M&E là gì? Các kỹ năng quan trọng nhất của một kỹ sư M&E

Đánh giá post

M&E không còn xa lạ nhiều với dân cơ điện, một nghề được cho là hấp dẫn dành cho các bạn nam. Nếu như bạn muốn biết M&E là gì, hãy cùng theo chân JobsGO để tìm hiểu nhé.

1. Tìm hiểu M&E là gì? Những khái niệm xoay quanh M&E

1.1. M&E nghĩa là gì?

M&E là tên viết tắt của Mechanical and Electrical, được dịch sang tiếng Việt nghĩa là cơ khí – điện. Cũng vì thế mà người ta thường hay gọi tắt M&E là ngành cơ – điện. Có thể nói M&E luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong các dự án xây dựng khi mà mỗi công trình luôn có hai mảng đó là xây dựng và cơ điện.

m&e là gì
M&E nghĩa là gì?

Hệ thống M&E có hai phần là điện và cơ khí trong hoạt động xây dựng, thi công công trình. Hệ thống này được chia thành 5 hạng mục như sau:

 • Hệ thống P&S
 • Hệ thống HVAC
 • Hệ thống điện
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • Hệ thống phòng sạch

1.2. Các khái niệm liên quan

Ngoài khái niệm M&E thì bạn còn phải hiểu thêm các khái niệm xoay quanh nó nữa, đặc biệt với những bạn đang theo đuổi lĩnh vực này lại càng cần nắm rõ.

 • Mep là gì? Mep trong ngành xây dựng còn được biết đến với tên tiếng Anh đầy đủ là Mechanical and Electrical Plumbing, hiểu là cơ khí và hệ thống ống nước điện.
 • Nhà thầu M&E là gì? Ở nước ta hiện nay các nhà thầu này được hiểu là các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, thi công, tư vấn, lắp đặt,.. cho các công trình nhà ở, chung cư, nhà hàng, khách sạn,…
 • Kỹ sư M&E là tên gọi chung của các kỹ sư làm ở hạng mục cơ điện tòa nhà. Đối với kỹ sư M&E này thì không bắt buộc phải thông thạo cả M và E. Ở mỗi một hạng mục khác nhau sẽ có kỹ sư đảm nhận riêng. Thế nhưng trên thực tế thì người ta vẫn gọi chung là kỹ sư ME, bởi công việc mà họ đảm nhận ít nhiều có liên quan và phối hợp chung giữa hai lĩnh vực đó.

  m&e là gì
  Các khái niệm liên quan đến M&E

 Như vậy với những thông tin trên đây bạn đã hiểu rõ hơn Me là gì trong xây dựng và giám sát cơ điện là gì? Tuy nhiên đừng vội rời khỏi bài viết, hãy theo dõi các phần tiếp theo để có thêm thông tin về nghề M&E nhé.

? Xem thêm: Mô tả công việc Giám sát M&E

2. Nghề M&E – Xu hướng việc làm mới

Có thể thấy hiện nay, lĩnh vực xây dựng đang được tạo điều kiện phát triển, nhiều công trình được đầu tư thi công trên các tỉnh thành. Đặc biệt, hầu hết các công trình này đều phải sử dụng hệ thống M&E, từ đơn vị làm việc, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trung tâm thương mại cho đến công trình công cộng như: Sân bay, chung cư, cáp treo,…. Chính vì thế mà sẽ không thể vắng bóng người kỹ sư M&E. Đây cũng được cho là tín hiệu mừng của người lao động làm trong ngành này.

Cơ hội việc làm kỹ sư M&E không chỉ mở rộng trong nước mà còn sang cả nước ngoài, đặc biệt là thị trường Nhật Bản. Với vị trí công việc này bạn sẽ nhận mức lương dao động khoảng 180.000 Yên/tháng, cũng có thể cao hơn nếu như bạn có hiệu quả công việc tốt. Thế nhưng nếu như chọn thị trường Nhật Bản cũng đồng nghĩa với việc bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật N4 trở lên. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để tham gia vào môi trường này.

m&e là gì
Nghề M&E – Xu hướng việc làm mới

Ở Việt Nam, kỹ sư giám sát cơ điện sẽ có mức lương dao động từ 10 – 20 triệu đồng/tháng. Đây là mức thu nhập thuộc nhóm cao, vì thế đây được cho là công việc có tính ổn định.

Như vậy có thể thấy nghề M&E đang dần chiếm được cảm tình của lao động hơn. Bởi cơ hội việc làm được mở rộng hơn và có thu nhập ổn định.

3. Kỹ sư M&E cần những gì?

Để trở thành một kỹ sư M&E chuyên nghiệp, đạt mức lương mong muốn, chắc chắn bạn sẽ phải tích lũy cho mình 3 kỹ năng quan trọng sau:

3.1. Có kiến thức cơ bản về M&E

Tất nhiên để trở thành một kỹ sư M&E chuyên nghiệp bạn phải có kiến thức về cơ điện, nắm chắc lý thuyết về điện, hệ thống điện, hệ thống ME. Tùy thuộc vào định hướng ban đầu mà bạn có thể lựa chọn đi sâu vào mảng M hay E hơn. Bên cạnh kiến thức lý thuyết thì việc thực hành, thi công cũng vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua được.

Ngoài ra bạn còn phải biết đọc bản vẽ, biết thiết kế bản vẽ và tính toán khối lượng công trình.

? Xem thêm: Mô tả công việc Kỹ sư M&E

3.2. Có kỹ năng ngoại ngữ

Với sự phát triển và hội nhập như hiện nay thì quy chuẩn nước ngoài đang được áp dụng vào các công trình nhiều hơn. Vì thế mà kỹ sư ME cần phải có khả năng ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh. Nếu như bạn mong muốn làm trong môi trường công ty Nhật Bản thì hãy học thêm cả tiếng Nhật nữa nhé. Kỹ năng ngoại ngữ cũng là một yếu tố giúp bạn đạt mức lương mong đợi đó.

m&e là gì
Kỹ sư M&E cần những gì?

3.3. Có kỹ năng sử dụng phần mềm

Đối với công việc của kỹ sư M&E sẽ thường xuyên phải sử dụng phần mềm tính ống gió, tính chọn ống ga, tính tải lạnh,… Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả công việc hơn.

Như vậy bạn đã biết 3 kỹ năng quan trọng nhất cho kỹ sư M&E là gì rồi đúng không nào? Ngoài các kỹ năng này bạn cũng nên trau dồi thêm cho mình kinh nghiệm thực tế để trở thành một kỹ sư giám sát cơ điện chuyên nghiệp.

Nếu như bạn đang tìm kiếm việc làm kỹ sư M&E, hãy truy cập ngay website Jobsgo.vn để tìm kiếm thông tin việc làm và doanh nghiệp tuyển dụng. Rất mong rằng với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được M&E là gì và những vấn đề xoay quanh M&E.

? Tham khảo: Mức lương giám sát M&E hiện nay