoàn thiện hạ tầng của một công trình xây dựng. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ M&E là gì cũng như các công việc chính của kỹ sư M&E? Vậy nên, hãy cùng JobsGO khám phá để có cái nhìn toàn diện về công việc này nhé!

M&E là gì?

Vậy M&E là gì? Thực chất, đó là tên viết tắt của Mechanical and Electrical, được dịch sang tiếng Việt nghĩa là cơ khí – điện hay gọi tắt là ngành cơ – điện. Có thể nói M&E luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong các dự án xây dựng, khoảng 40 – 60% tổng khối lượng công trình.

m&e là gì
M&E là gì?

Người làm M&E không bắt buộc phải am hiểu tường tận cả phần cơ khí và điện mà bạn chỉ cần thông thạo ít nhất 1 trong 4 hạng mục sau đây của hệ thống M&E:

 • Hệ thống cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh
 • Hệ thống điện
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • Hệ thống thông gió và điều hòa không khí

👉 Xem thêm:Mô tả công việc Giám sát M&E

Công việc của M&E là gì?

Một kỹ sư M&E cần đảm nhiệm những công việc cụ thể, chi tiết như sau:

 • Từ việc khảo sát hiện trường trường, xây dựng bản vẽ thiết kế về hệ thống cơ điện cho các công trình.
 • Kỹ sư cơ điện cần làm việc cùng các chủ đầu tư, bộ phận giám sát,… để đưa ra những thống nhất chung về việc thi công, thiết kế.
 • Dựa trên sự thống nhất với chủ đầu tư, người làm M&E sẽ vạch ra kế hoạch tổng thể và tiến hành thi công, lắp đặt hệ thống M&E cho các công trình với nguồn kinh phí trong dự toán.
 • Kỹ sư M&E cũng cần lập bảng thống kê chi tiết về khối lượng công việc của dự án đang thực hiện rồi báo lại cho chủ đầu tư.
 • Giám sát quá trình thực hiện cũng là một trong những nhiệm vụ cần làm. Dựa trên những quy chuẩn của hệ thống xây dựng, kỹ sư cơ điện sẽ thẩm định chất lượng của các hạng mục đã lắp đặt. Và nếu phát sinh bất kỳ sai sót nào, bạn cần phải đưa ra những phương án xử lý, khắc phục kịp thời.
 • Trước khi cùng chủ đầu tư và đơn vị tư vấn, giám sát thực hiện nghiệm thu, cần phải đảm bảo kiểm tra kỹ càng chất lượng các hạng mục nhằm hạn chế tối đa sai sót xảy ra.
 • Cần thực hiện các báo cáo định kỳ để các chủ đầu tư dự án có thể nắm bắt được tiến độ công việc.
 • Ngoài những đầu việc nêu trên, kỹ sư giám sát M&E còn thực hiện thêm một vài nhiệm vụ, công việc khác theo yêu cầu.

Các kỹ năng cần có của kỹ sư giám sát M&E

m & e là gì
Các kỹ năng cần có của kỹ sư giám sát M&E

Vậy, những kỹ năng cần có của kỹ sư giám sát M&E là gì? Tham khảo ngay qua nội dung sau đây:

Kiến thức nền tảng về M&E

Tất nhiên, để trở thành một kỹ sư cơ điện chuyên nghiệp, bạn phải có kiến thức về cơ điện, nắm chắc lý thuyết về điện, hệ thống điện, hệ thống ME. Tùy thuộc vào định hướng ban đầu mà bạn có thể lựa chọn đi sâu vào mảng M hay E hơn.

Bên cạnh kiến thức lý thuyết thì việc thực hành, thi công cũng vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua được. Ngoài ra bạn còn phải biết đọc bản vẽ, biết thiết kế bản vẽ và tính toán khối lượng công trình.

Kỹ năng đọc bản vẽ

Kỹ sư M&E còn tham gia trực tiếp vào việc thiết kế hệ thống cơ điện cho công trình. Chính vì thế, kỹ năng đọc bản vẽ là yếu tố vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. Đọc bản vẽ tốt sẽ giúp bạn bóc đầy đầy đủ khối lượng của dự án xây dựng. Từ đó, cho phép bạn giải trình một cách chi tiết những nội dung công việc trong thi công.

Kỹ năng lập kế hoạch, điều phối công việc

Kỹ năng lập kế hoạch và điều phối công việc sẽ là yếu tố quan trọng giúp kỹ sư cơ điện có một cái nhìn tổng thể về dự án thi công. Dựa trên cơ sở đó, họ có thể đề xuất những phương án triển khai hợp lý và dẫn dắt đội ngũ công nhân làm việc để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra.

Kỹ năng thiết kế bản vẽ thi công

Tham gia trực tiếp vào quá trình thiết kế bản vẽ kỹ thuật là một trong những nhiệm vụ của kỹ sư cơ điện. Vậy nên, bạn cần phải có sự am hiểu cụ thể, rõ nét về mối liên kết giữa các bộ phận trong hệ thống cơ điện cũng như nhận biết được các phần quan trọng.

Bạn có thể trau dồi kỹ năng thiết kế bản vẽ thông qua việc thực hành ở các dự án nhỏ. Từ đó, trau dồi và nâng cao kinh nghiệm, kiến thức của bản thân cho các dự án lớn hơn.

Kỹ năng tính toán khối lượng

hệ thống m&e là gì
Kỹ năng tính toán khối lượng

Tính toán khối lượng là việc dự tính chi phí vật tư thi công, định giá công trình nhằm giảm hạn chế tối đa sự hao hụt hay dư thừa trong quá trình xây dựng thực tế. Chính vì thế, đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà người làm M&E không thể bỏ qua. Để tránh nhầm lẫn trong khi thực hiện, bạn có thể tính toán khối lượng theo trình tự thi công của dự án hoặc chia nhỏ các kết cấu xây dựng phức tạp thành các hình đơn giản.

Kỹ năng ngoại ngữ

Với sự phát triển và hội nhập như hiện nay thì quy chuẩn nước ngoài đang được áp dụng vào các công trình nhiều hơn. Vì thế mà nghề M&E phải có khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Nếu như bạn mong muốn làm trong môi trường công ty Nhật Bản thì hãy học thêm cả tiếng Nhật nữa nhé. Kỹ năng ngoại ngữ cũng là một yếu tố giúp bạn đạt mức lương mong đợi đó.

Kỹ năng tin học

Các công việc của kỹ sư cơ điện như tính toán, lập dự trù, thiết kế, kiểm soát tiến độ thi công,… hầu như đều được thực hiện trên các công cụ tin học Word hay Excel. Do vậy, nếu muốn phát triển trong nghề, người làm M&E cần phải không ngừng nỗ lực, cố gắng trau dồi kỹ năng tin học cho bản thân.

Thành thạo các phần mềm

Công việc liên quan về cơ điện sẽ thường xuyên phải sử dụng phần mềm tính ống gió, tính chọn ống ga, tính tải lạnh,… Vậy nên, sử dụng thông thạo các công cụ này sẽ giúp kỹ sư M&E có thể tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất công việc, góp phần đẩy nhanh quá trình thi công dự án.

Cơ hội nghề nghiệp của nghề M&E là gì?

m&e nghĩa là gì
Cơ hội nghề nghiệp của M&E

Sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực xây dựng và tuyển dụng đã mở ra vô vàn cơ hội việc làm nghề M&E. Bởi hầu hết hiện nay, các công trình xây dựng như bệnh viện, trung tâm thương mại, trụ sở làm việc, chung cư cao tầng hay khu công nghiệp… đều cần lắp đặt hệ thống cơ điện.

Không chỉ tại Việt Nam mà ở thị trường Nhật Bản, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư cơ điện cũng vô cùng cao. Ngoài việc mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn, Nhật Bản còn đem đến cho người lao động cơ hội thăng tiến, phát triển sự nghiệp. Mức lương của vị trí này ở Nhật Bản có thể lên tới 30 – 50 triệu đồng/ tháng nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc và sở hữu trình độ tiếng Nhật ở mức N3 hoặc N4.

Nếu như bạn đang tìm kiếm việc làm kỹ sư cơ điện, hãy truy cập ngay website Jobsgo.vn để tìm kiếm thông tin việc làm và doanh nghiệp tuyển dụng. Rất mong rằng với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được hệ thống M&E là gì và những vấn đề xoay quanh M&E.

👉 Tham khảo: Mức lương giám sát M&E hiện nay

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner